Giáo dục

Lí giải tính biểu tượng của nhan đề truyện ngắn Bến quê

Đề bài: Em hãy lí giải tính biểu tượng của nhan đề truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

li giai tinh bieu tuong cua nhan de truyen ngan ben que

This post: Lí giải tính biểu tượng của nhan đề truyện ngắn Bến quê

Lí giải tính biểu tượng của nhan đề truyện ngắn Bến quê

Bài văn mẫu Lí giải tính biểu tượng của nhan đề truyện ngắn Bến quê

Bến quê của Nguyễn Minh Châu là một tác phẩm giàu giá trị tư tưởng và chứa đựng những tầng ý nghĩa nhân sinh sâu sắc. Bên cạnh những hình ảnh và chi tiết mang nhiều ý nghĩa biểu tượng như bãi bồi bên kia sông, bờ đất lở dốc hay cậu con trai vì sao vào đám chơi cờ bên đường thì nhan đề tác phẩm là một nét độc đáo mang tính biểu tượng, góp phần tạo nên sự thành công của tác phẩm.

Bến quê gợi ra hình ảnh quê hương với dòng sông có đôi bờ xanh mát, yên bình. Bến quê là chốn quê nhà, là nơi mà mỗi còn người dẫu đi xa luôn mong về nơi bến đỗ bình yên, thân thuộc nhất trong đời mỗi chúng ta. Bến quê còn chưa đựng cả những chân giá trị bền vững nhất, sâu xa nhất, những gì đẹp đẽ và đáng trân trọng nhất của quê hương mỗi người, nó có ý nghĩa lớn lao và luôn trường tồn theo năm tháng.

Bến quê còn là biểu tượng cho những gì gần gũi đó là bông bằng lăng tím, là bãi phù sa, là hình ảnh người vợ dịu hiền tần tảo qua bao năm tháng, là hình đứa con thơ trẻ ,ngây ngô trong sáng, là hình ảnh người hàng xóm nhiệt tình, thương cảm, chân thành…Đó là những vẻ đẹp quá đỗi thân thương mà nhiều người đã vô tình lãng quên đi bởi những lo lắng tủn mủn của cuộc sống, hay vì những đam mê khám phá để rồi đánh mất mình nơi chốn xa lạ, cuối đời mới nhận ra hạnh phúc đều đến từ từ những gì vốn gần gũi và thân thuộc quanh ta.

Bến quê chỉ hai tiếng bình dị mà như một lời thức tỉnh mỗi con người về cách sống, về cách nhìn nhận những giá trị sống, hãy trân trọng vẻ đẹp của quê hương đất nước, con người mình. Đồng thời bến quê mang thông điệp về nghị lực sống, vượt qua những cám dỗ, đam mê tầm thường, những khó khăn hay điều bất thường vượt qua ngoài dự tầm với chính mình để sống với thực tại, từng bước tận hưởng những vẻ đẹp trong cuộc sống đời thường .

Cách đặt tên nhân đề ” bến quê” đã cho thấy được ý đồ của tác giả trong việc sáng tạo một truyện ngắn tiêu biểu. Là dấu hiệu để người đọc đi sâu vào khám phá tác phẩm một cách dễ dàng hơn.

——————HẾT——————-

Bến quê là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của nhà văn Nguyễn Minh Châu. Để hiểu hơn về ý nghĩa và giá trị của tác phẩm, các bạn có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như: Tóm tắt truyện Bến quê, Kể lại truyện Bến quê, Phân tích truyện Bến quê, Những cảm nhận về truyện Bến quê

 

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button