Giáo dục

Kể một câu chuyện về những người đã góp sức mình chống lại đói nghèo, lạc hậu, vì hạnh phúc của nhân dân

Đề bài: Kể một câu chuyện về những người đã góp sức mình chống lại đói nghèo, lạc hậu, vì hạnh phúc của nhân dân

ke mot cau chuyen ve nhung nguoi da gop suc minh chong lai doi ngheo lac hau vi hanh phuc cua nhan dan

This post: Kể một câu chuyện về những người đã góp sức mình chống lại đói nghèo, lạc hậu, vì hạnh phúc của nhân dân

 

I. Dàn ý Kể một câu chuyện về những người đã góp sức mình chống lại đói nghèo, lạc hậu, vì hạnh phúc của nhân dân

1. Mở bài

Giới thiệu về người được kể đến: Đó là ai? Ở đâu? Làm nghề gì?

2. Thân bài

– Câu chuyện em kể diễn ra ở đâu? Vào lúc nào

– Họ đã làm những công việc gì để góp phần vào việc chống đói nghèo, lạc hậu

– Việc làm ấy đã mang lại kết quả tốt đẹp/ lợi ích gì cho cộng đồng

3. Kết bài

Em cảm nhận/ học hỏi được điều gì từ họ

 

II. Bài văn mẫu Kể một câu chuyện về những người đã góp sức mình chống lại đói nghèo, lạc hậu, vì hạnh phúc của nhân dân

1. Kể một câu chuyện về những người đã góp sức mình chống lại đói nghèo, lạc hậu, vì hạnh phúc của nhân dân, mẫu số 1:

Ngoại em sinh được 5 người con. Hai cô đầu đi lấy chồng, ba em và chú tư đi làm ăn xa rồi lấy vợ, lập nghiệp ở thành phố, thỉnh thoảng có dịp giỗ tết mới về quê. Bà ngoại em sống với chú Năm, là con út trong nhà.

Hồi đó, vì nhà nghèo, ông ngoại mất sớm nên một mình bà ngoại lam lũ, chạy vạy nuôi các con ăn học, khi đã trưởng thành, bà mới đỡ đần được phần nào khi mấy chị em lớn gửi tiền về nuôi chú Năm ăn học.

Em nghe ba kể chú Năm hồi xưa học giỏi lắm, ai cũng khen ngợi. Hồi đậu đại học bách khoa ngành cơ khí ai cũng mừng. Chú vừa học vừa làm thêm mà kết quả học tập vẫn rất tốt, năm nào cũng được nhận học bổng sinh viên nghèo vượt khó của trường. Vào năm 2008, chú Năm được hổng học học tập tại Mỹ. Cùng với sự động viên của mọi người và ý chí lớn, chú đã quyết tâm theo học. Hai năm sau khi trở về, chú Năm được mời làm tại một công ty lớn trong thành phố với mức lương rất cao và có thêm nhiều ưu đãi, nhưng chú quyết định không nhận lời mời đó mà trở về quê lập nghiệp.

Cùng với những người bạn chung chí hướng ở quê, chú hợp tác mở xưởng cơ khí. Mới ra trường vốn tài chính còn ít ỏi, chú vay mượn thêm anh em để mở, lúc đề bạt ai cũng lắc đầu từ chối, nhưng khi vạch ra chiến lược phát triển để mọi người xem xét thì đều đồng ý hỗ trợ chú. Mới đầu, khách cũng không quá đông, nhưng dần dần tiếng tăm của xưởng chú nổi lên khắp xã, rồi khắp huyện. Hầu hết đều tìm đến xưởng của chú để sửa chữa hay sản xuất những linh kiện mới.

Hai năm sau kể từ ngày thành lập, xưởng chú phát triển thành một công ty lớn, có cơ sở khắp tỉnh nhà. Bây giờ chú còn mở lớp đào tạo các học viên theo nghề cơ khí và dạy nghề miễn phí cho những thành niên trong xã có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Những thiếu niên không cha mẹ hãy không có ngành nghề ổn định ở quê chú đều nhận về, rồi hướng dẫn tạo công ăn việc làm cho họ. Bởi vậy mà công ty chú được nhân dân cả ngợi, xứng danh là “Công ty cơ khí tình thương”. Nhắc đến chú Năm, ai ai cũng mến yêu, ngưỡng mộ.

Đến nay, công ty chú út đã có hơn mười năm hoạt động và đạt nhiều thành quả đáng tự hào.

Các công nhân trong công ty đều có thu nhập ổn định, chăm lo giúp đỡ cho gia đình. Mỗi năm, tập thể công ty đều đóng góp, lập quỹ học bổng trao tặng cho học sinh nghèo trong xã nhà để động viên các em phấn đấu học tập. Công ty hằng năm đều được tỉnh nhà công nhận là tổ chức góp phần lớn vào sự phát triển của vì cộng đồng và trao tặng bằng khen vinh danh.

Chú Năm là người mà em vô cùng khâm phục. Em thầm hứa sẽ học thật giỏi để mai này giúp đỡ gia đình, xóm giềng quê hương mình. Mỗi lần về quê là em học hỏi được từ chú rất nhiều: sự thông minh, một cá tính sáng tạo, một vẻ hài hước, một trái tim giàu yêu thương. Em thường kể cho các bạn ở lớp nghe về chú một cách đầy hãnh diện và tự hào. Em thầm hứa sẽ học thật giỏi để mai này được như chú, góp sức mình vào giúp đỡ, dựng xây làng xóm, quê hương mình thêm giàu, thêm đẹp.

 

2. Kể một câu chuyện về những người đã góp sức mình chống lại đói nghèo, lạc hậu, vì hạnh phúc của nhân dân, mẫu số 2:

Sau đây, em xin kể câu chuyện em đã đọc được trên báo Dân trí hôm vừa rồi. Câu chuyện về cô giáo Lục Thị Lý vượt đường xa hơn trăm cây số để đến dạy học ở vùng cao.

Cô Lý sinh năm 1989, cô ra trường và đi dạy hợp đồng được bốn năm. Đến năm 2018, thì cô Lý thị đỗ biên chế và được phân công tác tại Trường Lũng Kim thuộc huyện Bảo Lâm, Cao Bằng. Từ nhà em trường rất xa, phải đi xe máy hoặc xe khách, rồi phải đi bộ đến hơn hai tiếng đồng hồ nữa mới em được trường. Để vào tận điểm dạy học, cô phải vượt qua những con đường hiểm trở, vượt qua nhiều dốc núi và cả lội những vũng nước sâu. Vất vả là thế nhưng cô chưa bao giờ phàn nàn hay thân khó nhọc, vẫn ngày ngày lặng lẽ đến lớp, mang từng con chữ đến cho người dân nơi đây.

Nơi đây, trường không có những tiện nghi như ở vùng đồng bằng hãy thành phố, thiếu thốn đủ thứ. Điện không có, nước cũng không dư giả, sóng điện thoại lại càng không. Cô kể rằng lắm lúc cũng hơi sợ vào buổi em, nhưng ở lâu dần rồi quen, cái quan trọng vẫn là dành cho các học sinh sự quan tâm, dạy bảo tận tình nhất.

Từ ngày có cô Lý đến bản dạy ai cũng thích, cô vừa hiền lại vừa dễ thương, cô dạy dễ hiểu lại quan tâm đến bà con cả về đời sống. Mỗi lần về nhà là cô lại vận động mọi người gom góp chút gạo, chút áo quần mang lên tặng bà con. Cô Lý cũng nhờ những đồng nghiệp công tác nơi thành phố có điều kiện hơn quyên góp sách vở, bút mực,…hay xin các suất học bổng để giúp học sinh trên bản. Bởi vậy mà khắp bản ai cũng quý cô.

Hằng ngày, sau giờ dạy, nếu có học sinh nào không có điều kiện đến lớp cô đều mang sách vở đến tận nhà dạy, vận động gia đình tạo điều kiện cho học sinh đến trường. Cô còn cùng bà con lao động, tăng gia sản xuất, dưới xuôi có giống bắp nào to hạt, giống lúa nào năng suất cô đều mang lên cho bà con làm nương. Mấy bà con trong làng lúc nào cũng bảo: “Cô giáo như các chú bộ đội, thương buôn làng ta lắm”.

Em vẫn từng nghe được đâu đó vần thơ về nghề giáo:

” Có một nghề bụi phấn bám vào tay
Người ta bảo là nghề trồng sạch nhất
Có một nghề không trồng cây vào đất
Lại nó cho đời những đoá hoa thơm”

Thật vậy, hình ảnh người giáo viên ngày ngày thầm lặng làm việc, lặng lẽ cống hiến cho đời luôn đọng mãi trong em. Cô Lý là tấm gương đẹp về người giáo viên nhân dân mang một tấm lòng cao cả, đáng trân trọng biết bao.

 

3. Kể một câu chuyện về những người đã góp sức mình chống lại đói nghèo, lạc hậu, vì hạnh phúc của nhân dân, mẫu số 3:

Gia đình nội em sống ở một vùng quê thanh bình, yên ả song quê hương con nhiều nghèo khó, lạc hậu. Cứ mỗi lần về quê là em thấy vừa vui vừa có chút buồn, vui vì được gặp những người thân yêu, buồn vì thấy người dân quê còn nhiều vất vả lại thiếu thốn. Mới năm gần đây xã nhà có cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới”, nhân dân tuy còn nhiều e ngại sóng cùng đóng góp phần nào vật chất và sức lực xây dựng, phát triển nông thôn. Một gương tiêu biểu của thôn nội em đó là bác Viết.

Bác Viết là cán bộ về hưu, hồi chiến tranh chống Mỹ bác là người chiến sĩ anh dũng trên chiến trường, Bác Viết từng lãnh đạo đội quân xung kích tiến đánh đồn giặc, tiêu diệt nhiều tên tướng giặc. Khi đất nước hoà bình thống nhất, bác về quê làm ở xã nhà mảng chính sách rồi về hưu, đến nay bác cũng đã về hưu được 7 năm rồi.

Tuy đã già nhưng bác Viết vẫn rất hăng say hoạt động, bác lo lắng cho dân, cho làng lắm. Nghe tin xã nhà phát động xây dựng nông thôn mới bác đi khắp thôn vận động bà con tham gia để phát triển, nâng cao đời sống. Bác Viết luôn nhiệt tình trong nhiều công tác, góp phần rất lớn của bản thân vào xây dựng xã nhà giàu đẹp hơn. Bác còn đi xin những tổ chức, cá nhân có điều kiện quyên góp, ủng hộ cho nhân xây dựng đường bê tông mới cho bà con đỡ vất vả những ngày mưa lũ, trơn trượt gây nguy hiểm, đặc biệt là những người già. Vào năm 2017, bác đã cùng mọi người hoàn thành đoạn đường bê tông dài hơn 2 ki lô mét cho bà con, con đường trở nên sạch sẽ, khang trang hẳn ra, ai nấy cũng phấn khởi, vui mừng đón tết.

Bác Viết hiền lành lại tốt tính nên bà con ai cũng quý mến bác. Bác tuyên truyền dân làng bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện, tiết kiệm nước, những gia đình sinh quá nhiều con bác đều làm công tác tư tưởng để họ giảm sinh đẻ, bác bảo: ” Sinh con nên dừng lại ở hai ba đứa, để có kinh tế nuôi con ăn học, lo cho con đầy đủ chứ sinh nhiều quá, thiếu thốn, vất vả rồi lại khổ mình, khổ cả con cái”.

Bác Viết cũng rất quan tâm đến tình hình học tập của con em địa phương, những gia đình có con cháu đỗ đại học bác đều ghi chép lại, tuyên dương, nêu gương cho thiếu nhi trong thôn học hỏi. Bác còn thành lập quỹ tình thương để giúp đỡ những học sinh nghèo đi học, mỗi năm, dù đồng lương hưu không quá cao nhưng bác đều trích một phần để đóng góp vào quỹ. Nhờ vậy mà nhiều em khó khăn bỏ học giữa chừng đều được bác giúp đỡ để được đến trường học tiếp.

Em rất ngưỡng mộ bác Viết, bác là tấm gương mẫu mực vì công việc, sống có trách nhiệm và sống vì mọi người. Bởi vậy mà khi có dịp về quê là em lại đây mê nghe nội kể về những “chiến công” của bác trong xây dựng dân giàu, nước mạnh.

Để rèn luyện kĩ năng viết văn kể chuyện, bên cạnh bài Kể một câu chuyện về những người đã góp sức mình chống lại đói nghèo, lạc hậu, vì hạnh phúc của nhân dân, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 5 khác như: Kể về chuyến đi chơi xa thú vị nhất, Kể về một mùa mà em yêu thích, Hãy kể một kỉ niệm khó quên về tình bạn, Kể về một người có tài mà em biết.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button