Giáo dục

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Đề bài: Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

ke lai mot su viec em lo gay ra khien bo me buon phien

This post: Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

I. Dàn ý Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu sự việc mà em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền.

2. Thân bài: 

– Giới thiệu thời gian, không gian xảy ra sự việc ấy:
+ Chuyện xảy ra khi nào?
+ Ở đâu?

– Kể lại các sự việc trong câu chuyện:
+ Những ai có liên quan đến sự việc?
+ Điều gì đã xảy ra?
+ Vì sao câu chuyện lại xảy ra như vậy?
+ Em có cảm xúc gì khi sự việc diễn ra? Phản ứng của bố mẹ như thế nào?

II. Bài văn mẫu Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền

1. Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền, mẫu 1 (Chuẩn)

Tuổi còn nhỏ, suy nghĩ còn non dại chưa chín chắn khiến cho em và các bạn cùng trang lứa không thể tránh khỏi những sai lầm, thiếu sót. Em đã từng nhiều lần khiến bố mẹ buồn phiền nhưng đáng nhớ nhất là lần em làm vỡ chiếc ti vi của gia đình.

Hôm đó là một ngày chủ nhật, bố và mẹ em sang nhà ông bà ngoại cách đó không xa. Em ở nhà trông nhà vì quá chán nên đã rủ bạn hàng xóm bên cạnh sang chơi. Sau một hồi chơi hết các trò ô ăn quan, nhảy dây, cờ ca rô, em và bạn chợt nhìn thấy con mèo. Con mèo đang đi lững thững vào nhà, em liền đứng dậy chạy theo muốn bắt và bế con mèo trên tay. Không hiểu sao hôm ấy con mèo nhà em lại hoảng sợ. Nó co chân lên chạy và nhảy lên bàn ghế, rồi cuối cùng nhảy ra sau ti vi. Chân mèo vướng vào dây phích cắm của ti vi và thế là một cú nhảy của nó đã kéo cả cái ti vi to 50 inch đập xuống bàn uống nước. Một tiếng “choang” làm em lặng đứng người, em tròn mắt và hoảng hốt, còn con mèo cứ thế đi lên trên gác. Bạn em bước vào cũng không nói lên lời, chỉ lặng lẽ giúp em đỡ chiếc ti vi lên. Ti vi đã vỡ và lúc ấy bố mẹ cũng vừa về. Em ngồi yên trong nhà, chờ bố mẹ vào rồi kể hết sự việc cho bố mẹ nghe. Nghe xong em chỉ thấy bố thở dài rồi đi vào phòng, còn mẹ, dù rất bực tức nhưng chỉ nói em vài câu qua loa. Em biết bố mẹ rất buồn phiền, em liền đứng trước mặt bố mẹ xin lỗi và hứa sẽ không bao giờ tái phạm nữa.

Bố mẹ dù có giận đến đâu cũng không bao giờ làm tổn thương con cái. Em cảm nhận được bố mẹ đã nguôi giận và tha lỗi cho em. Em cũng rút ra được bài học cho mình đó là khi làm sai thì cần nhận lỗi và xin lỗi. Điều đó sẽ khiến cho bố mẹ ít buồn phiền hơn vì mình.

2. Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền, mẫu 2 (Chuẩn)

Trong cuộc sống, có đôi lần em đã từng ước rằng không ai khiến mình buồn phiền hay đau khổ. Thế nhưng thực tế chính bản thân em lại khiến bố mẹ buồn phiền vì những hành động và lời nói của mình.

Một lần, khi vừa hoàn thành kì thi kết thúc học kì, do điểm số không được như mong đợi nên em đã cảm thấy thất vọng và khó chịu. Vừa về nhà là em chui vào phòng chỉ muốn nằm nghe nhạc một mình. Bỗng mẹ lên gọi cửa và nhờ em đi xuống phụ mẹ lau dọn bếp để ngày mai chuẩn bị giỗ bà nội. Em nghe xong nhưng trong lòng không vui nên không muốn đáp trả lời mẹ. Một lúc sau em mới đi xuống, nhìn thấy căn bếp đang bừa bộn bao nhiêu bát đĩa, xoong nồi ngổn ngang, em đang khó chịu lại càng bực tức hơn.

Em vùng vằng, đụng cái này va cái kia, cố gượng ép làm giúp mẹ. Mẹ nhắc em nên nhẹ nhàng kẻo vỡ mẻ bát đĩa nhưng em bỏ ngoài tai. Em vẫn tiếp tục vùng vằng, đá thúng đụng nia cho đến khi điều không hay đã xảy ra. Do không cẩn thận, em đã làm rơi vỡ chiếc đĩa to đẹp nhất. Đúng lúc đó mẹ cũng đang đi chân đất, chân mẹ giẫm phải mảnh vỡ liền chảy máu. Em nhìn thấy thế thì rất hoảng hốt. Mẹ đau đến nỗi không thể kêu được chỉ biết nhăn mặt. Em liền lấy hộp y tế cá nhân ra rửa vết thương, lấy mảnh vỡ ra và băng lại chân cho mẹ. Nhìn mẹ đau, em rơm rớm nước mắt, giọng lí nhí nói xin lỗi mẹ. Mẹ nhìn em có chút buồn nhưng vẫn nén đau mà bảo “Mẹ không sao”.

Sau khoảnh khắc đó, em đã nhận ra mình thật có lỗi với mẹ, em cố gắng dọn dẹp và chuẩn bị mọi thứ thật tốt cho công việc ngày mai. Qua câu chuyện lần ấy, em đã rút ra được bài học: khi gặp chuyện không vui, cần kiềm chế cảm xúc tiêu cực, không được trút buồn phiền lên người khác.

3. Kể lại một sự việc em lỡ gây ra khiến bố mẹ buồn phiền, mẫu 3 (Chuẩn)

Ai trong mỗi chúng ta chắc hẳn đã từng phạm sai lầm khiến cho bố mẹ buồn phiền. Tuy nhiên, mắc lỗi không đáng giận, đáng trách là chúng ta không biết ăn năn hối cải, không chịu nhận lỗi và sửa chữa lỗi lầm đó.

Là một học sinh lớp 7, em đã từng cho rằng bản thân mình đã lớn, có thể tự lập và tự quyết với những chuyện xảy ra trong đời mình. Thế nhưng suy nghĩ đó của em thật bồng bột và nông nổi, em đã quá coi thường sự bảo ban, che chở và răn dạy của bố mẹ để rồi khiến bố mẹ buồn phiền. Hôm đó là ngày sinh nhật của em, các bạn mời em đến một tiệm sách nhỏ có đồ ăn vặt để tổ chức sinh nhật cho em. Thế là tan học em không đi về nhà mà đi chơi cùng với các bạn.

Chúng em chơi rất vui, chơi đến nỗi quên cả thời gian, đến lúc nhìn giờ thì đã là hơn 8 giờ tối. Em định một mình đi về nhà nhưng một bạn ngỏ ý bảo em về nhà bạn ngủ, không nên đi ngoài đường một mình vào giờ này. Lúc đấy, em nghĩ rằng bản thân đã lớn, ngủ ở nhà bạn một đêm cũng không sao. Sau khi về nhà bạn, em cũng không báo lại với bố mẹ ở nhà. Đột nhiên bố đến tận nhà bạn để đón em. Em rất bất ngờ không biết vì sao bố lại tìm được đến đây. Bố đón em về, trên đường không nói với em lời nào. Em biết mình đã gây ra tội tày đình khiến bố mẹ rất buồn lòng. Về tới nhà, em thấy mẹ đang ngồi trầm ngâm nhìn chiếc bánh sinh nhật trên bàn. Hóa ra bố và mẹ đã rất lo lắng và mong ngóng em về để tổ chức sinh nhật. Đợi mãi không thấy em về, bố đã phải chạy đi khắp nơi, hỏi biết bao người để có thể tìm thấy em.

Giây phút ham chơi của em đã khiến bố mẹ phải buồn phiền. Em rất ân hận về câu chuyện ngày hôm đó. Từ đó trở đi em không còn dám tự mình làm bất cứ chuyện gì, luôn xin phép, hỏi ý kiến bố mẹ.

—————–HẾT—————–

Các em còn có thể kể những câu chuyện của riêng mình. Để làm phong phú thêm vốn từ và học cách diễn đạt trong bài văn kể chuyện, các em có thể tham khảo: Kể lại một trải nghiệm giúp tâm hồn em trở nên phong phú hơn, Kể về kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường, Kể về công việc hằng ngày của một người thân của em, Kể về một trận thi đấu bóng chuyền mà em đã xem.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button