Giáo dục

Kể lại một lần em cùng anh, chị đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

Đề bài: Kể lại một lần em cùng anh, chị đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

ke lai mot lan em cung anh chi di tham mo nguoi than trong ngay le tet
 

This post: Kể lại một lần em cùng anh, chị đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

I. Dàn ý Kể lại một lần em cùng anh, chị đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về buổi đi thăm mộ người thân cùng anh, chị trong ngày lễ, tết

2. Thân bài:

* Giới thiệu về tục tảo mộ của người Việt Nam.
– Là truyền thống hàng năm vào các dịp gần Tết hoặc tiết thanh minh.
– Mọi người trong gia đình mang hương hoa ra mộ thắp hương, sửa soạn và dọn dẹp lại phần mộ của người thân đã mất.

* Kể về quá trình đi thăm mộ:
– Chuẩn bị lễ thắp hương: hoa quả, hương, nến, đèn,…
– Chuẩn bị đồ dọn dẹp: khăn sạch lau bia mộ, chổi quét, cắt cỏ,…
– Kể quá trình đi đến mộ của người thân (quang cảnh, không gian và thời gian đi thăm mộ).
– Kể lại công việc dọn dẹp, thắp hương tại mộ (người nhổ cỏ, người lau mộ, người sơn sửa lại…).

* Sau khi thăm mộ xong
– Dọn dẹp, thắp hương, lễ lạy rồi ra về

3. Kết bài:
Nêu cảm nghĩ của em sau buổi đi thăm mộ người thân cùng anh, chị

II. Bài văn mẫu Kể lại một lần em cùng anh, chị đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

1. Kể lại một lần em cùng anh, chị đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, mẫu số 1 (Chuẩn)

Một năm trôi qua, xuân về Tết đến cũng là lúc mọi người tất bật chuẩn bị chào đón năm mới. Dù bận rộn đến đâu nhưng gia đình em chưa năm nào quên việc đi thăm viếng và tảo mộ gia tiên, năm nay vì công việc nên bố em không tự đi tảo mộ được, chuyển giao nhiệm vụ đi tảo mộ cho anh trai và em.

Đối với người Việt Nam, khi mất đi người thân họ vẫn luôn nhớ về, thể hiện qua ngày giỗ, rằm tháng 7 và dịp lễ, tết, thanh minh. Ngôi mộ là nơi người thân yên nghỉ sau khi mất, mỗi khi đến dịp giỗ lại ra mộ để thắp hương tưởng nhớ người thân. Dịp Thanh minh là lúc sửa sang dọn dẹp ngôi mộ của người thân sau cả một năm. Em và anh trai chuẩn bị lễ vật đi tảo mộ từ tối hôm trước.

Sáng sớm hai anh em cùng nhau đi bộ ra cánh đồng hướng về phía nghĩa trang nơi có ngôi mộ của ông bà nội. Mọi người thường ngại ra nơi nghĩa trang nhưng khi đi tảo mộ lại rất tấp nập, nhà nào cũng 1- 2 người đi thăm mộ. Ngôi mộ của ông bà nội em đặt cạnh nhau, cây cỏ mọc lên um tùm, mạng nhện và cả tổ con tò vò đắp khắp nơi. Em và anh trai cùng thắp hương chào ông bà, xin phép ông bà cho sửa sang lại mộ. Sau đó em lấy khăn sạch thấm nước lau sạch phần bia mộ và thân mộ, còn anh trai em nhổ hết đám cỏ dại mọc xung quanh, đào một hố nhỏ trước mộ rồi trồng vào đó một khóm hoa cúc vàng. Sau khi đã dọn dẹp, em bày lên mộ ông bà đĩa hoa quả, thắp đèn lên. Sau một lúc em và anh trai cùng thu dọn đồ rồi cúi lạy chào ông bà rồi ra về.

Mọi công việc thăm mộ ông bà chỉ diễn ra vỏn vẹn hơn một tiếng đồng hồ, dù thời gian ngắn nhưng em đã cảm nhận được hết ý nghĩa của việc tảo mộ. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa và quan trọng để giáo dục thế hệ sau luôn nhớ về nguồn cội, tổ tiên của mình.

2. Kể lại một lần em cùng anh, chị đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, mẫu số 2 (Chuẩn)

Em tin rằng có nhiều bạn đến bây giờ có lẽ chưa biết và chưa hiểu về truyền thống thăm mộ, tảo mộ người thân vào dịp lễ, tết. Em thì may mắn được ông bà bố mẹ răn dạy và nhắc nhở từ nhỏ, năm nào cũng được cùng ông và bố đi tảo mộ. Năm nay em đi tảo mộ cùng với chị gái, mọi công việc tảo mộ em đều đã ghi nhớ.

Bố em là con cả trong gia đình và cũng chỉ có mình em là con trai, thế nên mọi công việc liên quan đến thờ cúng, giỗ chạp hay tảo mộ bố đều nhắc nhở em rất kỹ. Năm nay vì bố bận công việc, không cùng em đi tảo mộ mà thay vào đó, bố bảo chị gái đi cùng em.

Hai chị em dậy từ sớm đi chợ mua hương và hoa quả mang ra mộ, từ lúc mặt trời chưa lên hai chị em đã ở mộ. Mộ của người thân trong gia đình em ở đó rất nhiều, có mộ của cụ bà, cụ ông, của bác, của chú. Mỗi người nằm ở một nơi khác nhau nhưng em đều nhớ cả. Đứng trước mỗi ngôi mộ em và chị nghiêm mình kính cẩn cúi lạy, chắp tay cầu mong người thân đã mất được yên nghỉ và phù hộ cho người còn sống được khỏe mạnh bình an. Khi được tự tay mình thăm mộ, sửa sang và dọn dẹp ngôi mộ cho người thân em cảm thấy lòng mình rất thanh thản, nhẹ nhõm. Nhớ về công ơn sinh thành dưỡng dục và tình cảm của người thân đã mất. Lau dọn sạch sẽ và nhổ sạch cỏ dại, chị em cắm một lọ hoa để ở mỗi ngôi mộ, em sắp đĩa hoa quả ở mỗi ngôi mộ rồi thắp hương, thắp nến. Chờ một lúc rồi hai chị em cùng đi lễ chào ra về.

Mặc dù chỉ là những ngôi mộ trơ, bia đá lạnh lẽo nhưng chính tình cảm con người đã tạo nên hơi ấm, tảo mộ là sợi dây kết nối giữa những người còn sống với người thân đã khuất. Đây là truyền thống tốt đẹp nên được gìn giữ và phát huy.

3. Kể lại một lần em cùng anh, chị đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, mẫu số 3 (Chuẩn)

Vào dịp Thanh minh hàng năm bố em thường về quê nội cách nhà em tầm hơn 100km để cùng họ hàng đi thăm mộ tổ tiên. Năm nay là năm đầu tiên em cùng anh trai về quê để cùng đi tảo mộ cùng họ hàng.

Bố em từng nói rằng “Sau này dù con có bận công việc hay gia đình đến đâu cũng luôn phải nhớ ngày thanh minh về quê thăm mộ người thân”. Mãi đến vừa rồi được cùng bố về quê tảo mộ em mới hiểu hết ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của việc đi tảo mộ dịp Thanh minh. Được về quê em rất vui, mọi người họ hàng dù em chưa gặp lần nào nhưng đều rất tình cảm, trò chuyện hỏi thăm nhau ân cần. Những dịp khác có thể thiếu vắng nhưng riêng Thanh minh thì ai cũng về đông đủ cả. Sáng sớm từ 5 giờ mọi người đã chuẩn bị xong hương, hoa, rượu, đèn để mang ra khu mộ của dòng họ. Em và anh trai cùng đi với mọi người, buổi sớm lại là mùa đông khiến em lạnh run người, chân em đi trên những đám cỏ đầy sương đã ướt đẫm, từng hơi thở nhìn rõ mồn một.

Vào nghĩa trang, nơi đây có rất nhiều mộ, khu mộ nhà em gồm nhiều ngôi, to nhỏ khác nhau nhưng có hàng lối ngay ngắn. Em được bố dẫn đi thăm từng ngôi mộ người thân để ghi nhớ, đến mộ của ông bà nội em chợt dừng lại, cảm xúc rưng rưng vì nhớ về quãng thời gian khi ông bà còn sống. Trong giây phút đó em có cảm giác nóng lòng rất muốn biết rằng ông bà ở thế giới bên kia có hạnh phúc và vui vẻ như trước hay không. Cũng muốn cho ông bà biết rằng em đã lớn và trưởng thành, vẫn luôn ngoan ngoãn và học giỏi. Em đi cắm hương lên từng ngôi mộ, hương khói quyện vào làn sương mù nghi ngút tạo cảm giác rất thiêng liêng. Mỗi người một công việc dọn dẹp, chỉ một lúc là khu mộ đã sạch cỏ và khang trang sạch sẽ, mọi người cùng chắp tay cúi lạy rồi ra về.

Trên đường về em không ngừng nghĩ về đời người, cuộc đời con người là hữu hạn, không ai biết trước khi nào sẽ trở thành nấm đất hay bia mộ kia. Hãy sống một cuộc đời thật ý nghĩa đề đến khi phải chia tay cũng không còn gì để tiếc nuối.

—————-HẾT—————–

Giấc mơ là những câu chuyện không có thật làm cho cuộc sống của chúng ta thêm màu sắc khác nhau. Kể chuyện về những giấc mơ của chính mình hay được đọc, được nghe kể cũng mang lại cho chúng ta những trải nghiệm thú vị. Tham khảo ngay một số bài văn kể dưới đây Kể lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết, Kể về một cuộc đi thăm di tích lịch sử, Kể về một lần đi thăm mộ người thân, Kể về một cuộc thăm hỏi gia đình liệt sĩ neo đơn.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button