Giáo dục

Kể câu chuyện nói về một loài chim

Đề bài: Kể câu chuyện nói về một loài chim

ke cau chuyen noi ve mot loai chim

This post: Kể câu chuyện nói về một loài chim

 

Phần 1: Dàn ý Kể câu chuyện nói về một loài chim

Xem chi tiết Dàn ý Kể câu chuyện nói về một loài chim tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Kể câu chuyện nói về một loài chim

 

Bài  mẫu số 1: Tả con chim bồ câu

Trong số những loài chim, em thích nhất là loài chim bồ câu, một loài chim được lấy làm biểu tượng cho hòa bình. Bên cạnh nhà em là nhà bác Năm, nhà bác có nghề nuôi chim bồ câu để bán, ngay từ nhỏ em đã quá quen thuộc với loài chim này.

Mỗi buổi sáng, em thường thức giấc bằng những tiếng báo thức quen thuộc, đó là âm thanh của đàn chim bồ câu bay phành phạch và tiếng kêu “gù gù” trên mái nhà. Chim bồ câu rất gần gũi với con người, có thể lại gần và dễ dàng tóm lấy một chú vuốt ve, tuy nhiên lại có những chú mới nhìn thấy người đã sợ bay lên cao. Sau mỗi buổi chiều tan học về, em thường sang bên nhà bác Năm cùng bác cho chim bồ câu ăn, cách cho ăn của bác rất đặc biệt, bác dùng chiếc muôi sắt, gõ vào chiếc chậu nhôm đựng thóc cho thật kêu. Những con chim bồ câu dù bay ở đâu khi nghe tiếng gõ liền bay về tập trung tại sân chầu chực ăn, tiếng gõ ấy giống như tiếng kẻng báo hiệu giờ ăn của chúng. Các chú chim bồ câu khi ăn rất từ tốn, không tranh mổ của nhau, chúng nhặt nhạnh rất sạch sẽ, sau khi ăn xong trên sân không còn sót lại một hạt thóc nào, chú nào chú ấy no căng diều.

Mỗi khi có chuyện không vui hay học tập căng thẳng, em lại dành thời gian ngồi ngắm nhìn những chú chim bồ câu bay lượn, cảm giác khi ấy thật bình yên và thư giãn rất thoải mái.

 

Bài mẫu số 2: Tả con chim chào mào

Nhà ông ngoại em có nuôi một đàn chim chào mào, gọi là đàn nhưng cũng chỉ khoảng mười con và mỗi con sở hữu riêng một chiếc lồng xinh xắn chứ không được thả nuôi chung giống như loài bồ câu.

Chim chào mào có tiếng hót rất hay, lúc nào trong khuôn viên căn nhà nhỏ của ông bà cũng giống như một khu vườn ngập tràn tiếng hót véo von, trong trẻo của chim muông. Mười con chào mào, mỗi con mỗi vẻ và giọng hót cũng có sự khác nhau, thông thường con nào có mình chắc mập khỏe khoắn sẽ hay hót và hót thánh thót còn con nào gầy yếu sẽ ít hót và hót kém hơn. Ông ngoại em chăm sóc cho chúng rất chu đáo, ngày nào cũng tìm hoa quả trong vườn hoặc đi mua về cho chúng ăn, hôm thì chuối, hôm thì thanh long, có hôm lại hồng xiêm. Mỗi tuần ông lại đặt vào trong lồng của mỗi con một khay nước nhỏ cho chúng tự tắm, khi chúng tắm ta không nên đứng gần bởi chúng vẫy vùng và rỉa lông tỉa tót rất thích thú khiến nước bắn tung tóe. Hằng ngày, ông đều đi kiểm tra sức khỏe của từng con chim, hễ có con nào ốm là được tách ra xa, mua thuốc về điều trị đến khi khỏe mạnh mới được treo vào gần đàn. Có lần ông nói muốn tặng em một chú chào mào, em thích chú nào ông sẽ cho, mới đầu em thích lắm nhưng sau rồi nghĩ lại nếu em mang chú chào mào ấy về nhà, chỉ có một mình chắc hẳn chú sẽ buồn lắm vì không còn bạn bè. Nghĩ thế em liền từ chối không nhận, chỉ muốn được thường xuyên về ông ngoại chơi để ngắm nhìn những con chim chào mào.

Em yêu quý lắm các chú chim chào mào nhí nhảnh, nhanh nhẹn!

 

Bài mẫu số 3: Tả con chim sâu

Người ta thường thích những loài chim có tiếng hót hay hoặc những loài có hình dáng đẹp để nuôi làm cảnh nhưng đối với em, em lại thích những chú chim nhỏ bé, dân giã như chim sâu, chim ri.

Những loài chim khác có thể khó bắt gặp, phải tìm kiếm mới thấy nhưng riêng với chim sâu ta có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trong khu vườn của mỗi nhà. Vườn nào mà chẳng có cây, có cây ắt sẽ có sâu và sẽ có sự xuất hiện của chim sâu. Gọi là chim sâu bởi thức ăn của chúng chủ yếu là sâu ăn lá cây, nhìn chúng bắt sâu rất thích thú, đôi chân nhỏ xíu bám chắc vào cành cây, chuyền từ cành này sang cành khác rất nhanh nhạy. Chim sâu đôi lúc cũng rất tinh nghịch, khi trời mưa nước đọng trên những lá khoai môn tạo thành vũng, chim sâu thản nhiên sà xuống vùng vẫy và tắm trong vũng nước tự nhiên ấy. Trong khi tắm, chúng vẫn rất đề cao cảnh giác, ngó nghiêng đủ phía để canh chừng, tắm đến khi ướt hết bộ lông chúng mới chịu bay đi. Nhìn con chim đang tắm thích thú giống như những đứa trẻ được tắm dưới cơn mưa rào, tuy có thể bị bố mẹ mắng thậm chí là bị ốm nhưng vẫn rất vui.

Chim sâu rất có ích bởi chính chúng là đội quân tiêu diệt sâu bọ, bảo vệ hoa quả và rau cho con người, đôi mắt tinh tường có thể tìm những con sâu nhỏ bé hay đang lẩn trốn trong những kẽ lá.

Trong thế giới tự nhiên có rất nhiều loài chim khác nhau, tìm hiểu về sự phong phú của loài chim, bên cạnh bài Kể câu chuyện nói về một loài chim, các em có thể tham khảo thêm: Tả con chim đang bắt sâu, Tả chim họa mi, Tả đôi chim sơn ca, Tả con chim bồ câu.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button