Giáo dục

Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao

hoan canh sang tac truyen ngan nguoi trong bao

This post: Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao

Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao
 

Bài văn mẫu Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao

“Người trong bao” là tác phẩm tiêu biểu thể hiện tài năng của Sê – khốp – tác giả vĩ đại trong nền văn học Nga nói riêng và nền văn học thế giới nói chung.

Sê – khốp là nhà văn vĩ đại người Nga. Ông được mệnh danh là “ông thánh truyện ngắn” trong lịch sử văn học thế giới. Ông được Lép Tôn – xtôi ngợi ca là người “sáng tạo nên cách viết mới cho toàn thế giới”. Trong tác phẩm của mình, ông thường thể hiện thái độ lên án, phê phán mạnh mẽ đối với xã hội đương thời.

Truyện ngắn “Người trong bao” nằm trong “bộ ba tác phẩm nhỏ” được Chekhov sáng tác năm 1898, cùng với tác phẩm “Khóm trúc bồn tử” và “Về tình yêu”. Ba tác phẩm này đều viết về chủ đề cuộc sống “trong bao”. Người kể chuyện đều là những nhân vật: thầy giáo Burkin, bác sĩ Ivan Ivanych.

Tác phẩm ra đời vào năm 1898, đó là thời điểm mà nước Nga trải qua giai đoạn căng thẳng và ngột ngạt vào cuối thế kỉ XIX. Vào giai đoạn này, cuộc Cách mạng công nghiệp bùng nổ đã đem đến những khởi sắc mới, nhưng cũng tạo ra những lực lượng dự báo làn sóng đấu tranh muốn chống lại lật đổ chế độ cũ để thành lập chế độ mới. Trước tình hình này với mục đích ổn định chính quyền và đàn áp lực lượng phản kháng, chính phủ Nga dưới sự cầm quyền của Sa hoàng Nikolai II, đã tiến hành nhiều biện pháp như cấm đoán các phương tiện báo chí và đàn áp những người tiến bộ. Bởi vậy, xã hội Nga rơi vào tình trạng khủng hoảng và rối ren, tưởng chừng như không có lối thoát. Con người Nga lúc này rơi vào trạng thái hoang mang về tinh thần, đồng thời trong tâm lí nảy sinh và mang trong mình sự sợ hãi và thất vọng, không muốn tiếp tục đấu tranh. Những kiểu người “trong bao” cùng sợ sợ hãi, bất lực trước hoàn cảnh như Bê – li – cốp xuất hiện. Trong lúc này, tác giả tác giả đang dưỡng bệnh tại thành phố I – an – ta.

Ra đời trong hoàn cảnh rối ren, khủng hoảng đó, tác phẩm “Người trong bao” đã tập trung phác họa chân dung nhân vật Bê – li – cốp cùng lối sống “trong bao” cổ hủ, bạc nhược, hèn nhát của tầng lớp trí thức Nga thời bấy giờ. Qua đó, chúng ta thấy được sự bất bình của tác giả đối với những sợi dây vô hình trong xã hội đang trói buộc, giam hãm các quyền tự do của con người cùng lời kêu gọi “Không, không thể sống như thế mãi được!”.

——————–HẾT——————–

Các em vừa cùng tìm hiểu Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao, từ hoàn cảnh sáng tác, các em có thể bắt tay vào quá trình tìm hiểu và phân tích tác phẩm qua việc tham khảo: Phân tích hình tượng Bê-li-cốp trong Người trong bao, Phân tích chân dung và tính cách của nhân vật Bê-li-cốp trong truyện Người trong bao, Phân tích hình tượng cái bao trong truyện ngắn Người trong bao, Tính thời sự của hình tượng người trong bao trong xã hội hiện nay.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button