Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

Tìm hiểu về Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước

Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

1. Tác giả: Nguyễn Khoa Điềm

– Là một trong số các nhà thơ tiêu biểu thuộc thế hệ các nhà thơ trẻ trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ
– Thơ ca của ông mang đậm chất suy tư về con người, đất nước Việt Nam

This post: Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

2. Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước

– Bắt nguồn từ cảm hứng bất tận là tình yêu quê hương đất nước, tự hào về những giá trị tốt đẹp của truyền thống dân tộc.
– Hoàn cảnh sáng tác Đất nước: Đoạn trích nằm ở phần đầu chương V của trường ca Mặt đường khát vọng. Tác phẩm đồ sộ này được ông viết ở chiến khu Trị Thiên năm 1971 trong những năm tháng chiến tranh chống Mĩ đầy ác liệt, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trực tiếp cầm súng chiến đấu trên chiến trường. “Mặt đường khát vọng” với ý nghĩa thức tỉnh tuổi trẻ, bồi đắp thêm tình yêu quê hương đất nước, nhân dân, ý thức về trách nhiệm của bản thân cần hòa cùng cuộc chiến đấu của dân tộc, tham gia vào cuộc đấu tranh giải phóng nhân dân.
– Nội dung khái quát đoạn trích: Tác phẩm là cách khám phá đất nước trên các bình diện khác nhau của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, đặc biệt làm nổi bật lên tư tưởng đất nước của nhân dân, đất nước của ca dao thần thoại.

Bên cạnh việc tìm hiểu Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số bài viết khác cùng chủ đề trong Bài văn hay lớp 12 như: Hoàn cảnh sáng tác Tuyên ngôn độc lập, Hoàn cảnh sáng tác Tây Tiến, Hoàn cảnh sáng tác Vợ nhặt, Hoàn cảnh sáng tác Tiếng hát con tàu, Hoàn cảnh sáng tác Vợ chồng A Phủ,…