Tổng Hợp

Hoa xuyến chi là hoa gì? Ý nghĩa và sự tích hoa xuyến chi
Hoa xuyến chi là loài hoa quen thuộc và gắn bó với tuổi thơ của nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về loài hoa này trong bài viết dưới đây nhé.

Hoa xuyến chi là hoa gì?

Hoa xuyến chi hay còn gọi là hoa đơn buốt, hoa đơn kim, cây cúc áo, song nha lông hay quỷ châm thảo, có tên khoa học là Bidens Pilosa. Đây là loài cây thân thảo, thường mọc dại thành bụi. Cây xuyến chi có chiều cao khoảng 1m, lá đơn có cuống dài.

This post: Hoa xuyến chi là hoa gì? Ý nghĩa và sự tích hoa xuyến chi

Cây xuyến chi

Hoa xuyến chi thường có từ 3 đến 5 cánh màu trắng, nhụy màu vàng khi hoa tàn sẽ thành hạt có dạng quả bế và đầu hạt sẽ có gai.

Ý nghĩa của hoa xuyến chi

  • Hoa xuyến chi tượng trưng cho sự ngây thơ, trong sáng và mỏng manh của những người con gái.
  • Loài cây này có thể sinh trưởng mạnh mẽ ở những nơi khô cằn nên hoa xuyến chi còn tượng trưng cho sự bền bỉ, mạnh mẽ.
  • Hoa xuyến chi còn có ý nghĩa là bên nhau mãi mãi xuất phát từ sự tích khá buồn về loài hoa này.

Hoa xuyến chi

Sự tích về loài hoa xuyến chi

Ngày xưa có một cô gái có giọng hát vô cùng tuyệt vời làm say đắm không biết bao nhiêu chàng trai. Tuy nhiên, vì vẻ ngoài xấu xí nên cô gái ấy chưa từng nhận được sự yêu thương từ người khác.

Đến một ngày, bỗng nhiên có một chàng lữ khách đi ngang và đem lòng yêu giọng hát của cô. Anh chàng ấy đến bắt chuyện với cô, quan tâm, lo lắng, chăm sóc cho cô. Đây là lần đầu tiên người con gái ấy nhận được sự yêu thương từ một người xa lạ nên cô lầm tưởng đây chính là tình yêu mà cô mong ước bấy lâu. Cô không chút hoài nghi đắm chìm vào thứ hạnh phúc mà chàng trai ấy mang đến.

Tuy nhiên, bữa tiệc nào mà chẳng có lúc tàn, chàng lữ khách sau cùng cũng rời bỏ cô một cách chóng vánh mà không có một lời từ biệt nào. Mặc cho trái tim đang rỉ máu kia, cô vẫn ôm một tia hy vọng mỏng manh rằng chàng trai ấy rồi sẽ về lại bên cô. Từng ngày cứ thế trôi, cô đợi mãi cho đến khi kiệt sức và gục xuống tại nơi mà hai người từng bên nhau.

Rất lâu về sau, tại nơi mà người ta thường gặp cô đã mọc lên một loài hoa không tên với cánh hoa màu trắng cùng nhụy hoa vàng ươm rất đẹp mắt. Loài hoa này sẽ gửi gắm những hạt hoa nhỏ vào gấu quần của những người qua đường như một cách để níu lấy và nhận được sự quan tâm của họ. Vì lẽ đó, loài hoa này đã được đặt cho cái tên: Hoa xuyến chi.

Sự tích về loài hoa xuyến chi

Hoa xuyến chi ăn được không?

Phần ngọn khi còn non của cây xuyến chi ăn được, có vị bùi và hơi giòn nhưng có mùi hơi hăng. Để loại bỏ mùi hăng, bạn có thể sơ chế trước bằng cách luộc qua nước sôi, vắt khô rau rồi trần 1 lần nữa qua nước nóng. Ngọn xuyến chi có thể xào tỏi, nấu canh cua, tôm, thịt hoặc làm nộm đều ngon.

Hoa xuyến chi ăn được không?

Tuy nhiên, xuyến chi là loại cây có tính hút độc rất mạnh những cây mọc ở nơi nhiều khói bụi, ô nhiễm không khí, trong khu công nghiệp có nguy cơ chứa hàm lượng lớn kim loại nặng và các độc tố có trong dịch chiết rất cao. Vậy không nên hái ngọn xuyến chi mọc ở những nơi này để ăn.

Mật ong hoa xuyến chi là loại mật ong sạch, có độ trong suốt cao, có mùi thơm nhẹ,nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button