Giáo dục

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Đề bài: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

hay chung minh rang bao ve rung bao ve cuoc song cua chung ta

This post: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

5 bài văn mẫu Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

 

I. Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về vấn đề cần chứng minh: Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

2. Thân bài

a. Rừng là gì?
– Rừng là tập hợp các loài sinh vật sinh sống trong một diện tích lớn, trong đó cây cối chiếm số lượng chủ yếu.
– Quá trình phát triển của rừng trải qua khá nhiều giai đoạn, có thể kể như rừng non, rừng sào, rừng trung niên hay rừng già.
– Hệ sinh thái trong rừng luôn phát triển và biến đổi không ngừng. Đó cũng là đặc trưng của môi trường rừng so với các môi trường khác…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta
 

1. Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mẫu 1 (Chuẩn)

Không phải ngẫu nhiên mà có những câu cổ động như “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”, “Rừng là nhà”, “Trái đất là hành tinh xanh”, “ Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”…Bởi rừng có vai trò quan trọng trong việc quyết định đến sự sống con người trên hành tinh. Để hiểu rõ hơn về vai trò của rừng trong việc bảo vệ cuộc sống con người, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Rừng chính là tập hợp các loài sinh vật sinh sống trong một diện tích lớn, trong đó cây cối chiếm số lượng chủ yếu. Quá trình phát triển của rừng trải qua khá nhiều giai đoạn, có thể kể như rừng non, rừng sào, rừng trung niên hay rừng già. Hệ sinh thái trong rừng luôn phát triển và biến đổi không ngừng. Đó cũng là đặc trưng của môi trường rừng so với các môi trường khác. Vậy, vì sao nói bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta? Bởi vì, rừng có mối quan hệ mật thiết với con người, là lá phổi xanh giúp điều hoà không khí. Lá cây quang hợp, hít vào khí CO2, thải ra khí O2, cung cấp năng lượng sống cho con người. Nhờ rừng mà con người có bầu không khí trong lành để thở, góp phần cải thiện sức khỏe mỗi ngày.

Mặt khác, rừng chính là nơi cung cấp cho các nhà máy công nghiệp những nguyên, vật liệu phục vụ quá trình sản xuất, đặc biệt là trong ngành công nghiệp giấy. Cũng là nơi để con người có thể lấy củi phục vụ đời sống hàng ngày. Hơn thế nữa, trong công cuộc phòng chống thiên tai, những cây rừng còn là “người hùng” tạo nên “trường thành” vững chắc ngăn cản dòng chảy của nước, tránh xói mòn đất gây lũ quét, sạt lở, ảnh hưởng đến đời sống, thậm chí là tính mạng của con người.

chung minh bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Top 10 bài Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta hay nhất

Trong chiến đấu, rừng còn là vũ khí lợi hại để ta đánh thắng giặc “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Lá rừng là lá chắn bảo vệ chiến sĩ, đất rừng là địa trận giúp ta tự vệ và bày binh bố trận đánh giặc. Quả rừng, lá rừng là nguồn lương thực quý giá trong cơn đói khát, nguy nan trên những chặng hành quân gian khổ. Bởi thế mà bao bài hát, lời ca viết về vai trò của rừng trong kháng chiến đến giờ vẫn còn nguyên giá trị. Có thể khẳng định, rừng có một vai trò vô cùng quan trọng đối với con người. Hãy thử tưởng tượng một ngày không có rừng thì con người sẽ ra sao, đời sống sẽ như thế nào? Phải chăng là phải hít thở một bầu không khí đầy ô nhiễm, phải đối mặt với bao trận lũ thác nguy nan. Phải chịu cảnh khan hiếm nguyên vật liệu và bao sinh vật không chốn nương thân? Điều đó thật thương tâm biết bao.

Rừng quan trọng và cần thiết như thế, nhưng không phải ai cũng có ý thức để bảo vệ rừng. Hiện nay, vì tham lam, ham lợi ích kinh tế mà bao lâm tặc ngang nhiên phá hoại rừng, cướp đi sinh mạng của hàng trăm loài cây gỗ quý, cướp đi sự sống của hàng ngàn sinh vật xung quanh. Đáng buồn thay, học chỉ chăm chăm lợi ích trước mắt mà quên đi giá trị và ý nghĩa của rừng trong hiện tại và tương lai. Thật đáng lên án cho những hành động này.

Thiết nghĩ, Nhà nước nên có những quy định nghiêm ngặt hơn đối với vận nạn chặt phá, đốt rừng làm nương rẫy để tránh gây tổn thương tài nguyên quý giá này của Trái Đất. Đồng thời, mỗi người dân phải là một chiến sĩ trong cuộc chiến bảo vệ rừng thì may ra lá phổi xanh của Trái Đất mới có thể tồn tại và phát huy vai trò của mình.

Các bạn ạ :“Rừng vàng, biển bạc”- mỗi chúng ta hãy hiểu biết và làm tốt trách nhiệm của mình đối với tài nguyên rừng. Hãy chung tay bảo vệ sự sống của chính mình ngay từ hôm nay.

———————-HẾT BÀI 1————————-

Vấn đề môi trường đang là một vấn đề được quan tâm nhiều hiện nay, nguyên nhân xuất phát từ nạn ô nhiễm môi trường đang hoành hành gây hậu quả nghiêm trong đến sức khỏe và đời sống con người. Vì vậy các em tham khảo thêm các bài văn mẫu Nghị luận về vấn đề bảo vệ môi trường, Thuyết minh về vai trò của cây cối trong việc bảo vệ môi trường, Nghị luận xã hội Rừng vàng biển bạc, Chứng minh Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta tại Thuthuat.Mầm Non Ánh Dương để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
 

2. Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mẫu 2 (Chuẩn)

Cuộc sống ngày càng phát triển, cuộc cách mạng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước đang trên đà tiến lên và đã được những thành tựu to lớn nhất định, nhưng đi kèm với đó là sự đi xuống của tự nhiên, sự gia tăng của thiên tai, con người liên tục phải chống chọi với sự giận dữ của mẹ thiên nhiên, đi cùng với đó là sự ô nhiễm môi trường ở mức báo động. Sở dĩ có những sự kiện ấy là bởi con người đã tiến hành phát triển kinh tế quá nhanh, tốc độ khôi phục và bảo vệ môi trường không so kịp với sự tàn phá, điều đó khiến hệ sinh thái tự nhiên bị tổn hại nặng nề. Mà một phần quan trọng nhất của thiên nhiên có đóng góp to lớn vào sự sống của con người là rừng lại đang ngày càng bị thu hẹp, diện tích rừng tự nhiên trên trái đất không còn đáng kể. Việc rừng liên tục bị tàn phá và thu hẹp diện tích đã mang đến cho cuộc sống con người nhiều tổn hại, trong khi đó rừng liên tục được mệnh danh là lá phổi xanh của trái đất, vậy mà giờ đây lá phổi ấy ngày càng trở nên nhỏ bé, bị tàn phá. Đó là một điều vô cùng đáng buồn, khi dường như con người đã quên mất rằng bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Nói bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta dựa trên rất nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, bảo vệ rừng chính là góp phần bảo vệ một môi trường sống trong lành, tươi đẹp, giảm thiểu sự xuất hiện của thiên tai, bão lũ, bảo vệ cơ sở hạ tầng, vật chất khỏi sự tàn phá của thiên nhiên. Rừng, đặc biệt là rừng tự nhiên chính là nơi cư trú, sinh sống của muôn loài thực, động vật, đảm bảo sự đa dạng, cân bằng của hệ sinh thái, trong số đó có rất nhiều loài quý hiếm, số lượng hạn hẹp, đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng hoàn toàn ngoài môi trường tự nhiên. Việc diện tích rừng liên tục bị thu hẹp, đã làm mất đi nơi sinh trưởng và phát triển của nhiều loài động, thực vật. Đây là nguyên nhân chính gây ra sự biến mất một số lượng lớn các sinh vật vốn sinh trưởng trong môi trường rừng rậm, làm mất cân bằng hệ sinh thái, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của tự nhiên. 

Rừng như một “lá phổi xanh” có vai trò tạo ra khí oxy, loại bỏ khí các-bô-níc, cùng với các loại bụi mịn, các chất bẩn phân tán trong không khí gây hại cho con người. Tuy nhiên ngày nay con người chỉ chú tâm vào tăng gia sản xuất, phát triển ngành công nghiệp mang đến nhiều lợi nhuận mà liên tục phá rừng khiến lá phổi xanh bị tàn phá nặng nề. Điều đó gắn liền với việc sự hô hấp, tuần hoàn của Trái đất và con người đang dần yếu đi một cách lặng lẽ, lượng oxy thấp dần, các loại khí thải gia tăng trong không khí, con người phải đối diện với các căn bệnh đến từ việc ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí. Diện tích rừng nhỏ đi đồng nghĩa với việc con người sẽ ngày càng phải đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh tật, sự gia tăng chi phí thuốc men, chi phí điều trị. 

Rừng ngoài chức năng tạo nên bầu không khí trong lành còn có chức năng phòng hộ, như một tấm lá chắn màu xanh bảo vệ con người khỏi sự đe dọa của thiên tai, lũ quét, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá, chống xói mòn, bảo vệ các vùng đất canh tác của con người. Tuy nhiên ngày nay vì diện tích che phủ rừng ngày càng thấp, sự mất cân bằng sinh thái ngày càng nghiêm trọng dẫn tới thiên tai, hạn hán xảy ra liên miên, để lại nhiều hậu quả nặng nề, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của con người.

chung minh bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Bài văn chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta là bởi, rừng là món quà quý giá vô tận mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Rừng cung cấp cho chúng ta nguồn lâm sản quý hiếm ví như các loài gỗ quý phục vụ việc xây dựng, làm hương liệu, các loài dược liệu phong phú phục vụ công tác chữa bệnh, các loài thú rừng có giá trị kinh tế cao và cũng là nguồn cung cấp một số loại khoáng sản ứng dụng trong sản xuất công nghiệp và phục vụ nhu cầu của con người. Bên cạnh đó, ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của ngành dịch vụ du lịch, nhu cầu tham quan khám phá của du khách ngày càng gia tăng, việc đưa rừng vào hoạt động như một khu du lịch sinh thái cũng là một trong những hướng phát triển mới mẻ, đem lại nhiều lợi ích kinh tế.

 Ngoài những lợi ích về kinh tế, xã hội, rừng còn là một trong những tấm lá chắn thép, có vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc phòng của đất nước, trong quá khứ rừng đã trở thành nơi trú ngụ cho bộ đội, là nỗi ám ảnh khiếp sợ của quân thù mỗi khi nhắc đến, mà như trong Việt Bắc Tố Hữu đã viết “Rừng cây núi đá ta cùng đánh Tây/Núi giăng thành lũy sắt dày/Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”. Cho đến ngày hôm nay rừng vẫn nắm giữ nhưng vai trò quan trọng khi là một trong những phòng tuyến quan trọng ở vùng biên giới quốc gia, phục vụ cho công tác phòng ngự, luôn sẵn sàng chiến đấu mỗi đất nước có biến động. Chính lẽ đó bảo vệ rừng, ra sức phủ xanh đất trống đồi trọc, ngăn chặn nạn phá rừng bừa bãi, thiếu quản lý, chính là góp phần và bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích của dân tộc, bảo vệ được nền hòa bình cho chính chúng ta.

Rừng với nhiều những vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cuộc sống và lợi ích của con người từ việc tạo ra một môi trường trong sạch, hạn chế ô nhiễm đến việc ngăn chặn thiên tai bão lũ, cũng như những đóng góp và an ninh quốc phòng, đồng thời cung cấp cho con người những nguồn tài nguyên quý giá. Chính lẽ ấy mỗi con người chúng ta cần có ý thức sâu sắc trong việc bảo vệ rừng, cũng như tham gia tích cực tuyên truyền mọi người cùng bảo vệ lá phổi xanh của trái đất, tích cực trồng cây gây rừng, lên án những hành động chặt phá rừng bừa bãi, khai thác trái phép lâm sản, để bảo vệ cuộc sống bình yên cho chính chúng ta và cả các thế hệ con cháu mai sau.

 

3. Bài văn chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mẫu 3 (Chuẩn)

Mẹ thiên nhiên ban tặng cho con người muôn vàn những tài nguyên quý giá và một trong số đó là rừng. Những cánh rừng xanh che chở cho con người, giúp con người duy trì sự sống từ thời xa xưa. Và ngày nay cũng vậy, rừng luôn giữ một mối quan hệ mật thiết với con người, vậy nên có thể nói rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Trước khi đi vào tìm hiểu tại sao nói bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống, chúng ta cần phải hiểu, rừng là gì, bảo vệ rừng là gì?

Theo wikipedia giải thích, rừng là một quần xã sinh vật trong đó các cây rừng là chủ yếu, hay nói một cách khác, rừng là tập hợp của các loại cây và có diện tích đủ lớn. Trong rừng có các loại sinh vật cùng sinh sống và có mối quan hệ mật thiết với các loài khác. Rừng đã từng chiếm phần lớn diện tích trên trái đất, tạo nên cảnh quan cũng như sự đa dạng về môi trường sinh học. Rừng cũng là một nhân tố biến trái đất trở thành một “hành tinh xanh” đúng nghĩa. “Bảo vệ rừng” tức là giữ gìn cho khu rừng được nguyên vẹn, không chỉ về diện tích mà còn về thành phần. Bảo vệ được rừng sẽ bảo vệ được hệ sinh thái phía trong rừng, bảo vệ cho cuộc sống của con người.

Bảo vệ rừng tức là bảo vệ được nguồn nước sạch, bảo vệ cho con người khỏi những trận lũ lớn. Rừng giúp bảo vệ nguồn nước ngầm, ngăn cản dòng chảy của nước mưa, hạn chế tối đa tình trạng sạt lở đất đá. Mỗi năm mùa mưa tới, sẽ có hàng ngàn mét khối nước đổ xuống, và nếu không có rừng cây, chúng sẽ tạo thành những trận lũ quét, sạt lở đất, gây thiệt hại cho con người. Hãy nhìn lại năm 2020, miền Trung Việt Nam hứng chịu trận lụt mà chưa từng gặp trong hàng chục năm trở lại đây. Những vụ sạt lở đất gây ra cảnh tang thương cho bao nhiêu con người. Theo thống kê, có tới hơn 56.000 ngôi nhà đã bị lũ cuốn trôi, trong đó có 53.000 ngôi nhà tại Quảng Trị, lũ cũng gây nên những thiệt hại về người đặc biệt là vụ sạt lở tại Thuỷ điện Rào Trăng 3. Vụ sạt lở này đã gây nên thương vong cho 13 cán bộ, chiến sĩ, trong đó có thiếu tướng Nguyễn Văn Man. Đây là hậu quả do khí hậu thay đổi đồng thời cũng một phần do việc phá hoại các khu vực có rừng phòng hộ phía trên của các tỉnh miền Trung, khiến tình hình lũ lụt, sạt lở xảy ra vô cùng khủng khiếp. Vậy nên bảo vệ rừng, tức là bảo vệ sự sống của con người, bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

chung minh bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Không chỉ bảo vệ nguồn nước, rừng còn là nơi điều hoà khí hậu cũng như bảo vệ sự đa dạng sinh học tự nhiên. Như đã nói ở trên, rừng là quần xã của các loài cây rừng đồng thời cũng là môi trường cho các động thực vật khác sinh sôi và nảy nở. Chúng phụ thuộc vào rừng nhưng cũng làm phát triển rừng, bảo vệ các cây rừng. Thế nhưng, khi các cây rừng bị chặt phá, các động vật ở trong bị thu hẹp diện tích sống, từ đó làm mất đi sự đa dạng tự nhiên mà thiên nhiên ban cho con người. Thêm vào đó, diện tích rừng bị thu hẹp cũng sẽ là nguyên nhân dẫn tới biến đổi khí hậu trên toàn thế giới. Không phải tự nhiên mà chúng ta được gọi là “hành tinh xanh” bởi không một hành tinh nào khác trong hệ mặt trời có cây xanh, có nước bao bọc, và cây xanh và nước là hai thứ thiết yếu bảo vệ cho sự sống của con người. Như rừng Amazon là khu rừng mưa lớn nhất thế giới, nó đang cung cấp khoảng 16% lượng khí oxi cho toàn nhân loại, đồng thời “hút” một lượng lớn khí CO2 có hại giúp cho thế giới của chúng ta luôn được điều hoà. Cùng với đó, rừng cũng giữ lại sự đa dạng tự nhiên cho con cháu chúng ta. Không còn rừng, các loài động vật không còn chỗ trú ẩn, chúng sẽ ngày một biến mất khỏi hành tinh này. Thế nhưng, chỉ cần một khu rừng xuất hiện thì sự đa dạng sinh học sẽ trở về. Hai vợ chồng nhà khoa học người Brazil Sebastĩao đã dùng hơn hai thập kỉ cuộc đời mình để làm trẻ hoá một vùng đất cằn cỗi tưởng như đã chết ở quê hương họ. Và khu rừng của họ đã gọi về hơn 293 loài thực vật, hơn 170 loài chim cũng như 33 loài thú có vú. Và dòng suối tưởng chừng như khô cạn đã lại róc rách những giọt nước dồi dào. Rừng đã cho con người sự sống, cho con người ta có được cuộc sống tốt đẹp.

Hơn thế, rừng còn mang đến tài nguyên giúp con người phát triển kinh tế. Mỗi năm có hàng ngàn khối gỗ được chặt xuống để phục vụ cho ngành công nghiệp giấy. Những trang vở ta viết, những cuốn báo ta đọc, những quyển sách ta mở mỗi ngày đều được làm từ những cây gỗ trong rừng. Thế nên, không thể nói rằng, rừng cây không liên quan đến chúng ta, chúng đã và đang liên quan mật thiết đến đời sống của con người. Hơn thế, những sản phẩm từ gỗ cũng được lấy từ những cây gỗ lâu năm trong rừng, biến tấu qua bàn tay con người thành những đồ thủ công mỹ nghệ tuyệt đẹp. Thế mới nói, rừng cho ta kinh tế, cho ta sự sống, bảo vệ rừng, tức là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Ngoài ra, nhờ vào cảnh đẹp cũng như những bóng cây mát trong rừng, những động thực vật quý hiếm mà rừng còn trở thành nơi tham quan, du lịch, cắm trại cho con người. Mỗi năm rừng Cúc Phương – Ninh Bình, Việt Nam đón hàng ngàn lượt du khách về chiêm ngưỡng cây sò trăm tuổi, tham quan khu rừng bươm bướm ngập tràn, mang lại giá trị du lịch cao cho người dân cũng như cho đất nước Việt Nam.

Từ ngàn đời xưa, tổ tiên của chúng ta đã sống với những cánh rừng. Họ yêu quý, trân trọng những cánh rừng như thể báu vật. Chẳng vậy mà ông bà ta luôn dạy con cháu rằng “rừng vàng, biển bạc”. Phải, đó là vì rừng mang lại cho con người ta nguồn thức ăn, giữ gìn cho ta sự sống. Các bộ lạc từ xưa đến nay luôn sống trong rừng, dựa vào rừng cây để sinh tồn. Hãy nhìn những bộ lạc như Anh – điêng, Kogi, … hay hàng ngàn những bộ lạc khác. Cả ngàn đời nay họ sống với cánh rừng mà chưa từng một ngày thiếu thức ăn, lương thực. Thậm chí, những người dân của bộ tộc Kogi còn sống thọ tới hơn trăm tuổi nhờ việc sống dựa vào cánh rừng, vào những gì mà thiên nhiên ban tặng. Rừng đã, đang và vẫn sẽ mãi là nguồn sống của con người chúng ta. Dựa vào rừng, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Thế nhưng ngày nay, diện tích các cánh rừng ngày càng bị thu hẹp. Tháng 3.2021, theo thống kê, có tới 2/3 diện tích rừng đã bị con người tàn phá. Hơn 70% rừng nguyên sinh trên thế giới đã mất. Chúng ta đang từng giờ từng ngày bào mòn đi sự sống của chính mình. Ngay từ bây giờ, hãy cùng nhau vận động trồng lại những cánh rừng, cùng nhau đẩy mạnh việc trồng rừng ở không chỉ Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Mỗi cánh rừng đều chứng đựng sự sống của mỗi chúng ta. Hãy nhìn lại cảnh cháy rừng tại Úc vào đầu năm 2020! Hơn nửa tỷ động vật bị chết cháy, hơn 10 triệu hecta rừng bị phá huỷ. Vụ cháy rừng cũng đẩy những con gấu túi koala vào vùng nguy hiểm khi 1/3 trong số chúng chết trong vụ cháy. Khủng khiếp hơn, vụ cháy rừng đã gây lên ô nhiễm môi trường trầm trọng, khói đen phủ kín các thành phố lớn như Sydney và Melbourne với chỉ số độc hại cao gấp 20 lần cho phép. Những căn nhà cạnh rừng cũng bị thiêu trụi với hơn 1500 căn bị thiêu rụi hoàn toàn, 400 căn bị thiệt hại nghiêm trọng, …

Mỗi chúng ta hãy cương quyết hơn trong công việc bảo vệ rừng. Hãy tích cực tham gia ngày hội trồng cây, cùng tuyên truyền về lợi ích của rừng. Thay vì chặt phá, hãy chung tay bảo vệ từng ngọn cây, từng mảnh đất rừng, bởi đó là sự sống của chúng ta, là nguồn sức mạnh của con người. Hãy bảo vệ rừng, bảo vệ cuộc sống của chúng ta hiện nay và cho cả tương lai thế hệ sau nữa!
 

4. Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mẫu 4 (Chuẩn)

Chắc hẳn mọi người đã từng nghe thấy câu nói “Rừng vàng, biển bạc”, hiểu đơn giản đó là câu nói khẳng định giá trị của tài nguyên rừng và biển. Tuy nhiên, rừng không chỉ đơn thuần là tài nguyên có giá trị về mặt kinh tế mà rừng là một phần tất yếu của sự sống con người. Rừng và cuộc sống của con người có mối quan hệ mật thiết, gắn bó không thể tách rời, rừng đang duy trì sự sống cũng như sự phát triển của con người, chính vì thế bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. 

Trong môn Sinh học, chúng ta đã được học về quần xã và quần thể sinh vật, và rừng chính là một ví dụ điển hình cho quần xã sinh vật. Cụ thể, rừng là một quần xã tập hợp của nhiều động, thực vật trong đó cây rừng là chủ yếu. Rừng thường được trồng và phát triển ở đồi núi, đất nước ta lại có ¾ lãnh thổ là đồi núi chính vì thế mà tài nguyên rừng rất đa dạng. Tuy nhiên chúng ta lại rất mơ hồ về vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ rừng là giữ gìn số lượng, chất lượng rừng, đảm bảo rừng và mọi sinh vật sống ở rừng được phát triển, ngăn chặn mọi sự phá hoại ảnh hưởng tiêu cực đến rừng. 

Như đã nói ở trên, rừng rất quý giá và quan trọng, mang tính quyết định đến cuộc sống của con người. Vậy chúng ta sẽ đi tìm hiểu cụ thể mối quan hệ giữa bảo vệ rừng và bảo vệ cuộc sống. Thứ nhất, bảo vệ rừng chính là bảo vệ môi trường sống. Rừng trên khắp Trái đất chính là “ngôi nhà” khổng lồ của rất nhiều loài động, thực vật. Rừng đóng vai trò quan trọng trong cân bằng hệ sinh thái. Với chức năng thanh lọc không khí, sản sinh oxy, rừng như lá phổi của Trái đất duy trì sự sống của mọi loài sinh vật. Thử tưởng tượng làm sao con người có thể sống mà không có oxy để thở, và làm sao có thể sống trong không khí bị ô nhiễm nếu như không có rừng thanh lọc. 

Trong thiên nhiên và khí hậu, rừng ngăn chặn rất nhiều thiên tai cho con người, có rừng thì không có lũ lụt, sạt lở đất, xói mòn, nhờ có rừng điều tiết dòng chảy nên hạn chế được hạn hán, từ đó điều hòa khí hậu. Cứ mỗi lần mưa lớn, từng quả đồi trọc sạt lở đất, hàng nghìn khối đất lở xuống chôn vùi cả một ngôi làng và nhiều người thương vong, lúc đó chúng ta mới thấy mất rừng là mất tất cả. 

chung minh bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta- đề 2 Bài tập làm văn số 5

Thứ hai, bảo vệ rừng là bảo vệ tài nguyên, bảo vệ nguồn lợi kinh tế cho con người. Rừng cung cấp cho chúng ta nhiều nguồn kinh tế, đó là những loại gỗ quý (lim, táu, mun, gụ,…), nhiều cây thuốc quý dùng trong đông y, rừng là nơi trú ngụ của nhiều loài động vật quý hiếm có trong sách đỏ như hổ, sao la, khỉ,… Ngày nay du lịch sinh thái tham quan rừng đang trở nên rất phổ biến, thu hút rất nhiều du khách, tiêu biểu như các cánh rừng Cúc Phương, U Minh. 

Thứ ba, bảo vệ rừng là để phòng hộ, góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng. Thời xưa nếu không có rừng, quân và dân ta biết trú ngụ ẩn nấp ở đâu để chiến đấu với giặc, rừng như một khiên chắn khổng lồ bảo vệ con người trước những trận mưa bom đạn trút xuống, ta bảo vệ rừng rừng sẽ bảo vệ ta. Rừng giúp người dân biên giới trụ lại bảo vệ từng tấc đất của dân tộc. Ngày nay tài nguyên rừng không chỉ bị khai thác cạn kiệt mà còn bị thu hẹp diện tích, khả năng phục hồi rừng rất thấp. Chúng ta phải khẩn trương và quyết liệt hơn nữa trong công tác bảo vệ rừng. Tích cực trồng cây gây rừng, bảo vệ nguồn giống quý hiếm, phòng chống cháy rừng, nghiêm cấm hành vi phá rừng làm rẫy, lâm tặc phá rừng, bên cạnh đó phải tuyên truyền sâu rộng đến mọi đối tượng về vai trò của rừng và ý nghĩa của việc bảo vệ rừng.

Hãy chung tay bảo vệ lá phổi xanh của chúng ta để ai cũng được hít thở bầu không khí trong lành, được tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Thay vì phá rừng làm nương, chặt rừng làm nhà, chúng ta hãy sống với rừng để rừng bảo vệ chúng ta. Chỉ cần mỗi người trông thêm một cây xanh là chúng ta đã có hàng triệu, chục triệu cây xanh trên đất nước. Hãy trồng rừng và bảo vệ rừng ngay hôm nay vì chính cuộc sống của mình và vì tương lai thế hệ mai sau.
 

5. Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mẫu 5 (Chuẩn)

Có thể nói Việt Nam là một trong những quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú và đa dạng, trong đó, phải kể đến tài nguyên rừng. Vai trò của rừng rất quan trọng đối với đời sống con người, bởi thế mà ông cha ta có câu “rừng vàng, biển bạc” để nhắc nhở con cháu biết trân quý tài nguyên thiên nhiên. Nhận định về vai vai trò của rừng, có người cho rằng: “Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta”. Đó là một nhận định vô cùng đúng đắn.

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ rừng là gì? Rừng là một quần xã sinh vật trong tự nhiên, trong rừng có cây rừng là chủ yếu bởi thế mà khi nhắc đến rừng là người ta nghĩ ngay đến những vùng rộng lớn với các loại cây mọc um tùm, được bao phủ bởi một màu xanh trù phú. Ngoài ra, rừng còn là nơi sinh sống của nhiều loài động, thực vật khác nhau. Theo thời gian, rừng có sự biến đổi nhất định qua từng giai đoạn gồm rừng non, rừng sào, rừng trung niên, rừng già. Hệ sinh thái rừng cũng vô cùng đa dạng. “Bảo vệ” là giữ gìn, ngăn chặn những ảnh hưởng, tác động tiêu cực của con người, tự nhiên để tài nguyên rừng phát triển. “Cuộc sống” của con người gắn với những giá trị vật chất và tinh thần mà cụ thể là sự bình yên, sức khỏe và kinh tế để duy trì sự sống. Cuộc sống của chúng ta gắn bó mật thiết với tài nguyên rừng, rừng mang lại nhiều lợi ích lớn cho con người. Vì vậy, bảo vệ rừng là việc làm tất yếu.

Rừng mang lại cho con người sức khỏe, duy trì sự sống. Chúng ta cần ô-xi để sống, rừng lại chính là “lá phổi xanh khổng lồ”, quá trình quang hợp hít vào khí cacbonic và thải ra khí ô-xi của cây rừng đã cung cấp cho con người lượng ô-xi cần thiết. Bầu không khí trong lành mà “lá phổi xanh” mang lại giúp con người có một môi trường sống lý tưởng để học tập, làm việc, lao động sản xuất. Không chỉ vậy, rừng còn là nơi cung cấp các loài thảo mộc tự nhiên quý giá làm cây thuốc quý chữa bệnh, góp phần hồi phục, tăng cường sức khỏe cho con người.

chung minh bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta chi tiết nhất

Rừng là “vũ khí” lợi hại bảo vệ cuộc sống bình yên của con người. Trong chiến đấu, rừng là lá chắn xanh ngụy trang cho bộ đội ta tránh khỏi tầm kiểm soát của địch, tránh bị kẻ thù phát hiện. Rừng còn là căn cứ địa vững chắc để quân ta đưa ra các chiến lược vây bắt quân thù hiệu quả dựa trên địa thế hiểm trở của núi rừng. Trong đó, có thể kể đến rừng Trần Hưng Đạo ở Nguyên Bình hay Rừng Pác Bó ở Hà Quảng thuộc tỉnh Cao Bằng, núi rừng Việt Bắc hay rừng Trường Sơn huyền thoại là địa thế phục vụ đắc lực trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược của nhân dân ta. Trong bão lũ, rừng là thành trì vững chắc chống xói mòn, sạt lở đất, bảo vệ con người trước sự tàn bạo của thiên tai. Những rừng phòng hộ đầu nguồn không chỉ giúp duy trì, nuôi dưỡng nguồn nước trong tự nhiên mà còn hạn chế được lũ lụt, hạn hán đồng thời tăng tuổi thọ những công trình thủy điện hiệu quả, nhờ vậy mà vấn đề an sinh xã hội được đảm bảo hơn. 

Rừng góp phần vào phát triển kinh tế, nâng cao đời sống, sản xuất, là yếu tố góp phần phát triển chất lượng cuộc sống của con người. Rừng là nguồn cung cấp nguyên liệu chủ yếu cho ngành công nghiệp giấy ở nước ta và một số ngành công nghiệp xuất khẩu. Các loài cây gỗ quý trong rừng có thể được chế tạo, làm ra những thành phẩm thủ công, mỹ nghệ như bàn, ghế, giường, lọ hoa, khung tranh,…sử dụng trong gia đình tạo nên sự ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên trong đời sống. Nhiều loài động vật quý hiếm cũng nhờ rừng nuôi dưỡng mà sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, những khu rừng nguyên sinh có địa hình đẹp với hệ thống sinh vật đa dạng đã trở thành những thắng cảnh thu hút người dân tới tham quan như rừng Cát Tiên, rừng Cúc Phương,..mang lại giá trị du lịch cao.

Rừng còn là cái nôi nuôi dưỡng tinh thần cho con người. Sau những giờ làm việc căng thẳng, những áp lực cuộc sống, chúng ta thường tìm đến rừng để hòa mình vào thiên nhiên, tận hưởng bầu không khí trong lành. Tinh thần con người nhờ đó mà thư thái, tâm hồn được nuôi dưỡng để biết yêu và thêm trân quý thiên nhiên đẹp đẽ mà tạo hóa ban tặng. 

Có thể nói, rừng không thể thiếu được trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, hiện nay, vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà rừng đang bị phá hủy nghiêm trọng. Diện tích rừng đang dần bị thu hẹp, chất lượng rừng đang bị xuống dốc trầm trọng bởi bàn tay của chính con người. Đáng buồn thay kẻ góp phần vào sự sống con người lại bị chính con người tàn phá. Lâm tặc vì lợi ích kinh tế mà chặt phá rừng bất hợp pháp, hiện tượng đốt rừng làm nương rẫy chưa có dấu hiệu giảm, nạn khai thác rừng trái phép vẫn liên tục diễn ra trên cả nước,…Tất cả những điều đó đã tác động trực tiếp đến tài nguyên rừng, gián tiếp ảnh hưởng đến đời sống chính chúng ta.

Hãy thử tưởng tượng một thế giới không có rừng che phủ sẽ ra sao? Con người sẽ sống thế nào nếu thiếu rừng? Bản thân mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên rừng ngay từ hôm nay. Tuyên truyền, vận động mọi người tham gia, góp sức mình vào bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc, đặc biệt là những nơi đầu nguồn để hạn chế dòng chạy của lũ lụt. Hơn thế nữa, nhà nước cần quản lý nghiêm ngặt, xử lý nghiêm những hành vi phá hoại, tàn phá rừng của con người.

Những cánh rừng thân yêu đã, đang và sẽ mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Vì vậy, chúng ta hãy chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ bình yên cho cuộc sống!
 

6. Bài văn mẫu Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mẫu 6:

“Rừng vàng biển bạc” là câu tục ngữ mà cha ông ta dùng để ca ngợi sự giàu có của thiên nhiên. Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Bởi vậy bảo vệ rừng chính là chúng ta đang bảo vệ, giữ gìn lấy cuộc sống của mình.

Rừng ở đây được hiểu là một quần thể cây cối sinh sống, nảy nở trên một vùng đất rộng lớn, cao hơn so với đồng bằng. Rừng được trồng nhiều loại cây, có thể cây lấy gỗ hoặc cây che bóng mát. Ở Việt Nam, diện tích đồi núi chiếm 3⁄4 so với mặt bằng chung, vì vậy có thể nói nước ta rất đa dạng và phong phú về nguồn tài nguyên rừng.

Rừng vẫn được xem là nguồn tài nguyên thiên nhiên lưu trữ một lượng gỗ lớn của đất nước cũng như giúp ngăn ngừa các hiện tượng của tự nhiên như thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, cát lấn.

Hằng ngày chúng ta hít vào khí O2 và thải ra khí CO2. Và nơi cung cấp khí O2 chính là cây xanh. Cây xanh giúp lọc khí bẩn, điều hòa môi trường, mang lại sự trong lành cho con người. Bởi vậy mới có câu nói “Rừng là lá phổi xanh của nhân loại”. Đúng vậy khu rừng có màu xanh để điểu hòa, thanh lọc không khí độc hại, giúp đảm bảo sức khỏe của con người không bị suy giảm.

Rừng được tạo nên từ cây, hàng nghìn, hàng vạn cây mọc san sát nhau. Lượng khí O2 mà rừng cung cấp hằng năm nhiều khi chưa đủ cho loài người. Tuy nhiên khi rừng vẫn được bảo vệ thì cuộc sống con người vẫn được bảo vệ.

chung minh bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Thực trạng thiên tai hằng năm diễn ra ở nước ta rất nhiều như bão lũ, sạt lở đất, cát lấn. Nếu không có hệ thống rừng phòng hộ, rừng ngập mặn được chăm sóc hằng năm thì liệu rằng con số thiệt hại do thiên tai mang đến không dừng lại ở mức đã thống kê. Nhờ có rừng mà ngăn chặn được dòng nước lũ, ngăn chặn cát xâm chiếm đồng bằng. Có thể nói rừng chính là bùa hộ mệnh, giúp cho đời sống con người luôn được bình an.

Hằng năm, lượng gỗ mà rừng cung cấp không đếm hết. Sản lượng gỗ quý ngày càng gia tăng, giúp tạo ra nhiều sản phẩm mỹ nghệ, điêu khắc tinh xảo, tuyệt đẹp. Hơn hết rừng còn là nơi trú ngụ, sinh sống của các loài động vật hoang dã. Chúng xem rừng chính là ngôi nhà bình yên nhất,

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống mỗi người nhưng hiện nay tình trạng rừng xuống cấp, cháy rừng, đốt rừng làm nương rẫy, phá rừng đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Chính những hành động này đã dẫn đến việc rừng bị suy thoái. Có thể rất nhiều người không lường trước được hậu quả nặng nề khi phá rừng bừa bãi như vậy.

Trái đất đang ngày càng nóng lên, băng tan ra, cát tặc xâm lấn đã gây ra bao nhiêu bất an cho con người. Nếu như ý thức của người dân về bảo vệ rừng không được nâng cao thì chắc chắn sẽ còn nhiều thiệt hại lớn hơn nữa.

Vào mùa khô, tình trạng cháy rừng diễn ra tràn lan khiến cho tài nguyên gỗ bị mất đi rất nhiều, dẫn đến hiện tượng xói mòn đất, phủ xanh đồi trọc đang dần bị mất đi. Bởi vậy ý thức của mỗi người về bảo vệ rừng cần thiết phải được nâng cao. Đó cũng chính là trách nhiệm của chúng ta, để bảo vệ chính chúng ta.

Như vậy, bảo vệ rừng, xây dựng và phát rừng hiện nay đang là một bài toán cấp bách cho các cơ quan chức năng cũng như của người dân đang rất nan giải. Mỗi người cần thiết phải xây dựng cho mình ý thức bảo vệ rừng, cũng như là đang bảo vệ chính cuộc sống của mình.
 

7. Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mẫu 7:

Rừng được ví như lá phổi xanh của con người. Chính vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta.

Rừng là nơi cây xanh phát triển. Như ta đã biết, cây xanh khi quang hợp sẽ tiếp nhận khí các-bo-níc và thải ra khí ô-xi – rất cần thiết cho quá trình hô hấp của con người nói riêng và nhiều loài động vật trên thế giới nói chung.

Nhờ cây xanh mà bầu không khí trở nên trong lành, giảm thiểu những tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, … góp phần phòng chống thiên tai, bão lũ vốn gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Không những thế, rừng còn được trồng vì mục đích phát triển kinh tế. Rừng là nguồn cung cấp gỗ cho các nhà máy sản xuất đồ nội thất, làm giấy,… Rừng cũng là nơi cư trú của nhiều loại động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng: hổ, khỉ, hươu, … Nhờ có rừng, hệ sinh thái được cân bằng.

Tuy nhiên, dù vai trò quan trọng của rừng nhưng nạn khai thác rừng vẫn diễn ra từng ngày. Chỉ vì cái lợi trước mắt, họ bỏ qua những lợi ích lâu dài mà rừng đem lại. Rừng đầu nguồn bị chặt phá làm cho lũ lụt xảy ra triền miên, làm xói mòn đất đai, nhiều người mất của cải và thậm chí là thiệt mạng. Nhiều cây quý hiếm trong rừng bị chặt phá khiến cho nhiều loài động vật bị mất đi nơi trú ngụ của mình. Nạn đốt rừng làm nương rẫy cũng làm cho diện tích rừng suy giảm nghiêm trọng.

chung minh bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta siêu ngắn

Để bảo vệ rừng, chúng ta cần có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Cần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng. Những vùng thường hay xảy ra thiên tai, bão lũ cần trồng rừng đầu nguồn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tích cực trồng cây phủ xanh đồi trọc. Đối với nạn phá rừng, Nhà nước cần có những chính sách chặt chẽ cũng như biện pháp xử lí nghiêm minh nhằm răn đe mọi người.

Bảo vệ rừng không phải là vấn đề của riêng ai. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta hãy cùng chung tay góp sức bảo vệ rừng!
 

 Xem thêm:
1. Chứng minh Thiên nhiên là người bạn tốt của con người
2. Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta
3. Hãy chứng minh rằng đời sống của chúng ta sẽ bị tổn hại rất lớn nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường sống
4. Chứng minh rằng nhân dân Việt Nam từ xưa đến nay luôn luôn sống theo đạo lí ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn

8. Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mẫu 8:

Rừng ở đây được hiểu là một quần thể cây cối sinh sống, nảy nở trên một vùng đất rộng lớn, cao hơn so với đồng bằng. Rừng được trồng nhiều loại cây, có thể cây lấy gỗ hoặc cây che bóng mát. Ở Việt Nam, diện tích đồi núi chiếm 3⁄4 so với mặt bằng chung, vì vậy có thể nói nước ta rất đa dạng và phong phú về nguồn tài nguyên rừng.

Rừng vẫn được xem là nguồn tài nguyên thiên nhiên lưu trữ một lượng gỗ lớn của đất nước cũng như giúp ngăn ngừa các hiện tượng của tự nhiên như thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, cát lấn.

Hằng ngày chúng ta hít vào khí O2 và thải ra khí CO2. Và nơi cung cấp khí O2 chính là cây xanh. Cây xanh giúp lọc khí bẩn, điều hòa môi trường, mang lại sự trong lành cho con người. Bởi vậy mới có câu nói “Rừng là lá phổi xanh của nhân loại”. Đúng vậy khu rừng có màu xanh để điểu hòa, thanh lọc không khí độc hại, giúp đảm bảo sức khỏe của con người không bị suy giảm.

Rừng được tạo nên từ cây, hàng nghìn, hàng vạn cây mọc san sát nhau. Lượng khí O2 mà rừng cung cấp hằng năm nhiều khi chưa đủ cho loài người. Tuy nhiên khi rừng vẫn được bảo vệ thì cuộc sống con người vẫn được bảo vệ.

Thực trạng thiên tai hằng năm diễn ra ở nước ta rất nhiều như bão lũ, sạt lở đất, cát lấn. Nếu không có hệ thống rừng phòng hộ, rừng ngập mặn được chăm sóc hằng năm thì liệu rằng con số thiệt hại do thiên tai mang đến không dừng lại ở mức đã thống kê. Nhờ có rừng mà ngăn chặn được dòng nước lũ, ngăn chặn cát xâm chiếm đồng bằng. Có thể nói rừng chính là bùa hộ mệnh, giúp cho đời sống con người luôn được bình an.

chung minh bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Bài văn Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta tuyển chọn

Hằng năm, lượng gỗ mà rừng cung cấp không đếm hết. Sản lượng gỗ quý ngày càng gia tăng, giúp tạo ra nhiều sản phẩm mỹ nghệ, điêu khắc tinh xảo, tuyệt đẹp. Hơn hết rừng còn là nơi trú ngụ, sinh sống của các loài động vật hoang dã. Chúng xem rừng chính là ngôi nhà bình yên nhất,

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống mỗi người nhưng hiện nay tình trạng rừng xuống cấp, cháy rừng, đốt rừng làm nương rẫy, phá rừng đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Chính những hành động này đã dẫn đến việc rừng bị suy thoái. Có thể rất nhiều người không lường trước được hậu quả nặng nề khi phá rừng bừa bãi như vậy.

Trái đất đang ngày càng nóng lên, băng tan ra, cát tặc xâm lấn đã gây ra bao nhiêu bất an cho con người. Nếu như ý thức của người dân về bảo vệ rừng không được nâng cao thì chắc chắn sẽ còn nhiều thiệt hại lớn hơn nữa.

Vào mùa khô, tình trạng cháy rừng diễn ra tràn lan khiến cho tài nguyên gỗ bị mất đi rất nhiều, dẫn đến hiện tượng xói mòn đất, phủ xanh đồi trọc đang dần bị mất đi. Bởi vậy ý thức của mỗi người về bảo vệ rừng cần thiết phải được nâng cao. Đó cũng chính là trách nhiệm của chúng ta, để bảo vệ chính chúng ta.

Như vậy, bảo vệ rừng, xây dựng và phát rừng hiện nay đang là một bài toán cấp bách cho các cơ quan chức năng cũng như của người dân đang rất nan giải. Mỗi người cần thiết phải xây dựng cho mình ý thức bảo vệ rừng, cũng như là đang bảo vệ chính cuộc sống của mình.

 

9. Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mẫu 9:

Từ xưa nhân dân ta thuờng đuợc rằng “rừng vàng biển bạc”. bởi lẽ rừng là nguồn tài nguyên rất phong phú nó tiềm ẩn kho báu vô tận và lúc nào cũng sẳn sàng phục vụ cho đời sống con người. Chính vì rừng mang có lợi ít cho con người nên bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Cuộc sống hàng ngày của con người lại nhìn thấy được giá trị quí báu của rừng. Rừng đã cung cấp cho chúng ta các loại gỗ: gỗ tạp dùng làm vật dụng, làm củi đốt, gỗ quí thì làm vật liệu xây dựng đóng tủ bàn ghế, cung cấp nguyên liệu cho nền công nghiệp hiện đại. Rừng còn cung cấp thảo dược phục vụ cho y học.

chung minh bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Em hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Các loại cây quí hiếm có thể trị các bệnh nan y thường trong rừng sâu đuợc những thầy thuốc tìm nguyên cứu để chế biến theo phương pháp gia truyền. Ngoài ra những cánh rừng già, rừng nguyên sinh ấy còn là nơi sinh sống của các loài vật quí phục vụ lợi ít cho con người như báo, nai, hươu, voi, và nhiều loài chim quí lạ. Còn rừng bảo vệ đời sống con nguời, không còn rừng con người sẽ khổ bởi thiên tai lũ lụt. Không có rừng xanh thì làm sao bảo vệ môi trường sống con người cung cấp động vật quí hiếm và cảnh thiên nhiên đẹp nữa. Rừng sẽ giúp cho khí hậu được ôn hoà, trong không khí do khó toả nhà máy, xe cộ gây nên.

Đây là sự ưu đãi của thiên nhiên đối với loài người. Cả thế giới muốn có môi trường rừng tốt sạch và xanh. Cần thiết phải biết trồng cây gây rừng, đốn một cây cổ thụ phải biết chuẩn bị truớc loạt cây con. Chúng ta giữ mới màu xanh của rừng được xanh tươi mãi.

Quả thật, rừng vô cùng quí đối với đời sống con người. Yêu quý rừng, bảo vệ rừng là nhiệm vụ của tất cả mọi người chứ không phải của riêng ai. Ta đã biết cuộc sống của chúng ta. Cả một thế giới loài vật thật phong phú là nguồn tài sản vô giá của rừng dành cho con người.

 

10. Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta, mẫu 10:

Suốt chiếu dài Tổ quốc không đâu là không có rừng. Rừng có ở khắp nơi trên mảnh đất hình chữ S này cho thấy tầm quan trọng to lớn của rừng đến nhường nào. Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

Rừng vô cùng quan trọng đối với đời sống con người. Rừng được chia làm hai loại : rừng nguyên sinh và rừng nhân tạo. Rừng nguyên sinh là do thiên nhiên tạo ra còn rừng nhân tạo là rừng được hình thành nên bởi con người.Cỏ cây, hoa lá, động vật hoang dã… đều là các yếu tố hình thành nên rừng. Rừng có mối liên quan mật thiết đến đời sống con người, rừng là lá phổi xanh của Trái Đất, lá máy lọc khí khổng lồ của con người. Chính vì điều đó, rừng là một yếu tố thiên nhiên hữu dụng và lợi ích.

Rừng đem lại bao lợi ích cho con người. Ô xi chúng ta hít vào hang ngày một phần là từ rừng. Cây cối trong rừng ban ngày quang hợp, lấy khí CO2 và hải ra khí O2 cho con người hô hấp. Rừng còn cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp trong nước và xuất khẩu, cho cuộc sống hang ngày. Rừng chè, rừng cà phê,… cho con người nguyên liệu để tiêu dung trong nước cũng như xuất khẩu ra toàn thế giới. Rừng tre, rừng trúc cống hiến than mình cho con người làm cơm lam, làm đôi đũa,…

chung minh bao ve rung la bao ve cuoc song cua chung ta

Chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Vai trò to lớn hơn cả của rừng là ngăn chặn lũ lụt, bảo vệ cuộc sống của con người. Có biết bao nhiêu trận lũ đã giảm bớt được sức tàn phá khi vào tới khu vực dân sinh là nhờ có rừng. Những cánh rừng phòng hộ đầu nguồn luôn ngày đêm đứng vững trên mảnh đất để bảo vệ cuộc sống của người dân trong phố. Có cây, có rừng nên đất mới không bị sói lở. Nếu không có sự xuất hiện của rừng thì bao nhiêu người dân đã bị chết vì đất lở. Những khu rừng ngập mặn đóng vai trò chắn sống từ ngoài biển khơi, ngăn chặn dòng nước mặn từ biển đổ vào thành phố.

Rừng không những đóng vai trò to lớn trong hiện tại mà trước kia, rừng cũng là mồ chôn quân giặc. Những anh lính bộ đội cụ Hồ cần đến rừng để làm nơi ẩn náu, phục vụ kháng chiến. Có biết bao nhiêu nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ lấy rừng làm đề tài cho tác phẩm của mình. Ca khúc “Nhạc rừng” mang đậm nét thoáng đạt của rừng, bài thơ “Rừng Việt Bắc” đã nâng cao ý nghĩa của rừng trong kháng chiến,… và bao nhiêu tác phẩm thơ văn khác nữa.

Hiện nay, nhiều khu rừng ở Viêt Nam đang đi xuống một cách trầm trọng. Người dân thì cử thẳng tay chặt phá rừng mà không nghĩ đến tương lai sau này. Rừng đầu nguôn thì bị xóa sổ. Chính vì rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ bị xóa sổ mà gây ra biết bao nhiêu trận lũ quét. Việc khai thác rừng trái phép đã trở thành chuyện thường tình ở khắp mọi nơi, khắp mọi khu rừng trên đất nước. Hiện tượng lâm tặc hoành hành ngày càng nhiều ở các cánh rừng.

Cứ vào mùa hanh khô, chì cần đốt một cái cây trong rừng cũng có thể gây cháy toàn bộ khu rừng. Người dân đốt phá rừng không có kế hoạch, không chịu trồng lại rừng. Chặt hết rừng này thì vẫn còn rừng khác, có lẽ, người dân nào cũng nghĩ như vậy. Sâu trong rừng là một mỏ khoáng sản khổng lồ, chính vì điều đó mà long tham của con người mới nổi lên, con người mới đi khai thác khoáng sản trái phép. Chỉ vì mục đích bảo vệ rừng mà nhiều nhân viên làm ở khu quản lí lâm nghiệp đã phải hi sinh cả tính mạng của mình. Lâm tặc chỉ yêu mỗi tiền của, coi tính mạng con người như cỏ rác, thẳng tay mà giết người để bịt đầu mối. Không những chặt cây lấy gỗ, người dân còn săn bắt động vật hoang dã để thu nguồn lợi nhuận trái phép.

Chính vì việc phá hoại rừng của người dân mà đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Cuộc sống của người dân vùng miền Trung Việt Nam nói riêng và toàn thế giới nói chung đang phải gánh chịu những cơn bão, những cơn song thần vào sâu trong đất liền là do không có rừng chắn. Hàng năm, có biết bao nhiêu trận lũ đổ về đất liền, cứ thế mà “tự nhiên xông thẳng” vào khu vực dân sinh vì không có rừng che chở.

Bao nhiêu người thiệt mạng, mất nhà cửa vì lũ lụt. Qủa thật là “gậy ông đập lưng ông”, chính người dân chặt phá rừng cho nên bây giờ có lũ, lấy đâu ra rừng mà chắn nước lũ. Có những nơi thì đất trống đồi trọc, đất cứ thế mà trơ ra, chả có cây cối gì vì do bị khai thác bừa bãi. Động vật do bị săn bắn quá nhiều nên nhiều loài đang được ghi tên trong sách đỏ vì mang nguy cơ tuyệt chủng, loài ít, loài nhiều gây mất cân bằng sinh thái.Loài này tuyệt chủng thì còn loài kia, cứ thế mà chẳng mấy chốc trên Trái Đất này sẽ chẳng còn sự sống của muông thú. Nhiều khu vực hạ tầng cơ sở đã bị phá hủy.

Ở miền Trung, hiện tượng sa mạc hóa đã xuất hiện và đe dọa người dân ở nơi đây. “Hiệu ứng nhà kính”, biến đổi khí hậu toàn cầu là do không có rừng điều hòa khí hậu, lọc không khí. Môi trường không khí đã bị ô nhiễm mà rừng thì không còn thì việc nhiệt độ Trái Đất tăng cao là vô cùng dễ dàng. Một số khu rừng nguyên sinh, thắng cảnh đã mất sạch. Để ngăn chặn việc lâm tặc hoành hành, nhà nước đã phải bỏ ra hang chục tỷ đồng để khắc phục sự cố này. Không có rừng, nước mưa từ trên trời cứ xối xuống đất, làm đất đai cứ thế mà sạt lở.

Các khu rừng ngập mặn bị phá hủy, đi liền với nó là lượng nước mặn từ biển tràn ngập khắp các đồng ruộng làm thu hẹp diện tích canh tác. Mất rừng cho nên một số thú dữ đã tấn công cuộc sống của con người. Động vật mất nơi ở là rừng cho nên nó đành phải di cư, đến phá hoạt cuộc sống của con người. Tự dưng tự bịa, đang ngồi trong nhà thì voi trong rừng kéo đến, đạp phá nhà cửa thì chẳng có một ai chịu đựng nổi. Và mối lo ngại lớn nhất của con người đang tiến dần đến, đó là lượng ô xi giảm. Ô xi giảm thì coi như Trái Đất này sẽ trở về thời nguyên thủy, không có sự sống.

——————HẾT——————

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Mùa xuân của tôi nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Mùa xuân của tôi SGK Ngữ Văn lớp 7.

Trong chương trình học Ngữ Văn 7 phần Cảm nhận khi đọc bài thơ Nam quốc sơn hà là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Tiếng gà trưa nhằm chuẩn bị cho bài học này.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button