Giáo dục

Gươm thần là một nhân vật vô cùng quan trọng trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm. Hãy nêu những cảm nhận của em về nhân vật này

Đề bài: Gươm thần là một nhân vật vô cùng quan trọng trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm. Hãy nêu những cảm nhận của em về nhân vật này.

guom than la mot nhan vat vo cung quan trong trong truyen thuyet su tich ho guom hay neu nhung cam nhan cua em ve nhan vat nay

This post: Gươm thần là một nhân vật vô cùng quan trọng trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm. Hãy nêu những cảm nhận của em về nhân vật này

Cảm nhận về Gương thần trong Sự tích Hồ Gươm
 

I. Dàn ý Cảm nhận về “nhân vật” Gương thần trong Sự tích Hồ Gươm (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu khái quát về truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm (khái quát giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm,…)
– Nêu vấn đề: Cảm nhận về “nhân vật” gươm thần.

2. Thân bài

– Gươm thần là hình ảnh biểu tượng cho sức mạnh chính nghĩa của quân và dân ta điều này thể hiện rõ nét qua nguồn gốc của gươm thần.
– Gươm thần mang trên mình sức mạnh của tinh thần đoàn kết,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Cảm nhận về Gương thần trong Sự tích Hồ Gươm tại đây.
 

II. Cảm nhận về “nhân vật” gươm thần trong Sự tích Hồ Gươm (Chuẩn)

“Sự tích Hồ Gươm” là một trong số những truyền thuyết độc đáo trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Đọc “Sự tích Hồ Gươm” người đọc như được sống lại những năm tháng hào hùng, vẻ vang của dân tộc trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược. Và góp phần quan trọng vào việc thành công của tác phẩm đó chính là “nhân vật” gươm thần – một nhân vật đặc biệt trong tác phẩm.

Trước hết, gươm thần là hình ảnh biểu tượng cho sức mạnh chính nghĩa của quân và dân ta. Như chúng ta đã biết, gươm thần có nguồn gốc và cách thức đến với nghĩa quân Lê Lợi cùng nghĩa quân Lam Sơn rất đặc biệt. Gươm thần vốn là của đức Long Quân nhưng vì thấy nghĩa quân trong những ngày đầu khởi nghĩa liên tiếp thất bại nên đã cho nghĩa quân mượn với mục đích giúp nghĩa quân đánh thắng quân xâm lược. Thêm vào đó, trên gươm còn có hai chữ “Thuận Thiên” có nghĩa là thuận theo ý trời. Chính điều này đã chứng minh cho chúng ta thấy gươm thần chính là sự ủng hộ, đồng thuận, giúp đỡ của các vị thần và điều đó xét đến cùng là sự khẳng định sức mạnh, tính chất chính nghĩa của quân dân ta trong cuộc kháng chiến chống quân Minh xâm lược bởi chỉ khi đấy là cuộc chiến đấu giành chính nghĩa thì mới có thể nhận được sự giúp sức của các vị thần.

Đồng thời, gươm thần mang trên mình sức mạnh của tinh thần đoàn kết, sức mạnh của sự thống nhất trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm của cộng đồng, dân tộc. Chắc hẳn trong mỗi chúng ta những ai đã từng một lần đọc truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm sẽ không thể nào có thể quên được cách thức đặc biệt để gươm thần đến với Lê Lợi nói riêng và với nghĩa quân Lam Sơn nói chung. Truyền thuyết kể lại rằng Lê Thận – một người dân làm nghề đánh cá sau nhiều lần quăng lưới, lần nào cũng có một thanh sắt mắc vào lưới và về sau khi mang về đưa ra dưới mồi lửa thì phát hiện đó là một lưỡi gươm. Còn về phần chuôi gươm lại do Lê Lợi nhặt được trên ngọn cây đa trong một lần bị giặc rượt đuổi. Và để rồi khi Lê Lợi dùng chuôi gươm nạm ngọc ấy tra vào lưỡi gươm ở nhà Lê Thận thì “vừa như in”. Với cách thức đến với Lê Lợi – vị chủ tướng của nghĩa quân Lam Sơn đã giúp chúng ta cảm nhận được rằng gươm thần chính là cầu nối gắn kết toàn thể những người dân trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược bởi lẽ chiếc gươm thần ấy mang trên mình sức mạnh thống nhất và đoàn kết cộng đồng trong cuộc đấu tranh chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước.

Thêm vào đó, gươm thần còn có ý nghĩa, sức mạnh đặc biệt đối với nghĩa quân Lam Sơn. Nếu như trong những ngày đầu khởi nghĩa, nghĩa quân liên tiếp gặp thất bại thì từ ngày có gươm thần sức mạnh của nghĩa quân như tăng lên gấp bội, “nhuệ khí của nghĩa quân ngày một tăng”. Thanh gươm trong tay của Lê Lợi “tung hoành khắp trận địa, làm cho quân Minh bạt vía”. Thêm vào đó, họ không còn phải trốn tránh địch như trước nữa mà chủ động tấn công, họ không phải ăn uống thiếu thốn như trước nữa mà giờ đây đã có thêm những kho lương mới chiếm của giặc. Và rồi đến cuối cùng, “gươm thần đã mở đường cho họ đánh tràn ra mãi, cho đến lúc không còn bóng một tên giặc nào trên đất nước”.

Tóm lại, gươm thần là một nhân vật đặc biệt và có vị trí quan trọng trong tác phẩm. “Nhân vật” gươm thần đã góp phần to lớn trong việc khẳng định tính chất chính nghĩa và sức mạnh đoàn kết trong cuộc đấu tranh chống quân Minh xâm lược của quân và dân ta.

——————HẾT——————–

Cùng với bài Gươm thần là một nhân vật vô cùng quan trọng trong truyền thuyết Sự tích Hồ Gươm. Hãy nêu những cảm nhận của em về nhân vật này, các em có thể tham khảo thêm: Em hãy đóng vai Lê Lợi kể lại truyện sự tích Hồ Gươm, Phát biểu cảm nghĩ về truyện Sự tích Hồ Gươm, Phân tích truyền thuyết Sự tích hồ Gươm, Trong vai Rùa Vàng, hãy kể lại câu chuyện Sự tích Hồ Gươm.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button