Giáo dục

Giới thiệu một vài nét về tác giả, tác phẩm và chủ đề của Hoàng Lê nhất thống chí

Đề bài: Giới thiệu một vài nét về tác giả, tác phẩm và chủ đề của Hoàng Lê nhất thống chí

gioi thieu mot vai net ve tac gia tac pham va chu de cua hoang le nhat thong chi

This post: Giới thiệu một vài nét về tác giả, tác phẩm và chủ đề của Hoàng Lê nhất thống chí

Giới thiệu một vài nét về tác giả, tác phẩm và chủ đề của Hoàng Lê nhất thống chí

Bài làm:

Hoàng Lê nhất thống chí còn có tên gọi khác là An Nam nhất thống chí, viết theo thể tiểu thuyết chương hồi bằng chữ Hán. Đây là tiểu thuyết lịch sử ghi lại những sự việc trong quá trình thống nhất nhà Lê. Bắt đầu từ khi quân Trịnh bị nghĩa quân Tây Sơn do Nguyễn Huệ lãnh đạo tiêu diệt giành lại vùng đất Bắc Hà đến lúc Nguyễn Ánh lật đổ triều Tây Sơn để thống nhất cả nước.

Tác phẩm gồm có 17 hồi với nội dung chính là khắc họa những cuộc tranh chấp, đấu đá nhau về quyền lực của phòng kiến thời Lê với phong trào Tây Sơn lúc bấy giờ. Tác phẩm gồm nhiều nhân vật, trong đó nổi bật có một số nhận vật chính như Nguyễn Huệ, Trình Đậm, Trịnh Khải, Lê Chiêu Thống,…

Các nhân vật đều được khắc họa khá rõ nét, nổi bật tính cách thông qua hành động, lời nói của nhân vật. Tác phẩm không chỉ có giá trị lớn về mặt sử học khi đã phản ánh được một giai đoạn lịch sử đầy biến động mà còn mang những giá trị văn học vô cùng to lớn.

Tác giả: Bộ tiểu thuyết do các tác giả trong dòng họ Ngô Thì viết. Bao gồm Ngô Thì Chí, Ngô Thì Dù, Ngô Thì Thuyết,… và nhiều tác giả khác.

Chủ đề chính: Tiểu thuyết xoay quanh hai chủ đề lớn:
– Sự suy vong của triều đại Lê – Nguyễn
– Suy tôn ngợi ca tài năng và đức độ của người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ với phong trào Tây Sơn.

—————————HẾT—————————–

Nhằm hỗ trợ cho các em trong quá trình tìm hiểu, phân tích tác phẩm, bên cạnh những thông tin về tác giả, tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí, chúng tôi còn biên soạn và giới thiệu đến các em rất nhiều những tài liệu tham khảo hay như: Phân tích và nêu cảm nghĩ về hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí, Nghệ thuật xây dựng nhân vật vua chúa trong Hoàng Lê nhất thống chí,  Phân tích nhân vật Quang Trung trong đoạn trích Hoàng Lê nhất thống chí, Nét đẹp về người anh hùng áo vải Nguyễn Huệ qua Hồi thứ mười bốn Hoàng Lê nhất thống chí.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button