Tổng Hợp

File SRT là gì?

Bài viết này giải thích file SRT là gì, cách chỉnh sửa hoặc tạo file của riêng bạn, chương trình nào có thể phát file cùng với video và cách chuyển đổi file này sang định dạng phụ đề khác.

File SRT là gì?

File có phần mở rộng .SRT là file SubRip Subtitle. Các loại file này chứa thông tin phụ đề video như timecode bắt đầu và kết thúc của văn bản và số lượng phụ đề liên tiếp.

This post: File SRT là gì?

Điều quan trọng cần lưu ý là bản thân các file SRT chỉ là các file văn bản được sử dụng cùng với dữ liệu video. Điều này có nghĩa là bản thân file SRT không chứa bất kỳ dữ liệu video hoặc âm thanh nào.

Cách mở file SRT

File SRT
File SRT

Bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào cũng có thể được sử dụng để mở các file SRT vì chúng chỉ là các file plain text. Bạn có thể xem qua danh sách trình chỉnh sửa văn bản miễn phí tốt nhất trên Internet để biết một số tùy chọn hoặc xem xét việc sử dụng trình soạn thảo SRT chuyên dụng như Jubler hoặc Aegisub.

Tuy nhiên, lý do phổ biến nhất mà ai đó muốn mở file SRT là sử dụng file đó với trình phát video để phụ đề sẽ phát cùng với phim.

Trong trường hợp đó, bạn có thể mở file SRT bằng các chương trình như VLC, MPC-HC, KMPlayer, MPlayer, BS.Player hoặc Windows Media Player (với plugin VobSub). Định dạng SRT cũng được hỗ trợ cho các video YouTube, có nghĩa là bạn thậm chí có thể sử dụng phụ đề cho một trong các video YouTube của mình.

Ví dụ, khi bạn mở một bộ phim trong VLC, bạn có thể sử dụng menu Subtitle > Add Subtitle File để mở file SRT và cho nó phát cùng với video. Một menu tương tự có thể được tìm thấy trong tất cả các trình phát video khác được đề cập ở trên.

Một số trình phát đa phương tiện có thể không mở được file SRT trừ khi video đã được mở. Để mở file SRT mà không có video, chỉ để xem văn bản, hãy sử dụng một trong các trình chỉnh sửa văn bản được đề cập ở trên.

Xem bài viết của Mầm Non Ánh Dương để biết cách thay đổi chương trình mặc định cho phần mở rộng file cụ thể trong Windows, nếu file SRT của bạn đang mở trong một chương trình khác với chương trình bạn muốn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vì hầu hết các trình phát video hỗ trợ file SRT có thể có một menu đặc biệt để mở nó, như với VLC, bạn có thể phải mở chương trình trước rồi nhập file SRT thay vì chỉ nhấp đúp vào nó.

Cách chuyển đổi file SRT

Một số trình chỉnh sửa SRT và trình phát video ở trên có thể chuyển đổi file SRT sang các định dạng phụ đề khác. Ví dụ, Jubler có thể lưu file SRT đang mở vào file SSA, SUB, TXT, STL, XML hoặc DXFP, tất cả đều là các loại định dạng phụ đề khác nhau.

Bạn cũng có thể chuyển đổi file SRT trực tuyến tại các trang web như Rev.com và Subtitle Converter. Ví dụ, Rev.com có ​​thể chuyển đổi file SRT thành SCC, MCC, TTML, QT.TXT, VTT, CAP và nhiều file khác. Bạn có thể chuyển đổi hàng loạt và thậm chí chuyển đổi file SRT sang nhiều định dạng đồng thời với các công cụ này.

File SRT chỉ là file văn bản, không phải file video hoặc âm thanh. Bạn không thể chuyển đổi SRT sang MP4 hoặc bất kỳ định dạng đa phương tiện nào khác như vậy!

Vẫn không thể mở file?

Nếu bạn không thể mở file của mình theo các cách được mô tả ở trên, hãy kiểm tra kỹ phần mở rộng file. Một số file sử dụng phần mở rộng tương tự, dù các định dạng không liên quan gì đến nhau. SRF và HGT là một vài ví dụ.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button