Giáo dục

Đóng vai Thủy Tinh Kể lại truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh

Để giúp các em có thể đóng vai nhân vật Thủy Tinh rồi kể lại câu truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh đã được học trong chương trình Ngữ văn 6 tập 1 thì Mầm Non Ánh Dương xin gởi tới các em dàn ý hướng dẫn làm bài và bài văn mẫu hay sau đây:

Đóng vai Thủy Tinh Kể lại truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh

This post: Đóng vai Thủy Tinh Kể lại truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh

Dàn ý đóng vai Thủy Tinh Kể lại truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh

Mở bài:

– Tự giới thiệu về mình: Ta là Thủy Tinh, có mối thù hằn sâu đậm với Sơn Tinh nên năm nào cũng dâng nước lên đánh hắn nhưng đều thất bại.

Thân bài:

– Lý do xuất hiện: Vì biết tin Vua Hùng muốn kén rể, lại được tin truyền Mị Nương vốn xinh đẹp, nết na….

– Vội tới cầu hôn nhưng lại có thêm một người là Sơn Tinh, cả hai người đều có tài nên Vua Hùng phải ra điều kiện chọn rể.

– Đến sau không lấy được vợ nên nổi giận đem quân đánh Sơn Tinh.

– Hai bên đánh nhau ròng rã mấy tháng trời, cuối cùng đuối sức, bèn rút quân về.

Kết bài: 

– Vì oán hận Sơn Tinh, hàng năm Thủy Tinh vẫn dâng nước đánh Sơn Tinh, nhưng đều thất bại.

Dựa vào dàn bài ở trên, cùng tham khảo thêm một bài văn trong vai nhân vật Thủy Tinh kể lại truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh sau đây:

Bài văn mẫu đóng vai Thủy Tinh Kể lại truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh

Ta là Thuỷ Tinh, một người đã năm lần bảy lượt đánh nhau với Sơn Tinh kể từ khi không lấy được nàng Mị Nương về làm vợ, nhưng chẳng hiểu vì sao mỗi lần ta đánh nhau với Sơn Tinh đều nhận về thất bại ê chề.

Nguyên nhân là do hôm đó, ta nghe bọn thuỷ binh và các loài vật dưới biển nói rằng:”Vua Hùng thứ mười tám có một người con gái xinh đẹp tuyệt trần, tính nết hiền hậu, dịu dàng và nhà vua đang muốn kén rể cho con.” Nghe vậy, không đợi chờ gì nữa, ta liền xuất phát đến thành Phong Châu để cầu hôn nàng. Nhưng không biết ý trời thế nào, chỉ có ta và một người nữa lọt là ứng cử viên mà nhà vua ưng ý. Anh ta mặc bộ áo giáp, bước đi mạnh mẽ, hùng dũng và cũng có sức mạnh chẳng thua kém gì ta: vẫy tay về phía Đông, phía Đông nổi cồn bãi, vẫy tay về phía Tây, phía Tây mọc lên từng dãy núi đồi, mọi người gọi anh ta là Sơn Tinh. Sau đó, ta cũng trổ tài: ta vung tay, miệng cất tiếng oang oang, rồi một luồng gió mạnh nổi lên, mây đen đua nhau kéo đến, mưa trút xuống ào ào. Thấy cả hai đều tài năng, tuấn tú, Vua Hùng băn khoăn không biết chọn ai và từ chối ai, bèn cho mời các lạc hầu đến bàn bạc. Xong, cuối cùng vua đưa ra một yêu cầu:

– Hai ngươi đều vừa ý ta, nhưng ta chỉ có một người con gái, biết gả cho người nào. Thôi thì…ngày mai, ai đem sính lễ đến trước thì sẽ được vợ.

Chúng ta tâu hỏi đồ sính lễ, vua nghĩ ngợi một lúc rồi nói:

– Một trăm ván cơm nếp,một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ phải đủ một đôi.

Nghe vua phán như vậy ta cũng hơi lo vì những thứ vua ra đều là những sản vật ở rừng nên Sơn Tinh dễ dàng kiếm được. Ta còn từng suy nghĩ rằng nhà vua liệu có ưu ái cho hắn chăng? Còn ta lại ở dưới nước thì làm sao đây, lấy đâu ra những thứ ấy. Nếu vua yêu cầu cá, tôm, hải sâm, ngọc trai thì bao nhiêu ta chẳng có sẵn. Nhưng dù gì ta cũng muốn lấy bằng được Mị Nương, ta càng ra sức sai quân đi chuẩn bị sính lễ.

Ta nào ngờ đâu khi ta đem sính lễ tới trước cổng thành thì nghe tin rằng chỉ mới sáng sớm hôm sau mà Sơn Tinh đã chuẩn bị xong sính lễ. Không lấy được vợ, càng nghĩ do mình ở thế yếu hơn trong việc chọn lễ, ta đùng đùng nổi giận, đem quân đuổi theo đánh với Sơn Tinh. Trận đánh giữa ta và Sơn Tinh diễn ra rất ác liệt. Ta hô mưa, gọi gió, làm thành giông bão rung chuyển cả đất trời, dâng nước sông lên cuồn cuộn. Cả thành Phong Châu tưởng chừng như chìm trong biển nước. Ta chẳng muốn hại đến nhân dân thành Phong Châu nên khi đưa nước vào cũng tránh dân cư đông đúc, đủ thời gian cho người dân chạy thoát nên chỗ cao. Ta chỉ muốn cho Mị Nương biết rằng ta muốn lấy được nàng như thế nào. Nghĩ rằng có thể chiếm được thế thượng phong thì Mị Nương sẽ quay lại bên tôi nhưng Sơn Tinh lại không hề nao núng, hắn bốc từng quả đồi, dời từng ngọn núi ra chặn trước dòng nước lũ. Tôi dâng nước đến đâu thì hắn cho núi đồi cao đến đấy. Ròng rã mấy tháng trời qua đi, thấy chẳng làm được gì hắn mà sức cũng đã cạn kiệt, ta đành phải rút quân về.

Từ đó oán nặng thù sâu, năm nào ta cũng làm mưa, dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng lần nào cũng vậy, ta đánh đến mỏi mệt, chán chê nhưng vẫn không thắng được. Từ đó, ta còn mang tiếng ác vì đã làm hại dân lành.

Hết

Trên đây là dàn ý kèm văn mẫu đóng vai Thủy Tinh kể lại truyện Sơn Tinh Thủy Tinh hay nhất, mong rằng nội dung ở trên sẽ giúp các em hoàn thành bài văn của mình tốt nhất.

 

Đóng vai Thủy Tinh Kể lại truyền thuyết Sơn Tinh Thủy Tinh có dàn ý (chú ý miêu tả tâm trạng của nhân vật khi phải thua dưới tay Sơn Tinh).

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button