Giáo dục

Đóng vai nhân vật cô kĩ sư trẻ của truyện Lặng lẽ Sa Pa kể lại cuộc gặp gỡ với anh thanh niên

Đề bài: Đóng vai nhân vật cô kĩ sư trẻ của truyện Lặng lẽ Sa Pa kể lại cuộc gặp gỡ với anh thanh niên

dong vai nhan vat co ki su tre cua truyen lang le sa pa ke lai cuoc gap go voi anh thanh nien

This post: Đóng vai nhân vật cô kĩ sư trẻ của truyện Lặng lẽ Sa Pa kể lại cuộc gặp gỡ với anh thanh niên

Đóng vai nhân vật cô kĩ sư trẻ của truyện Lặng lẽ Sa Pa kể lại cuộc gặp gỡ với anh thanh niên

I. Dàn ý Đóng vai nhân vật cô kĩ sư trẻ của truyện Lặng lẽ Sa Pa kể lại cuộc gặp gỡ với anh thanh niên (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về cuộc gặp gỡ với anh bác họa sĩ già và anh thanh niên.

2. Thân bài

– Giới thiệu vài nét về hoàn cảnh của chuyến đi:
+ Sau khi tốt nghiệp, lên Lai Châu để nhận công tác mới.
+ Chuyến đi mang đến sự hồi hộp, mong chờ và cả lo lắng, căng thẳng.

– Cuộc gặp gỡ bất ngờ:
+ Gặp bác họa sĩ già trên chuyến xe lên Lai Châu
+ Xe dừng chân à Gặp anh thanh niên làm công tác khí tượng
+ Ngôi nhà của anh thanh niên nhỏ nhưng rất ngăn nắp, mọi thứ được bày trí gọn gàng, khoa học.
+ Đời sống sinh hoạt của anh thanh niên rất phong phú: trồng hoa, nuôi gà.
+ Cảm động trước sự nhiệt huyết, say mê trong công việc và sự hi sinh thầm lặng của anh.
+ Trân trọng, quý mến tấm lòng hiếu khách, sự chu đáo, ân cần của anh thanh niên: tặng hoa, trứng gà, củ tam thất,…

3. Kết bài

Cảm nghĩ về cuộc gặp gỡ: Vui vẻ, hạnh phúc vì quen biết thêm một người bạn mới, thêm yêu đời, yêu công việc.

II. Bài văn mẫu Đóng vai nhân vật cô kĩ sư trẻ của truyện Lặng lẽ Sa Pa kể lại cuộc gặp gỡ với anh thanh niên (Chuẩn)

Tôi nhớ ai đó từng nói rằng “Tuổi trẻ là hành trình của những khám phá và trải nghiệm”. Nhìn lại những chặng đường tôi đã đi qua, tôi lại cảm nhận thấm thía hơn câu nói ấy. Mỗi chuyến đi đều mang đến cho tôi những kỉ niệm đáng nhớ, tôi không chỉ được đến những vùng đất mới, được làm quen với những con người mới mà còn tìm thấy mình sau chính chuyến đi. Chuyến đi đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi chính là chuyến thực tế lên Sa Pa và cuộc gặp gỡ tình cờ với bác họa sĩ già và anh thanh niên.

Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã chia tay gia đình và mảnh đất Hà Nội thân yêu để lên Lai Châu nhận công việc mới. Mang theo hành lí lên đường, tôi vừa háo hức, mong chờ vừa lo lắng cho những ngày tháng sắp tới. Không biết rằng tôi có thể làm tốt công việc được giao hay không? Liệu tôi có thể thích nghi được với cuộc sống mới hay không. Tâm trạng ngổn ngang, phức tạp trong tâm trí tôi nhanh chóng được giải tỏa khi tôi gặp được một bác họa sĩ già ngồi cùng chuyến xe lên Lai Châu. Lắng nghe câu chuyện của bác, tôi chợt nhận ra được nhiều điều mới mẻ về cuộc đời, về công việc.

Trên đường đi, vì có cành cây chắn ngang đường nên xe không thể tiếp tục hành trình. Tôi, bác họa sĩ và những hành khách trên xe đều bước xuống để giúp đỡ bác lái xe khắc phục sự cố và tranh thủ nghỉ ngơi trước khi hành trình tiếp tục. Tại đây chúng tôi đã có gặp gỡ bất ngờ với một anh thanh niên trẻ làm công tác khí tượng. Đó là một chàng trai rất trẻ, chỉ chừng 25, 26 tuổi, anh sống một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 mét. Sống đơn độc trên đỉnh núi quanh năm mây mù, tuyết phủ nên anh rất “thèm” được trò chuyện với mọi người. Khi gặp gỡ chúng tôi, anh thân thiện, hồ hởi bắt chuyện và mời chúng tôi vào nghỉ nơi căn nhà nhỏ anh đang sinh sống.

Bước trên con đường nhỏ để vào nhà, tôi rất ngạc nhiên vì xung quanh được trồng rất nhiều hoa, những khóm hoa được cắt tỉa gọn gàng, đẹp mắt chứng tỏ chủ nhân của nó rất khéo léo, cần mẫn. Đang chìm đắm trong sắc hoa rực rỡ và cảnh đẹp như tranh vẽ thì anh thanh niên tặng cho tôi một bó hoa, sự việc diễn ra nhanh chóng, bất ngờ nên tôi rất bối rối. Nhận lấy bó hoa mà hai má tôi nóng bừng, tôi thực sự bất ngờ vì sự chu đáo của anh.

Căn nhà của anh thanh niên nhỏ nhưng được sắp xếp rất gọn gàng, ngăn nắp. Bên cạnh bàn làm việc là một giá sách đầy với rất nhiều cuốn sách hay về khí tượng và nhiều lĩnh vực khác. Anh thanh niên mời chúng tôi uống nước, chén trà nóng bỏng xua đi cái lạnh như cắt da cắt thịt. Anh vui vẻ kể cho chúng tôi nghe về công việc, về những khó khăn khi sống một mình ở nơi hoang vắng, lạnh giá. Lắng nghe những tâm sự của anh thanh niên, không chỉ tôi mà bác họa sĩ và tất cả những người trong đoàn đều cảm thấy mến phục vì tình yêu và đam mê anh dành cho công việc, về tinh thần không ngại khó, ngại khổ của anh. Nhận ra những phẩm chất đáng quý của anh, bác họa sĩ già đã bày tỏ mong muốn vẽ một bức tranh chân dung để tặng anh, thế nhưng anh đã hào hứng giới thiệu cho bác họa sĩ những người đáng vẽ hơn anh. Sự khiêm tốn, chân thành nơi anh khiến tôi rất xúc động.

Cuộc trò chuyện vui vẻ nhưng cũng nhanh chóng kết thúc vì chúng tôi phải lên đường để tiếp tục cuộc hành trình. Khi ra về anh không quên tặng cho chúng tôi một ổ trứng gà, tặng củ tam thất cho bác lái xe. Sự chu đáo, tấm lòng ấm áp của anh thật đáng quý làm sao.

Cuộc gặp gỡ với anh thanh niên diễn ra tình cờ, chóng vánh thế nhưng để lại cho tôi rất nhiều những kỉ niệm tốt đẹp. Nhờ có cuộc gặp gỡ ấy mà tôi quen biết thêm một người bạn mới, hiểu thêm nhiều điều mới mẻ về cuộc sống và hơn hết tôi được tiếp thêm tự tin, có thêm tình yêu và đam mê với công việc.

—————-HẾT—————-

Để rèn luyện kĩ năng kể chuyện bằng lời của nhân vật, bên cạnh bài Đóng vai nhân vật cô kĩ sư trẻ của truyện Lặng lẽ Sa Pa kể lại cuộc gặp gỡ với anh thanh niên, các em không nên bỏ qua Đóng vai anh thanh niên kể lại Lặng lẽ Sa Pa. Bên cạnh đó, để mở rộng thêm vốn hiểu biết về những đặc sắc nội dung, nghệ thuật của tác phẩm, các em có thể tham khảo thêm: Thuyết minh truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long, Phân tích triết lí sống trong Lặng lẽ Sa pa.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button