Giáo dục

Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa

Đề bài: Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa

dong vai mot con ho ke lai cau chuyen con ho co nghia

This post: Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa

Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa

I. Dàn ý Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu về bản thân, giới thiệu về câu chuyện Con hổ có nghĩa

2. Thân bài:

* Câu chuyện hổ đực nhờ con người đỡ đẻ cho hổ cái:
– Con hổ cái đang chuẩn bị sinh nhưng khó sinh con
– Hổ đực đến nhà bà Trần chở bà đến chỗ hổ cái cầu xin giúp đỡ
– Bà đỡ Trần giúp hổ cái sinh được con
– Hổ đực đào bạc dưới gốc cây trả ơn bà đỡ

* Câu chuyện về con hổ ở Lạng Giang:
– Người tiều phu đang kiếm củi nghe thấy âm thanh và hành động lạ của con hổ
– Con hổ bị mắc xương to trong họng
– Tiều phu ngỏ ý muốn cứu giúp hổ, hổ ngoan ngoãn làm theo
– Hổ trả ơn và luôn nhớ ơn cứu mạng của người tiều phu.

3. Kết bài:

Cảm xúc và bài học cho chính con hổ đang kể chuyện

II. Bài văn mẫu Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa

1. Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa, mẫu 1 (Chuẩn)

Có một đêm, tôi đang đi lang thang trong rừng thì bỗng thấy có con hổ cái đang kêu gào đau đớn, hổ đực thì rối rít nhảy lên nhảy xuống. Sau đó tôi liền đoán được con hổ cái kia đang bị khó sinh con. Lúc sau tôi thấy hổ đực chạy như bay đi tìm thứ gì đó, tôi liền đi theo.

Hóa ra hổ đực tìm đến nhà bà đỡ Trần, hắn dùng chân gõ cửa rồi lao vào cõng bà Trần đi thẳng vào nơi hổ cái đang nằm. Ban đầu tôi thấy bà đỡ kia rất run rợ, cũng phải thôi làm gì có người nào nhìn thấy hổ mà không sợ cơ chứ. Lúc đó tôi thấy con hổ đực cầm tay bà đỡ nhỏ nước mắt, bà đỡ liền hiểu ý. Bà mang thuốc hòa với nước suối cho con hổ cái uống, xong lại ngồi bên cạnh xoa bụng cho nó dễ đẻ. Lúc sau đã thấy một con hổ con chui ra, con hổ đực vui sướng vui đùa với con, cảnh tượng đó cũng khiến tôi cảm thấy hạnh phúc lây. Để cảm ơn bà đỡ hổ đực đã đào lên một cục bạc đưa cho bà rồi tiễn bà ra khỏi rừng. Trên đường đi về hang của mình tôi luôn nghĩ hành động của hổ đực thật quả là ý nghĩa, đúng là một con hổ có nghĩa.

Lại lần nữa, tôi cùng anh bạn hổ trán trắng đang gặm xương bò, bỗng anh ta bị mắc xương trong họng, cứ liên tục lấy chân móc họng, tôi đứng đó nhưng cũng không làm được gì. Tôi toan chạy đi nhờ người đến cứu, vừa quay đi thì thấy có người cầm theo chiếc rìu bổ củi tiến đến chỗ hổ trán trắng, tôi liền nấp ở bụi cây rình xem hắn định làm gì anh bạn của tôi. Hắn ta trèo lên cây, ngỏ ý muốn giúp hổ trán trắng lấy xương ra, thế là anh bạn hổ ngoan ngoãn nằm cho hắn lấy xương ra, khúc xương to quá, thật may cho anh bạn hổ. Hổ trán trắng quay đi người đốn củi kia còn nói vọng theo “Nhà ta ở thôn mỗ, hễ được miếng gì lạ thì nhớ nhau nhé”. Thế là từ đó về sau, anh em tôi kiếm được con gì anh bạn cũng mang đến cửa cho lão tiều phu đó. Ngày anh bạn hổ biết tin lão chết còn đến trước mộ nhảy nhót, gầm lên, chạy vài vòng rồi đi, đều đặn mỗi năm ngày giỗ đều mang dê hoặc lợn đến trước của nhà người đốn củi.

Anh bạn tôi cũng giống con hổ đực kia, thật là những con hổ có nghĩa, tôi quyết định mình cũng phải sống có tình nghĩa như thế, biết ơn con người hay bất cứ con vật nào đã giúp đỡ mình.

2. Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa, mẫu 2 (Chuẩn)

Hôm qua tôi đã được nghe mẹ kể câu chuyện ra đời của tôi, mẹ tôi kể trong sự hoài niệm xen lẫn tự hào và hạnh phúc. Tôi sẽ kể lại cho các bạn nghe để thấy con người rất tốt bụng và loài hổ chúng tôi cũng rất có nghĩa.

Đêm đó đã đến ngày sinh nở nhưng mẹ tôi đau bụng dữ dội không tài nào sinh được. Thấy thế bố tôi tiền phi như bay đến nhà bà đỡ Trần, người nổi tiếng đỡ đẻ trong vùng. Bố tôi cõng bà ta trên lưng, phi thẳng vào rừng, nghe mẹ kể thì bố tôi còn khóc chảy nước mắt để cầu xin bà đỡ cứu giúp. Bà đỡ lấy thuốc hòa với nước suối cho mẹ tôi uống sau đó lại ngồi xoa bụng để cho mẹ tôi nhanh chóng đẻ. Một lúc sau thì tôi đã được chào đời. Mẹ kể lúc đó mẹ rất mệt, nhưng vẫn hạnh phúc còn bố tôi thì không giấu nổi niềm vui, không ngừng đùa giỡn với tôi. Lúc sau bố tôi đào một nén bạc dưới gốc cây đã chôn bấy lâu đưa cho bà đỡ cảm ơn rồi lại cõng bà trên lưng đưa ra khỏi cánh rừng.

Tôi còn được nghe một chuyện nữa, đó là chuyện của anh trai tôi. Anh trai tôi có một lần bị hóc xương bò, tưởng như lần đó sẽ phải bỏ mạng nhưng thật may đã được con người cứu. Lúc đó anh tôi rất khó chịu, lấy tay móc họng rồi lại cào đất, trông rất thảm thương. Các hành động của anh đã bị bác tiều phu nhìn thấy, bác ta tuy đã say rượu nhưng vẫn quyết định trèo lên cây rồi ngỏ ý giúp anh tôi, bác nói “Đừng cắn ta, ta sẽ lấy xương ra cho”. Thế là anh tôi ngoan ngoãn nằm cho bác tiều lấy xương, sau cũng vì sợ nên anh tôi đi thẳng vào rừng. Nhớ lời bác tiều dặn sau này có miếng ngon gì thì nhớ mang đến nhà lão ở thôn mỗ, mỗi lần săn được con gì to to là anh lại mang đến cửa nhà lão trả ơn. Đến một hôm biết tin bác tiều chết, anh phi như bay đến trước mộ chào từ biệt, sau đó cứ mỗi năm đến dịp giỗ bác tiều anh hổ lại mang hoặc là con lợn, hoặc là con dê đến trước cửa nhà bác.

Tuy tôi còn nhỏ nhưng tôi biết mình sẽ phải học tập theo bố và anh trai của tôi, không chỉ là một chúa sơn lâm dũng mãnh mà còn phải sống có nghĩa, phải có lòng biết ơn và nhớ ơn.

3. Đóng vai một con hổ kể lại câu chuyện Con hổ có nghĩa, mẫu 3 (Chuẩn)

Tôi kể cho các bạn nghe câu chuyện về những con hổ có nghĩa, trong đó có một chuyện tôi tận mắt chứng kiến còn một chuyện chính là câu chuyện của tôi.

Chuyện thứ nhất là chuyện của đôi vợ chồng hổ vằn trong rừng. Một đêm tôi đang đi kiếm ăn, bỗng thấy tiếng sột soạt ở bụi cây đoán là có con mồi nên rón rén tiếp cận. Nhưng không phải con mồi, đó là hai vợ chồng nhà hổ vằn. Tuy nhiên họ trông rất khác lạ, hổ cái thì nằm dưới đất lăn lộn có vẻ đau lắm, cái bụng to tướng lại như động đậy, tôi biết ngay là chuẩn bị sinh hổ con. Bên này hổ đực lo lắng đứng ngồi không yên. Lúc sau tôi thấy hắn bỏ lại hổ cái, phi như bay đi mất. Một lúc sau hổ đực quay về trên lưng còn có một người phụ nữ. Ban đầu bà ta run sợ lẩy bẩy, tôi cũng chưa hiểu hổ đực mang con người tới đây làm gì. Hóa ra người kia chính là bà đỡ đẻ, chỉ với bát nước suối hòa bột gì đó cũng vài động tác xoa bụng mà hổ cái đã sinh được hổ con. Hai vợ chồng hổ vằn mừng lắm, hổ đực đào lên ở gốc cây gần đó một cục bạc đưa cho người kia nhằm trả ơn, sau rồi tiễn bà ta ra khỏi rừng.

Chuyện thứ hai là chuyện của tôi, có lần tôi săn được con bò rừng, đang ngấu nghiến gặm cắn thì không may bị hóc, khúc xương chắn ngang họng, tôi cố sức cào móc không thể lấy ra. Lúc đó có bác tiều phu đốn củi tiến đến gần, tôi rất muốn nhờ nhưng bác còn sợ. Thế rồi bác ấy trèo lên cây cao bảo tôi “Đừng cắn ta ta sẽ lấy xương ra cho”, tôi mừng quá liền nằm im há miệng to để bác lấy xương. Lấy được khúc xương ra tôi theo bản năng chạy vụt vào rừng chỉ nghe thấy bác nói nhà ở thôn mỗ. Nghĩ đến chuyện con hổ đực có nghĩa tôi nhớ đến bác tiều phu cứu mình, thế là mỗi lần kiếm được con mồi ngon tôi đều đem để trước của nhà bác tiều. Một ngày nọ bác tiều chết, tôi rất buồn, phi đến bên mộ của bác, chào từ biệt. Từ đó mỗi năm tôi đều nhớ ngày giỗ của bác, mang lợn hoặc dê đến trả ơn cứu mạng.

Những con hổ khác không hiểu chuyện thường cười nhạo tôi nhưng tôi tin, nếu được giúp đỡ và cứu mạng như tôi các con hổ khác cũng sẽ làm như vậy.

—————–HẾT—————-

Con hổ có nghĩa là một trong số ít truyện trung đại mà các em được học trong chương trình lớp 6. Các em có thể tham khảo thêm các bài liên quan để hiểu rõ hơn nội dung cũng như giá trị giáo huấn của câu chuyện: Phân tích truyện Con hổ có nghĩa, Trong vai bà đỡ Trần, kể lại truyện Con hổ có nghĩa, Tóm tắt Con hổ có nghĩa, Cảm nhận về truyện Con hổ có nghĩa.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button