Giáo dục

Dàn ý ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng

dan y y nghia cua hinh tuong thanh giong trong truyen thanh giong

Dàn ý ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng

This post: Dàn ý ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng

I. Dàn ý Phân tích ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng (Chuẩn)

1. Mở bài

– Truyền thuyết Thánh Gióng là một trong số những truyền thuyết quen thuộc, thường được gợi nhắc trong dân gian Việt Nam, kể về vị anh hùng có công chống giặc n xâm lược, với nhiều tình tiết hoang đường, kì ảo, hấp dẫn.
– Hình tượng nhân vật Thánh Gióng bộc lộ được những khát khao, ước vọng, và phẩm chất của con người Việt Nam xưa trong công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước.

2. Thân bài

– Thánh Gióng tập hợp đủ các phẩm chất của một người anh hùng kiệt xuất, tài năng nổi trội, tầm vóc vĩ đại và xuất thân phi thường, trong bối cảnh đất nước bị giặc ngoại xâm giày xéo, chàng chính là người gánh vác trọng trách bảo vệ non sông.
– Phản ánh về khát vọng, mơ ước của nhân dân ta về một hình tượng anh hùng bất tử, hoàn hảo, là niềm tin của nhân dân ta vào thần phật.
– Thể hiện tấm lòng yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết của nhân dân ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, đại diện cho sức mạnh tổng hợp của nhân dân ta trong công cuộc chống giặc ngoại xâm.
– Khẳng định một chân lý rằng người anh hùng luôn sinh ra từ trong chính cái nôi của nhân dân, được nhân dân nuôi lớn, và mang sứ mệnh bảo vệ nhân dân, bảo vệ đất nước.
– Thể hiện bản lĩnh sự sáng tạo, ứng phó với mọi khó khăn trong công cuộc chống giặc ngoại xâm.
– Niềm tin của nhân dân về sự bất tử của người anh hùng giết giặc, là bài học quý giá có ý nghĩa giáo dục cho các thế hệ trẻ về lòng yêu nước và sự kiên cường, bất khuất trong công cuộc chống giặc ngoại xâm của cha ông ta.

3. Kết bài

– Truyền thuyết Thánh Gióng thể hiện lòng yêu nước sâu sắc, kiên quyết chống giặc ngoại xâm, sức mạnh phi thường và tầm vóc vĩ đại của khối đại đoàn kết dân tộc.
– Thể hiện niềm tin, khát khao về một hình tượng anh hùng đẹp đẽ, hoàn hảo, là niềm mơ ước của nhân dân về một cuộc sống yên bình, dưới sự bảo vệ của thánh thần.
 

II. Bài văn mẫu Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng (Chuẩn)

Trong nền văn học dân gian Việt Nam phong phú và đậm đà bản sắc dân tộc, nổi trội nhất có lẽ phải kể đến sự góp mặt của hàng nghìn truyền thuyết khác nhau nhằm giải thích nguồn gốc của các sự vật, sự việc trong quá khứ, đồng thời thể hiện đời sống tinh thần của nhân dân Việt Nam ta từ thuở xa xưa. Truyền thuyết Thánh Gióng cũng là một trong số những truyền thuyết quen thuộc, thường được gợi nhắc trong dân gian Việt Nam, kể về vị anh hùng có công chống giặc n xâm lược, với nhiều tình tiết hoang đường, kì ảo, hấp dẫn. Đồng thời thông qua đó hình tượng nhân vật Thánh Gióng cũng bộc lộ được những khát khao, ước vọng, và phẩm chất của con người Việt Nam xưa trong công cuộc đấu tranh bảo vệ đất nước.

Truyền thuyết xảy ra trong bối cảnh đất nước bị giặc n tàn phá, xâm lược, điều cấp thiết lúc này đây chính là tìm được một người tài đứng ra gánh vác trọng trách cùng nhân dân. Đó phải là một người anh hùng kiệt xuất,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng tại đây.

———————HẾT———————-

Thánh Gióng là truyền thuyết dân gian kể về tấm gương anh hùng chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Để có cái nhìn toàn diện hơn về đặc sắc nội dung, nghệ thuật được gửi gắm bên trong câu chuyện, bên cạnh bài Dàn ý ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng trong truyền thuyết Thánh Gióng, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 6 khác như: Kể lại truyền thuyết Thánh Gióng bằng sự tưởng tượng sáng tạo của em, Phân tích ý nghĩa của những chi tiết hoang đường, kì ảo trong truyện Thánh Gióng, Phát biểu cảm nghĩ về hình tượng Thánh Gióng, Phân tích truyền thuyết “Thánh Gióng”.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button