Dàn ý trong vai mụ vợ, hãy kể lại truyện ông lão đánh cá và con cá vàng

dan y trong vai mu vo hay ke lai truyen ong lao danh ca va con ca vang

Dàn ý trong vai mụ vợ, hãy kể lại truyện ông lão đánh cá và con cá vàng

This post: Dàn ý trong vai mụ vợ, hãy kể lại truyện ông lão đánh cá và con cá vàng

I. Dàn ý trong vai mụ vợ, hãy kể lại truyện ông lão đánh cá và con cá vàng (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về hoàn cảnh sống của “tôi” – người đàn bà vùng chài đã ngoài sáu mươi.

2. Thân bài

– Cuộc trò chuyện giữa “tôi” với lão chồng đánh cá về câu chuyện bắt được cá vàng.
– Những tham vọng vật chất và quyền lực của “tôi” và những lần ép chồng ra gọi cá:
+ Lần 1: Đòi cái máng lợn mới
+ Lần 2 : Đòi ngôi nhà mới
+ Lần 3: Đòi làm nữ hoàng
+ Lần 4: Đòi làm nhất phẩm phu nhân
=> Được đáp ứng → Ngày càng lộng quyền, tham lam
+ Lần 5: Đòi làm Long Vương ngự trị long cung, bắt cá vàng hầu hạ
=> Tham vọng lên đến đỉnh điểm → Không được như ý, trở về cảnh nghèo nàn xưa
– Niềm ân hận muộn màng trong “tôi”.

3. Kết bài

Bài học rút ra: Những của cải do chính bàn tay và lao động của mình làm ra mới bền vững và tồn tại mãi, điều dễ dàng có được cũng dễ dàng đánh mất nếu không biết trân trọng.

II. Bài văn mẫu  trong vai mụ vợ, hãy kể lại truyện ông lão đánh cá và con cá vàng (Chuẩn)

Tôi là một người dân chài vùng biển, năm nay cũng gần sáu mươi tuổi, tôi sống cùng lão chồng già của mình. Gia đình tuy không khá giả nhưng đầm ấm. Ngày ngày, tôi ở nhà chăm lợn, trồng rau, vá lưới, chồng ra biển đánh cá hòng kiếm bữa cơm, có khi nhiều thì đem bán lấy tiền đong gạo. Cuộc sống cứ thế qua ngày, chẳng giàu sang, phú quý nhưng bình yên bên những người hàng xóm.

Một hôm, khi tôi đang ngồi vá lưới trước sân nhà, thì lão già đi thả về, trông lão có vẻ hồ hởi, vui mừng lắm. Nhìn lão, tôi hỏi:

-Hôm nay có gì vui mà ông phấn khởi thế?

…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Trong vai mụ vợ, hãy kể lại chuyện ông lão đánh cá và con cá vàng tại đây.

———————-HẾT————————-

Các bạn cùng đón đọc thêm các bài văn hay lớp 6 khác bên cạnh Dàn ý Trong vai mụ vợ, hãy kể lại chuyện Ông lão đánh cá và con cá vàng như: Dàn ý trong vai con cá vàng, hãy kể lại câu chuyện Ông lão đánh các và con cá vàng, Kể sáng tạo truyện cổ tích Ông lão đánh cá và con cá vàng; Tưởng tượng một kết thúc khác của truyện Ông lão đánh các và con cá vàng; Dàn ý phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng;…