Dàn ý tả một con ngỗng

dan y ta mot con ngong

This post: Dàn ý tả một con ngỗng

Dàn ý tả một con ngỗng

I. Dàn ý tả một con ngỗng

– Giới thiệu về con ngỗng.

* Hình dáng:
– Là giống ngỗng sư tử, nên có vẻ bề ngoài trông giữ tợn
– Thân hình to, nặng khoảng bốn kilogram
– Nó là một con ngỗng già, bộ lông kết hợp giữa màu trắng và xám, một vài chỗ điểm màu nâu
– Chiếc cổ dài, được bọc bởi bộ lông tơ dài mượt mà
– Chiếc đầu khá nhỏ, có đôi mắt đen tinh tường
– Chiếc mỏ màu đen và cứng, giúp tìm kiếm thức ăn dễ dàng
– Đôi cánh dài màu nâu, thường xuyên đập vỗ
– Đôi chân chắc nịch giống như chân vịt nhưng màu đen, giữa các ngón có lớp màng da liên kết giúp chúng di chuyển khi bơi.

* Hoạt động:
– Ngày ngày, đều ra vườn tìm cỏ
– Ngày hè nóng nực, xuống ao bơi vui đùa cùng những con khác
– Sẵn sàng tấn công nếu có kẻ thù đến

– Cảm nhận về con ngỗng.

II. Bài văn mẫu Tả một con ngỗng

Gia đình em ở nông thôn nên mẹ em nuôi rất nhiều gà và vịt trong vườn. Mấy tháng trước, cô em biếu tặng mẹ một con ngỗng to. Từ khi có ngỗng, cả khu vườn và chiếc ao nhà trở nên nhộn nhịp biết bao.

Chú ngỗng thuộc giống ngỗng sư tử, nên nhìn vẻ bề ngoài của chú khá là hung dữ. Chú có thân hình to lớn, nặng gần bốn kilogram. Chú ngỗng đã được nuôi lâu ngày nên có bộ lông dài mượt óng kết hợp giữa màu trắng tinh và màu xám, điểm vài chỗ những chiếc lông tơ màu nâu. Chiếc cổ của ngỗng sư tử rất dài, được bao bọc bởi lớp lông cổ mượt càng tăng thêm vẻ đẹp kiêu hãnh của chú. Chiếc đầu của chú khá nhỏ nhưng lại được nổi bật bởi đôi mắt sắc lạnh cùng với chiếc mào đen dài từ đỉnh đầu đến mỏ. Chiếc mỏ của chú đen mà cứng giúp giữ chặt con mồi và kiếm tìm thức ăn dễ dàng. Trên mình chú ngỗng là đôi cánh dài và chắc lúc nào cũng đập, vỗ cánh như muốn rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Người chú chắc nịch, đôi chân vững chãi, luôn cẩn trọng bước từng bước. Chân chú như chân vịt nhưng màu đen, giữa các ngón có lớp màng da liên kết như mái chèo giúp chú dễ dàng bơi lội dưới ao…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Tả một con ngỗng tại đây.

————————HẾT————————

Dựa vào dàn ý Tả một con ngỗng kết hợp với những quan sát của bản thân, các em có thể tự hoàn thiện bài văn theo cảm nhận của mình. Bên cạnh đó, khi học đến chủ đề tả loài vật, các em có thể củng cố thêm vốn hiểu biết về đặc điểm và hoạt động của các loài vật qua việc tham khảo: Tả một con vịt đang kiếm mồi ở trong ao, Tả con cò, Tả con gà trống trong đàn gà của gia đình em, Tả con chim bồ câu.