Giáo dục

Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống…

dan y suy nghi ve cau noi ban dung nen cho doi nhung bat ngo cua cuoc song

Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống
 

This post: Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống…

I. Dàn ý suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống

1. Mở bài

– Cuộc sống luôn đổi thay từng ngày, điều đó không cho phép con người ta được ngồi im một chỗ để hưởng thụ mà luôn hướng con người ta đến sự vận động, tìm kiếm không ngừng để xây dựng cho mình một cuộc đời riêng, sự sống riêng, để không bị đào thải, tách biệt ra khỏi xã hội.
– Có một câu nói rất hay và ý nghĩ của nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi rằng: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”.

2. Thân bài

* Ý nghĩa của câu nói:
– “Những quà tặng bất ngờ trong cuộc sống” ở đây có thể thuộc nhiều khía cạnh và phạm vi khác nhau.
+ Đó có thể là những món quà vật chất bất ngờ mà người thân, bạn bè thậm chí là một người lạ dành tặng cho bạn, cũng có thể là những điều may mắn đến với bạn trong công việc, học tập hay còn có khi là những cơ hội bất ngờ => Khiến bạn hạnh phúc.
+ Nhưng đôi khi nó cũng là những đau khổ, xui rủi bất ngờ mà bạn không thể lường trước được.

– Thực tế cuộc sống cho thấy, chúng ta dễ gặp “quà tặng” xui rủi hơn là “quà tặng” hạnh phúc, bởi cuộc đời không bao giờ là dễ dàng, biến cố có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.
– Câu nói của Lép Tôn-xtôi nhằm khuyên mỗi chúng ta cần có sự chủ động, luôn luôn sẵn sàng trong mọi tình huống của cuộc sống, đừng nên ỷ lại hay mong chờ vào một thứ gì đó tốt đẹp kiểu ăn may.
– Tâm lý chờ đợi ăn may là những suy nghĩ thiển cận và hạn hẹp của những kẻ lười biếng, kém vận động.

* Bàn luận:
– Sinh ra trên đời này hẳn ai cũng có đôi lần nhận được những món quà bất ngờ từ cuộc sống, điều đó khiến chúng ta cảm thấy thật hạnh phúc và vui vẻ hơn tất thảy, bởi vì đó là may mắn, là cuộc đời dâng tặng cho chúng ta, những thứ ấy chưa bao giờ nằm trong tưởng tượng thế nên khi nhận được niềm vui bỗng như được nhân đôi.
– Quà tặng cuộc sống tốt đẹp không phải lúc nào cũng sẵn có và đáp ứng nhu cầu cho chúng ta cả đời.
– Mỗi bản thân chúng ta phải tự cố gắng để tạo ra quà tặng, tạo ra hạnh phúc cho mình mà không phải đợi chờ vào ai cả.
– Cuộc sống luôn thay đổi từng giờ, đó là động lực để mỗi chúng ta cố gắng, phải bỏ sức lao động của bản thân ra một cách tích cực để đạt được những thứ mà mình muốn có.
– Lao động chính là đôi cánh của ước mơ, là niềm vui của cuộc sống, là khởi nguồn cho sự sáng tạo, có lao động con người mới tìm thấy những điều tốt đẹp, những niềm hạnh phúc bất ngờ mà họ xứng đáng có được.
– Cuộc đời này chẳng có thứ gì tự nhiên mà có, chẳng có ai cho không ai cái gì.
– Nếu cứ mãi quẩn quanh lười biếng, ì ạch, không lao động, không tìm tòi, không sáng tạo, không cải thiện bản thân, thì chẳng bao giờ có thể khá lên được.
– Cứ mãi thụ động trong cuộc sống con người sẽ dần mất hết sự tự tin, sự dũng cảm, lòng tin, niềm hy vọng, mà chỉ thấy cuộc sống thật bế tắc vì những “quà tặng” không mấy vui vẻ từ cuộc sống.

* Bài học:
– Hãy nỗ lực hết mình và lao động thật tích cực, thì dù thành quả của chúng ta dù thành công hay thất bại cũng đều trở nên có ý nghĩa, đó là món quà “kinh nghiệm” dành cho cuộc đời của chúng ta.
– Học sinh chúng ta cũng vậy, hãy phấn đấu vì ước mơ của mình, bằng cách cố gắng tự trau dồi kiến thức cho bản thân, mở ra cho mình một tương lai sáng lạn.

3. Kết bài

– Hãy để cuộc sống của mình luôn xuất hiện điều kỳ diệu nhờ sự cố gắng không ngừng nghỉ của bạn và thi thoảng thêm một vài món quà bất ngờ mà cuộc sống ban tặng, có thế cuộc đời mới thực sự có ý nghĩa và rực rỡ sắc màu.
– Hãy làm chủ cuộc sống chứ đừng phụ thuộc vào cuộc sống bạn nhé, bởi cuộc sống vốn chẳng hiền lành như bạn nghĩ đâu.
 

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống

Cuộc sống vốn vẫn luôn tràn ngập màu sắc và ẩn giấu nhiều điều bất ngờ, mà con người ta vẫn chưa thể nào khám phá hết được. Thế nên cuộc đời luôn là những chuỗi ngày tìm tòi, khám phá và nâng tầm hiểu biết, để phát triển của bản thân của mỗi cá nhân. Cuộc sống luôn đổi thay từng ngày, điều đó không cho phép con người ta được ngồi im một chỗ để hưởng thụ mà luôn hướng con người ta đến sự vận động, tìm kiếm không ngừng để xây dựng cho mình một cuộc đời riêng, sự sống riêng, để không bị đào thải, tách biệt ra khỏi xã hội. Có một câu nói rất hay và ý nghĩ của nhà văn Nga Lép Tôn-xtôi rằng: “Bạn đừng nên chờ đợi những quà tặng bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống”.

“Những quà tặng bất ngờ trong cuộc sống” ở đây có thể thuộc nhiều khía cạnh và phạm vi khác nhau. Chúng làm bạn hạnh phúc, vui vẻ ví như là những món quà vật chất bất ngờ mà người thân, bạn bè thậm chí là một người lạ dành tặng cho bạn. Chúng cũng có thể là những điều may mắn đến với bạn trong công việc, học tập hay còn có khi là những cơ hội bất ngờ mà người ta vẫn thường hay nói là miếng bánh ngọt “từ trên trời rơi xuống” đầu bạn vậy. Nhưng “quà tặng bất ngờ của cuộc sống” không phải lúc nào cũng đầy những điều tốt đẹp, may mắn mà đôi khi nó còn mang đến cho bạn những niềm đau, những cú shock bất ngờ khiến bạn không tài nào chống đỡ được, nếu như không có sự chuẩn bị tâm lý từ trước đó…(Còn tiếp)

 >> Bài văn mẫu đầy đủ: Suy nghĩ về câu nói: Bạn đừng nên chờ đợi những bất ngờ của cuộc sống mà hãy tự mình làm nên cuộc sống tại đây.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button