Giáo dục

Dàn ý phân tích hình ảnh gia đình khi có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt

dan y phan tich hinh anh gia dinh khi co nguoi vo nhat trong truyen vo nhat

Dàn ý phân tích hình ảnh gia đình khi có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt
 

This post: Dàn ý phân tích hình ảnh gia đình khi có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt

I. Dàn ý phân tích hình ảnh gia đình khi có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt (Chuẩn)

1. Mở bài

Hình ảnh gia đình tuy nghèo khó nhưng ấm áp tình người được tái hiện đầy xúc động qua ngòi bút tài năng của Kim Lân qua tác phẩm “Vợ nhặt”.

2. Thân bài

+ Bỗng dưng được trở thành chồng, tâm hồn Tràng vui hẳn lên khi lấy được vợ
+ Thị- một người đàn bà không mấy đẹp đẽ lại có phần vô duyên, thị chấp nhận theo Tràng như một lời thách thức cho số phận mình
-> Tình thương giữa hai con người nghèo khổ, lòng nhân ái, rộng mở đã gắn kết họ lại với nhau.
+ Niềm trân quý hạnh phúc gia đình cùng lòng hiếu thảo được thể hiện rất rõ qua từng diễn biến tâm lý và từng hành động của Tràng
+ Tràng muốn tu sửa lại căn nhà của mình
+ Thị lúc này nàng như một người phụ nữ đảm đang, thị quét dọn nhà cửa, vâng lời mẹ, ra dáng một đứa con dâu ngoan ngoãn, chăm chỉ.
+ Bà cụ Tứ -người mẹ tuyệt vời ấy cũng đang vun đắp cho hạnh phúc của các con mình.
+ Bữa cơm gia đình không có gì là cao sang, giàu có, mà thấm đẫm vị đắng chát của cám nhưng chứa chan tình người.
-> Dù trong đói khổ, ta vẫn thấy những hạnh phúc đời thường, những khung cảnh ấm áp của gia đình hiện lên đầy bình dị

3. Kết bài

Thông qua cảnh gia đình Tràng trong truyện ngắn, Kim Lân đã không chỉ thể hiện sự cảm thông sâu sắc của mình dành cho những người nghèo khổ.
 

II. Bài văn mẫu phân tích hình ảnh gia đình khi có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt (Chuẩn)

Vợ Nhặt là tác phẩm thành công nhất của Kim Lân, góp phần rất lớn trong sự phát triển của nền văn học nước nhà. Tác phẩm có nhiều giá trị nhân đạo sâu sắc thông qua việc khắc hoạ các tình huống, chi tiết truyện tiêu biểu. Đặc biệt, hình ảnh gia đình tuy nghèo khó nhưng ấm áp tình người được tái hiện đầy xúc động quá ngòi bút tài năng của ông.

Tràng, một người khù khờ, xấu xí, có phần ngờ nghệch lại có vợ chỉ với một câu chọc ghẹo và mấy bát bánh đúc. Bỗng dưng được trở thành chồng tâm hồn Tràng vui hẳn lên, có nét gì đó hớn hở, rạng rỡ vô cùng. Khi có thị, dường như những tăm tối hàng ngày được xua tan đi trong lòng hắn, với Tràng bây giờ là tình nghĩa với người đàn bà đã tự nguyện theo mình về chung sống. Thị- một người đàn bà không mấy đẹp đẽ lại có phần vô duyên, thị chấp nhận theo Tràng như một lời thách thức cho số phận mình vậy. Nhưng trong cảnh đói túng nhiều lúc ấy, có lẽ sự lựa chọn theo Tràng lúc này lại là cứu vớt cho sự khốn cùng của nàng. Thị bằng lòng theo Tràng, Tràng chấp nhận Thị trong niềm vui, niềm hạnh phúc, đó là một tình yêu không quá đẹp, lãng mạn mà chứa chan sự xót xa, đắng cay. Nhưng hơn hết, tình thương giữa hai con người nghèo khổ, lòng nhân ái, rộng mở đã gắn kết họ lại với nhau,…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Phân tích hình ảnh gia đình khi có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt tại đây.

——————–HẾT———————

Hình ảnh gia đình tuy nghèo khó nhưng ấm áp tình người được tái hiện đầy xúc động qua qua ngòi bút tài năng của Kim Lân. Tác phẩm vợ nhặt được biên soạn trong chương trình SGK Ngữ văn lớp 12 thuộc tuần học thứ 21. Bên cạnh Dàn ý phân tích hình ảnh gia đình khi có người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài viết khác: Nghệ thuật đặc sắc của Vợ Nhặt, Phân tích nghệ thuật dựng truyện trong truyện Vợ nhặt, Sự sống đối mặt với cái chết trong Vợ nhặt, Soạn Văn Bài Vợ Nhặt ngắn gọn;…

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button