Giáo dục

Dàn ý nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay …

dan y nghi luan ve cau noi ban cho de cuoc song troi qua ke tay

Dàn ý nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay …
 

This post: Dàn ý nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay …

I. Dàn ý nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai (Chuẩn)

1. Mở bài
Giới thiệu vấn đề nghị luận: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai.

2. Thân bài

a. Giải thích vấn đề nghị luận
– “Trôi qua kẽ tay”: để thời gian trôi đi một cách vô nghĩa và lãng phí.
– “đắm mình trong quá khứ”: coi trọng những gì đã qua và không thể vượt thoát những gì tốt đẹp từng diễn ra trong quá khứ.
– “ảo tưởng về tương lai”: mơ mộng về tương lai phía trước mà không nhận thức được những khó khăn, thử thách đang đón đợi.
→ Nội dung câu nói: là lời nhắc nhở con người trân trọng giá trị của thời gian và nỗ lực, cố gắng cho hiện tại.

b. Bàn luận, chứng minh nội dung vấn đề nghị luận
– Con người không nên “đắm mình trong quá khứ”
+ Quá khứ là những gì đã qua và không bao giờ quay trở lại.
+ Nếu mải mê trong quá khứ, con người sẽ không thể vượt thoát để dành thời gian cố gắng trong thời điểm hiện tại.
– Con người không nên “ảo tưởng về tương lai”
+ Tương lai là những điều chưa xảy ra.
+ Tương lai hoàn toàn phụ thuộc vào những nỗ lực, cố gắng của con người trong hiện tại, vì thời gian là giá trị vô hình “một đi không trở lại”.
+ Con người không nên ảo tưởng về tương lai vì cuộc sống luôn đầy rẫy những khó khăn, thử thách.

c. Bài học nhận thức và hành động
– Con người cần nhận thức được vai trò, ý nghĩa của quãng thời gian hiện tại.
– Con người cần trân trọng, cố gắng hết mình cho hiện tại, không chìm đắm trong kí ức quá khứ và không mơ mộng về tương lai.

3. Kết bài
Đánh giá tính đúng đắn của vấn đề nghị luận.
 

II. Bài văn mẫu nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai (Chuẩn)

Quá khứ, hiện tại và tương lai là những phạm trù quen thuộc thể hiện tính liên tục và vòng quay không ngừng nghỉ trên trục thời gian. Để đạt được những thành công trong cuộc sống, con người cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa những gì đã qua, đang diễn ra và sẽ đến. Bàn về vấn đề này, trong bài phát biểu “Sống trọn từng ngày”, Tổng giám đốc Tập đoàn Cocacola từng nói: “Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai”. Đây là một lời khuyên đúng đắn về việc con người cần trân trọng và nỗ lực ở thời điểm hiện tại và không nên hoài niệm về quá khứ hay ảo tưởng, mơ mộng về tương lai.

Trước hết, thông qua cách nói đầy tính hình tượng, “chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay”, câu nói đã thể hiện quan niệm về thời gian, trong cuộc sống, chúng ta không nên để thời gian trôi đi một cách lãng phí và vô nghĩa. Còn “đắm mình trong quá khứ” là hành động coi trọng quá mức những gì đã qua và không thể vượt thoát những gì tốt đẹp từng diễn ra trong quá khứ, “ảo tưởng về tương lai” là biểu hiện của việc mơ mộng về tương lai phía trước mà không nhận thức được những khó khăn, thử thách đang đón đợi. Như vậy, câu nói là lời nhắc nhở con người trân trọng giá trị của thời gian hiện tại, không nên đắm chìm trong quá khứ, cũng không nên ảo tưởng về tương lai mà cần nỗ lực, cố gắng cho hiện tại…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu: Nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay vì bạn cứ đắm mình trong quá khứ hoặc ảo tưởng về tương lai

——————-HẾT———————-

Để rèn luyện cho kĩ năng viết bài nghị luận về một câu nói, bên cạnh Dàn ý nghị luận về câu nói: Bạn chớ để cuộc sống trôi qua kẽ tay …, các em có thể tham khảo thêm những bài văn hay lớp 12 khác:  Nghị luận về câu nói: Con người sống cần phải biết ước mơ, Nghị luận về câu nói: Ở đời không có bước đường cùng…, Nghị luận về câu nói: Cuộc đời không phải là đường chạy, Nghị luận về câu nói Dân tộc ta chủ yếu sống bằng tình thương;…

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button