Dàn ý cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia li

dan y cam nghi ve doan trich sau phut chia li

Dàn ý cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia li

This post: Dàn ý cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia li

I. Dàn ý cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia li (Chuẩn)

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm:
+ Nguyên tác của Đặng Trần Côn, sau được nhiều người diễn Nôm. Bản Nôm này được diễn giải bởi Đoàn Thị Điểm.
+ Sau phút chia li được trích trong Chinh phụ ngâm khúc, khúc ngâm về nỗi lòng sầu thương, nhớ nhung của người chồng có vợ ra trận.

2. Thân bài

– 4 câu thơ đầu: Hoàn cảnh đáng thương của người vợ khi tiễn chồng ra trận, không biết bao giờ mới trở về:
+ “Cõi xa mưa gió” là những vất vả trên đường hành quân đang đợi chờ người trượng phu phía trước.
+ “buồng cũ chiếu chăn”, một thân một mình lủi thủi, phiền muộn, nhớ trông.
→ Bị chia cắt bởi chiến tranh bạo tàn, nhìn thấy nhau chỉ qua mây, qua núi, nỗi đau trong tận sâu trái tim người con gái được thể hiện rõ nét.

– 4 câu thơ tiếp theo: Sự xa cách biệt li khiến đôi vợ chồng trẻ quyến luyến mãi chẳng rời:
+ Hàng loạt những địa danh được đề cập đến cốt để thể hiện sự xa cách về mặt địa lý của chàng và thiếp.
+ “ngoảnh lại”, “trông sang”, “cách”, “mấy trùng” liên tiếp xuất hiện trong đoạn thơ khiến người đọc cảm nhận được nỗi nhớ thương đến sầu muộn của người chinh phụ.

– 4 câu thơ cuối: Sự thương xót của người vợ ở nhà chờ đợi chồng, đằng đẵng tháng năm và sự nhớ thương vô bờ bến :
+ “mấy ngàn dâu” chính là những dâu bể của cuộc đời. Màu xanh ngắt trải dài bất tận, như nỗi nhớ của lòng người chinh phụ, màu xanh của sự biệt li.
+ Câu thơ cuối bài, “lòng chàng ý thiếp, ai sầu hơn ai?” một câu tự vấn đầy chua cay, đau đớn.

Khẳng định lại giá trị nhân đạo và giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia li (Chuẩn)

Trong hoàn cảnh xã hội phong kiến thời xưa, số phận người phụ nữ bất hạnh, khổ đau luôn là đề tài được nhiều nhà văn, nhà thơ khai thác, sáng tạo. Cuộc đời đầy rẫy đau thương của họ khiến cho người đọc mang nỗi ám ảnh, xót xa. Đoạn trích “Sau phút chia li”, trích trong tập “Chinh phụ ngâm khúc là một khúc ngâm về nỗi lòng sầu thương, nhớ nhung của người vợ có chồng ra trận. Ở đó, người ta hiểu được nỗi lòng của người vợ trẻ với nỗi đau xa chồng, chờ chồng trong mòn mỏi và sự nhớ nhung đôi lứa dành cho nhau trong những tháng ngày xa cách.

Đoạn trích mượn lời tâm tình, thủ thỉ của người vợ để bày tỏ sự nhớ nhung, mong mỏi khi chồng đi xa. Hoàn cảnh éo le khi đôi vợ chồng son mới cưới, người chồng đã phải khăn gói đi chiến đấu phục vụ tổ quốc, chẳng biết bao giờ mới được trở về, sống chết ra sao…(Còn tiếp)

>> Xem bài mẫu đầy đủ Cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia li tại đây.

————————HẾT————————-

Trên đây, các bạn đã được đón đọc dàn ý Cảm nghĩ về đoạn trích Sau phút chia li. Ngoài bài viết này, bạn cũng có thể tham khảo thêm một số dàn ý mẫu khác đã được chúng tôi tổng hợp trong tài liệu Những bài văn hay lớp 7 như: Phân tích nỗi sầu chia li của người vợ trong Sau phút chia li; Vẻ đẹp ngôn từ của Sau phút chia li; Phân tích đoạn trích Sau phút chia li (Chinh phụ ngâm khúc); Bi kịch của người phụ nữ trong xã hội cũ qua đoạn trích Sau phút chia li; Giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo trong Sau phút chia li;…