Tổng Hợp

Các nguyên tắc khi soạn thảo văn bản trong word

Việc tuân thủ theo các nguyên tắc, khi soạn thảo văn bản trong word rất quan trọng.

Nếu là bạn người hay soạn thảo văn bản, thì bắt buộc phải biết các nguyên tắc này. Để giúp văn bản ít bị lỗi ngữ pháp và gây ấn tượng cho người đọc hơn.

This post: Các nguyên tắc khi soạn thảo văn bản trong word

Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn hiểu hơn về các nguyên tắc khi soạn thảo văn bản.

Các nguyên tắc khi soạn thảo văn bản

1. Phân biệt ký tự, từ, câu và đoạn trong word

Trước khi có ý định muốn soạn thảo văn bản. Bạn phải phân biệt được, như thế nào là 1 ký tự, như thế nào là 1 từ…

Đây đều là những khái niệm cơ bản đã được học ở cấp 1. Nhưng bạn phải nắm chắc, những điều tưởng chừng như cơ bản này. Trước khi soạn thảo văn bản mới ít gặp lỗi về ngữ pháp.

Bây giờ chúng ta, sẽ đi tìm hiểu lần lượt các khái niệm nhé!

Ký tự: Tất cả những kí tự có trên bàn phím, khi bạn gõ vào văn bản thì đó được coi là ký tự.

VD: a, b,c đều là những ký tự.

Từ: Nhiều ký tự ghép lại với nhau, mà có nghĩa thì đó được coi là 1 từ. Các từ được phân cách nhau bởi dấu cách (Space).

Giữa 2 từ chỉ được sử dụng duy nhất 1 dấu cách (Space).

cac-nguyen-tac-soan-thao-van-ban

Câu: Nhiều từ có nghĩa, ghép lại với nhau tạo thành 1 câu. Khi gõ hết câu thì kết thúc phải có dấu chấm.

cach-go-dau-cham-trong-word

Đoạn: Nhiều câu có nội dung liên quan đến nhau, tạo thành 1 đoạn. Kết thúc đoạn phải bấm Enter xuống dòng.

cach-xuong-dong-trong-word

2. Nguyên tắc gõ Enter xuống dòng

Nếu nội dung của dòng quá dài, thì word có chế độ tự động ngắt xuống dòng. Nên bạn không được tùy tiện sử dụng phím Enter, khi chưa hết đoạn.

Khi bạn gõ phím Enter, thì word sẽ coi như bạn bắt đầu 1 đoạn mới.

Một câu cũng có thể được coi là 1 đoạn, nếu bạn bấm Enter xuống dòng.

huong-dan-cach-xuong-dong-dung-trong-word

3. Sử dụng dấu câu trong word

Những dấu câu như là: Dấu phẩy, dấu chấm, dấu chấm hỏi, dấu chấm than, dấu chấm phẩy, dấu 2 chấm.

Nguyên tắc sử dụng: Khi sử dụng dấu câu trong word, bạn phải gõ sát vào từ đứng trước nó. Phía sau dấu câu là 1 khoảng trắng (dấu cách).

Trừ trường hợp dấu câu đứng ở cuối đoạn văn, thì không cần khoảng trắng.

Để hiểu hơn về cách sử dụng, bạn quan sát hình sau đây:

cach-su-dung-dau-cau-trong-van-ban

Các dấu câu khác bạn cũng làm tương tự nhé!

4. Sử dụng ngoặc đơn thường () và ngoặc kép trong word

Cách sử dụng 2 ngoặc này, trong văn bản tương đối giống nhau.

Nguyên tắc sử dụng: Trước và sau dấu ngoặc đơn, luôn luôn có 1 khoảng trắng.

Trừ trường hợp ngoặc đơn nằm cuối 1 đoạn văn bản, thì sau ngoặc đóng không cần khoảng trắng.

Ngoặc đơn đứng sát với từ bên trong, không có khoảng trắng.

Cách sử dụng bạn quan sát hình sau đây:

cach-su-dung-dau-ngoac-trong-van-ban

5. Sử dụng dấu ngạch ngang trong word

Nguyên tắc sử dụng: Trước và sau dấu ngạch ngang đều phải có dấu cách.

Trừ trường hợp, dùng dấu ngạch ngang để mở đầu 1 đoạn văn. Thì chỉ có ở phía sau nó là có dấu cách thôi.

Ví dụ: Độc lập – Tự do – Hạnh phúc.

6. Video hướng dẫn

7. KẾT LUẬN

Như vậy là trong bài viết này, mình đã hướng dẫn bạn các nguyên tắc khi soạn thảo văn bản trong word.

Đây là những nguyên tắc tưởng chừng đơn giản, nhưng vô cùng quan trọng khi soạn thảo văn bản.

Hy vọng kiến thức này sẽ hữu ích đối với bạn, chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo:

Category: Tổng Hợp