Giáo dục

Bàn về nghệ thuật gây thiện cảm

Đề bài: Bàn về nghệ thuật gây thiện cảm

ban ve nghe thuat gay thien cam

This post: Bàn về nghệ thuật gây thiện cảm

 

Phần 1: Dàn ý bàn về nghệ thuật gây thiện cảm

Xem chi tiết Dàn ý bàn về nghệ thuật gây thiện cảm tại đây
 

Phần 2: Bài văn mẫu Bàn về nghệ thuật gây thiện cảm

Bài làm:

Mỗi người đều có những cách riêng để đạt được thành công nhất định trong cuộc đời mình, thật vậy một nhân tố không thể thiếu để làm nên những thành công ấy là nghệ thuật gây thiện cảm. Nó như cầu nối, là bước đệm đưa con người đến với thành công của cuộc đời mình.

Thật vậy nghệ thuật gây thiện cảm là gì? Tại sao nó lại đóng vai trò quan trọng trong con đường dẫn đến thành công của mỗi người? Câu trả lời rất đơn giản vì thiện cảm là cảm xúc, ấn tượng tốt của con người về hành động, việc làm của người khác, vì thiện cảm do cảm xúc của mỗi người nên nó mang tính chủ quan không theo một khuôn mẫu nào cả. Cùng là một hành động, sự việc nhưng với người này lại để lại thiện cảm còn với người khác thì lại không gây được thiện cảm hoặc thậm chí còn bị cho rằng đó là làm quá, gây ác cảm. Thiện cảm với mỗi người khác nhau vì đó là cảm xúc, do cá tính riêng biệt của mỗi người mà con người thì tính cách khác nhau nên không thể áp dụng phương pháp gây thiện cảm với người này để gây thiện cảm với người khác được. Nhưng sau cùng bí kíp gây thiện cảm với người khác là luôn phải thành thật, biết lắng nghe, sẻ chia và làm những điều đúng đắn với chuẩn mực xã hội.

Một khái niệm nữa chúng ta cũng cần phải tìm hiểu đó là khái niệm về nghệ thuật, nghệ thuật ám chỉ những thứ đẹp đẽ, mĩ miều mà tốn nhiều công sức, vì vậy nghệ thuật giao tiếp cũng là một kĩ năng mà con người phải học tập chứ không phải tự nhiên mà có được.

Chúng ta vẫn từng thấy có những người tại sao khi họ phát biểu hay trình diễn một thứ gì đó lại thu hút mọi người đến thế, tại sao cả một hội trường gồm rất nhiều khác nhau, họ không có chung sở thích, không cũng tính cách, vậy mà sao tất cả lại chăm chú lắng nghe rồi trầm trồ đầy thiện cảm trước con người nhỏ bé đang đứng trên sân khấu, điều đó không còn quá xa lạ bởi tất cả đều có kĩ năng và cách thức để gây thiện cảm với người khác.

Chúng ta vẫn thường bắt gặp suy nghĩ của mọi người khai họ thích nói chuyện, tâm sự với người này nhưng lại không thể kiên nhẫn khi nói chuyện với người khác. Mấu chốt ở đây là thiện cảm, họ không thích người kia bởi vì họ không có thiện cảm với người đó, có thể là do người ấy không biết giao tiếp, không biết cách diễn đạt và bày tỏ suy nghĩ của mình, họ thiếu đi lòng đồng cảm hay chỉ muốn người khác lắng nghe mình trong khi họ thì không. Một cuộc nói chuyện sẽ không thể tiếp tục nếu chỉ có một người nêu ra ý kiến hay mở rộng câu chuyện của mình, thật vậy hai người khi giao tiếp phải luôn có sự trao đổi lượt lời của mình, họ có thể sử dụng ngôn ngữ nói cũng có thể sử dụng ngôn ngữ cơ thể như gật đầu hoặc chăm chú tập trung nhìn về phía người đang trình bày vì đó cũng thể hiện là họ đang rất quan tâm đến câu chuyện của người ấy. Thêm nữa không nên cướp lượt lời hay chen ngang trong khi người khác nói chuyện vì đó thể hiện sự thiếu tôn trọng, thô lỗ với người mà mình đang giao tiếp. Có lẽ cũng vì sớm biết được các quy tắc của nghệ thuật giao tiếp như thế mà nhiều người có thể dễ dàng gây được thiện cảm với người đối diện, công việc sẽ thuận lợi và suôn sẻ biết mấy khi buổi gặp đầu tiên chúng ta để lại ấn tượng tốt với đối tác, thể hiện mình là người văn minh, lịch sử và phép tắc sẽ cho chúng ta những hiệu quả không ngờ đến.

Rồi lại thêm cách ăn mặc của mỗi người để tạo nên thiện cảm với người khác. Mọi người thường không chú trọng đến cách ăn mặc mấy mà họ chỉ mặc theo sở thích của bản thân nhưng điều đó là không đúng. Chúng ta có thể dễ dàng thấy nhiều bạn trẻ ngày nay khiến người khác gây thiện cảm khi ăn mặc quá hở hang hay trang phục không phù hợp với hoàn cảnh, vì vậy chọn trang phục cũng là một nhân tố quan trọng để gây thiện cảm với người đối diện. Hơn thế nữa chúng ta cũng cần chăm chút đến ngoại hình của mình bởi xã hội hiện đại ngày nay con người ta khá chú trọng đến ngoại hình, đó là yếu tố đầu tiên khiến nguoiwf khác có thiện cảm về mình. Dẫu ai cũng biết rằng ngoại hình vốn không thể do chúng ta quyết định mà do cha mẹ sinh ra nhưng hãy thử cải thiện những phần chưa được tốt để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Nhiều người vẫn thường bày tỏ quan điểm ngoại hình không quan trọng, chỉ cần họ có tài năng là được, điều này cũng đúng nhưng bạn hãy thử nghĩ đến việc hợp tác của mình sẽ thuận lợi hơn khi mình giỏi ăn nói, có một ngoại hình ưa nhìn, trang phục phù hợp, ấn tượng đầu tiên cũng sẽ là ấn tượng quan trọng nhất để ghi điểm trong mắt người khác của bạn vì vậy hãy cố gắng hết sức vì sau cùng chúng ta cũng chỉ gặp nhau phút chốc.

Đã bao giờ bạn trầm trồ thán phục với những người có khả năng xử lí tình huống tốt? Thật vậy cách mà mỗi người xử lí tình huống cũng có thể gây thiện cảm với người khác, nó thể hiện tư duy cũng như sự logic trong suy nghĩ của người đang giải quyết vấn đề. Luôn giữ một tâm thế bình tĩnh, tập trung để giải quyết những vấn đề có thể xảy ra sẽ giúp chúng ta ghi điểm trong mắt người khác. Khi giải quyết hay suy nghĩ một vấn đề nào đó hãy tập trung và đưa ra đáp án tốt nhất, đừng sợ nó sẽ ảnh hưởng hay gây tổn thất cho mình, nếu bạn trần trừ vì sợ nó sẽ không có lợi cho mình thì có thể sẽ không thể tìm ra câu trả lời cho vấn, tổn thất nhỏ của bạn nhưng sẽ được bù đắp xứng đáng bởi sự kính trọng, ngưỡng mộ của người khác, đó cũng có thể là cơ sở để hình thành nên các mối quan hệ giúp ích cho công việc của bạn.

Nghệ thuật gây thiện cảm rất quan trọng và khi có được nó thì sẽ luôn thành công trong công việc và cuộc sống, nhận được sự ưu ái và quan tâm từ những người xung quanh, khi bạn có thiện cảm với một người thì sẽ dễ dàng hơn trong việc hòa nhập và được nhận sự giúp đỡ từ người khác. Chúng ta gây thiện cảm cho người khác bằng những hành động tốt, cư xử đúng mực sẽ giúp chúng ta hình thành nên một nhân cách tốt hơn, trở thành một con người hoàn thiện về cả đức và tài.

Dẫu biết gây thiện cảm với người khác là quan trọng thế nhưng không phải ai cũng làm được như vậy. Có người hễ tí là nổi nóng rồi lại không thể kiên nhẫn lắng nghe câu chuyện của người khác, họ luôn muốn mình nổi bật và họ ghen ghét những người giỏi hơn mình. Những người như thế sẽ không thể tạo dựng được những mối quan hệ tốt, không gây được thiện cảm với mọi người. Không công nhận khả năng của người khác cũng đồng nghĩa với việc bỏ đi sự giúp đỡ cũng như kinh nghiệm mà mình có thể học hỏi được họ. Ích kỉ, tham lam sẽ khiến con người ta trở nên xấu xa, bị cô lập rồi cuộc sống sẽ vô vị, mất đi ý nghĩa vốn có của nó.

Không biết gây thiện cảm đã là một bất lợi nhưng nếu không biết cách gây thiện cảm thì lại bất lợi hơn. Bạn thực sự muốn người khác chú ý đến mình, muốn có được thiện cảm của người kahcs nhưng không biết cách thể hiện vậy nên hình ảnh bạn trong mắt người kahcs trở nên xấu đi. Bạn có những hành động bị cho là quá khích, làm lố với người khác, rồi vì muốn gây thiện cảm tốt mà không phải bỏ nhiều sức lực nên nhiều người chọn cách giả dối, tạo ra nhwungx tình huống ngược đời để thu hút chú ý tạo thiện cảm. Nhiều người giả tạo chọn những câu chuyện bất hạnh và biến mình thành nhân vật chính để lấy sự thương hại, đồng cảm của người khác nhưng rồi khi sự thật được phơi bày họ sẽ chỉ nhận được sự khinh bỉ, ghê tởm từ người khác. Chưa dừng lại ở đó nhiều kẻ còn giả nghèo giả khổ để lừa gạt, vác bộ mặt giả tạo làm người tố để kuwaf những đồng tiền máu xương của người lương thiện, những kẻ như thế sẽ mãi mãi không gây được thiện cảm với người khác.

Nghệ thuật gây thiện cảm là một nhân tố quan trọng để làm nên thành công của mỗi người. Ai cũng cần học cách để tạo ấn tượng tốt, gây thiện cảm với người khác vì vậy cần nắm bắt các quy tắc và học cách gây ấn tượng với người khác. Hãy sống thật với bản thân mình nhưng không bảo thủ và luôn trao dồi đạo đức, phẩm chất để trở thành một người thực sự tốt đẹp trong mắt người khác. Vì cái đẹp luôn gây thiện cảm mạnh mẽ với người khác, nó góp phần hoàn thiện nhân cách và tâm hồn con người.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button