Katsudon là một món ăn rất phổ biến ở Nhật Bản thường được các học sinh ăn trước các kì thi, bởi ý nghĩa chiến thắng của nó.
This post: Katsudon là gì? Cách làm Katsudon vô cùng đơn giản ngay tại nhà
Nội dung bài viết
1. Katsudon là gì
2. Cách làm Katsudon tại nhà
-
Nguyên liệu chuẩn bị
-
Hướng dẫn cách làm
3. Những quán ăn có thể thưởng thức Katsudon ngon ở Tokyo
1. Katsudon là gì
Katsudon là tên được ghép từ tonkatsu (sườn cốt lết) và donburi (món cơm ăn kèm thịt hoặc cá truyền thống). Món ăn Katsudon chính là món cơm sườn cốt lết rán truyền thống của người Nhật và được ăn kèm với trứng và các loại gia vị khác.
Nngười Nhật thường ănkatsudon cùng với cơm trắng với phần thịt rán được cắt thành từng miếng dài, món ăn ngon nhất khi mới nấu xong bởi thịt lợn sẽ giữ được độ giòn của lớp rán cùng cái nóng hổi quen thuộc của món ăn mới ra lò.
Tìm hiểu thêm văn hóa Nhật Bản TẠI ĐÂY
Katsudon thường được phục vụ kèm một loại rau củ muối cùng một bát canh miso nhỏ. Ngày nay, ngoài sử dụng thịt lợn người Nhật còn sáng tạo với các nguyên liệu như katsudon vị bò và vị gà,…Sự thay đổi bao gồm nước xốt katsudon như demi katsudon (với nước sốt demi-glace và đậu Hà Lan, một đặc sản ở Okayama), shio katsudon (với muối, một đặc sản khác nữa ở Okayama), shōyu-dare katsudon (với nước tương , phong cách vùng Niigata), và miso katsudon (được yêu thích ở Nagoya).
Món ăn được các học sinh Nhật Bản đặc biệt yêu thích trước kì thi bởi trong tiếng Nhật katsudon còn có nghĩa là chiến thắng. Tuy mang ý nghĩa về sự thành công nhưng món katsudon cũng gợi nhớ tới gia đình và bàn tay nấu ăn của người mẹ.
Có một giai thoại vui về món ăn Katsudon tại Nhật Bản, theo đó các cảnh sát Nhật thường cho các nghi phạm ăn katsudon và nói: “Cậu có bao giờ nghĩ bố mẹ mình sẽ cảm thấy thế nào khi biết chuyện này không?”. Từ đó cơm sườn cốt lết Katsudon được coi là một công cụ trong quá trình “thẩm vấn” tội phạm với mong muốn gợi nhớ về tình cảm ấm áp trong gia đình.
Một món ăn cũng sử dụng nguyên liệu cơm, trứng khác nổi tiếng Nhật Bản là Oyakodon, xem ngay Oyakodon là gì?Học ngay công thức làm món Oyakodon chuẩn Nhật Bản
2. Cách làm Katsudon tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
180g thịt heo
50g hành tây
30ml xì dầu
10ml rượu mirin
3-4 quả trứng
bột mỳ
bột chiên xù
hành lá
gia vị: muối, tiêu, đường
@media(max-width: 865px){
.embed-container { position: relative; padding-bottom: 56.25%; height: 0; overflow: hidden; max-width: 100%; } .embed-container iframe, .embed-container object, .embed-container embed { position: absolute; top: 0; left: 0; width: 100%; height: 100%; }
}
Hướng dẫn cách làm
Bạn cũng có thể tham khảo thêm: Cách làm Omurice cơm cuộn trứng kiểu Nhật càng ăn càng mê
3. Những quán ăn có thể thưởng thức Katsudon ngon ở Tokyo
Sakamotoya
Số điện thoại: 03-3399-4207
Địa chỉ: 3 Chome-31-16 Nishiogikita, Suginami-ku, Tokyo
Thời gian làm việc: 11:30 ~ 20:30
Ngày nghỉ định kỳ: Thứ hai và chủ nhật
Ga gần nhất: Ga Nishi-Ogikubo
Maruchiba
Số điện thoại: 03-3872-4216
Địa chỉ: 1 Chome-1-3 Nihonzutsumi, Taito-ku, Tokyo
Thời gian làm việc: 14:00 ~ 21:00
Ngày nghỉ định kỳ: Thứ tư và dịp năm mới
Ga gần nhất: Ga Minami-Senju
Suzushin
Số điện thoại: 03-3341-0768
Địa chỉ: 10-28 Arakicho, Shinju-ku, Tokyo
Thời gian làm việc: 11:30 ~ 13:30/ 17:00 ~ 20:30 (L.O.20:00)
Ngày nghỉ định kỳ: Chủ nhật, ngày lễ
Ga gần nhất: Ga Yotsuya-sanchome
Nếu bạn yêu thích ẩm thực Nhật Bản và mong muốn học nấu ăn món Nhật thật ngon thì đừng bỏ qua đơn hàng đi XKLĐ Nhật bản chế biến sushi mà Chúng tôi đang tuyển nhé. Xem chi tiết các đơn hàng thực phẩm đi Nhật TẠI ĐÂY
Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)