Tin Tức

Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc

hoan canh sang tac bai tho viet bac
Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc

Đề bài: Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc
Bài làm
– Tác giả: Tố Hữu được coi là lá cờ đầu trong nền thơ ca cách mạng Việt Nam
– Hoàn cảnh lịch sử: Dấu mốc là ngày 21/ tháng 7/ năm 1954, Hiệp định Giơ-ne-vơ (hiệp định đình chiến) chính thức được kí kết sau 75 ngày tiến hành đàm phán giữa các bên tại thành phố Geneve (Thụy Sĩ). Nội dung Hiệp định tuyên bố chấm dứt chế độ thực dân ở Đông Dương, lập lại hòa bình trên toàn Đông Dương. Tháng 10 cùng năm, Bác Hồ cùng cơ quan đầu não của Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc để về thủ đô Hà Nội.
– Hoàn cảnh ra đời tác phẩm: Bài thơ Việt Bắc được Tố Hữu sáng tác nhân sự kiện trọng đại đó
– Nội dung chính: Tổng kết/ tái hiện lại giai đoạn lịch sử đầy khó khăn nhưng cũng đầy hào hùng của dân tộc; ca ngợi sự gắn bó ân tình thủy chung, khăng khít giữa cán bộ cách mạng với người dân Việt Bắc; ca ngợi công ơn Hồ Chủ Tịch, Đảng cách mạng đã soi đường chỉ lối cho dân tộc ta đi đến thắng lợi vẻ vang; niềm tin, niềm hi vọng vào tương lai tươi sáng của đất nước khi có Bác, có Đảng lãnh đạo.

Qua bài viết trên đây, các em đã hiểu hơn về Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Việt Bắc, tuy nhiên, em cũng có thể tìm hiểu hoàn cảnh ra đời của các tác phẩm khác trong tài liệu Bài văn hay lớp 12 như: Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến, Hoàn cảnh ra đời bài Đất nước – Nguyễn Khoa Điềm, Hoàn cảnh sáng tác tùy bút Người lái đò sông Đà, Hoàn cảnh ra đời Ai đã đặt tên cho dòng sông, Hoàn cảnh sáng tác và chủ đề bài thơ Tây Tiến,…

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tin Tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button