ZnO + NaOH → Na2ZnO2 + H2O

ZnO tác dụng với NaOH

ZnO + NaOH → Na2ZnO2 + H2O được Mầm Non Ánh Dương biên soạn hướng dẫn các bạn học sinh viết và cân bằng phương trình phản ứng cho ZnO tác dụng NaOH. Hy vọng giúp ích cho các bạn trong quá trình làm bài tập. Mời các bạn tham khảo.

1. Phương trình phản ứng ZnO tác dụng NaOH

This post: ZnO + NaOH → Na2ZnO2 + H2O

ZnO + 2NaOH → Na2ZnO2 + H2O

2. Điều kiện phản ứng xảy ra ZnO tác dụng NaOH

Nhiệt độ: 500 – 600oC

3. Bài tập vận dụng liên quan

Câu 1. Cho 8,1 gam ZnO phản ứng hết dung dịch HCl. Sau phản ứng thu được m gam muối. Tính giá trị m

A. 6,8 gam

B. 13,6 gam

C. 20,4 gam

D. 10,2 gam

Đáp án B

Câu 2. Thực hiện thí nghiệm sau cho ZnO tác dụng với dung dịch NaOH. Hiện tượng xảy ra của phản ứng là

A. ZnO không tan, xuất hiện bọt khí

B. Không thấy xuất hiện, hiện tượng gì

C. ZnO tan dần

D. Dung dịch có màu trong suốt

Đáp án C

Câu 3. Cho hỗn hợp Z gồm Fe(NO3)2 và ZnO vào dung dịch H2SO4 loãng (dư) thu được dd X. Cho dung dịch NaOH loãng (dư) vào X thu được kết tủa đó là

A. Fe(OH)3 và Zn(OH)2.

B. Fe(OH)2.

C. Fe(OH)2 và Zn(OH)2.

D. Fe(OH)3.

Đáp án D

3Fe2+ + 4H+ + NO3 → 3Fe3+ + NO + 2H2O

ZnO + 2H+ → Zn2+ + H2O

Fe3+ + 3OH → Fe(OH)3

Zn2+ + 2OH → Zn(OH)2

Zn(OH)2 ↓ + 2OH → ZnO22- + 2H2O

Sau phản ứng chỉ thu được kết tủa là Fe(OH)3

————————-

Trên đây Mầm Non Ánh Dương đã giới thiệu tới các bạn ZnO + NaOH → Na2ZnO2 + H2O. Để có thể học tốt các môn học trong chương trình lớp 10, Mầm Non Ánh Dương xin giới thiệu tới các bạn học sinh tài liệu Bồi dưỡng học sinh giỏi Hóa học 10, Chuyên đề Vật Lí 10, Giải bài tập Sinh học 10, Chuyên đề Hóa học 10. Tài liệu học tập lớp 10 mà Mầm Non Ánh Dương tổng hợp biên soạn và đăng tải.

Ngoài ra, Mầm Non Ánh Dương đã thành lập group chia sẻ tài liệu học tập THPT miễn phí trên Facebook: Tài liệu học tập lớp 10 Mời các bạn học sinh tham gia nhóm, để có thể nhận được những tài liệu mới nhất.

Chúc các bạn học tập tốt.

Category: Tin Tức