Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà

y nghia nhan de chiec luoc nga

Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà

This post: Ý nghĩa nhan đề Chiếc lược ngà

* Nhan đề “Chiếc lược ngà”:

“Chiếc lược ngà” là câu chuyện cảm động về tình cha con trong hoàn cảnh chiến tranh khốc liệt. Nhan đề truyện ngắn này có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác phẩm. Đối với bé Thu, chiếc lược ngà là kỉ vật đầu tiên và cũng là duy nhất của người cha để lại. Đối với anh Sáu, nó là món quà đã hứa với con, là thứ giúp anh vơi bớt nỗi ân hận vì đã đánh con. Chiếc lược ấy được làm nên bởi nỗi nhớ cùng tình yêu con tha thiết. Nó là cầu nối tình cảm giữa hai cha con. Như vậy, với việc sử dụng nhan đề là một chi tiết nghệ thuật xuất hiện trong tác phẩm, nhà văn Nguyễn Quang Sáng đã gợi mở về câu chuyện tình cảm cha con sâu nặng và cao đẹp trong cảnh ngộ chiến tranh éo le.

——————HẾT——————-

Thông qua bài viết này, chắc hẳn các em đã hiểu rõ ý nghĩa nhan đề truyện ngắn Chiếc lược ngà. Để nắm vững những kiến thức trọng tâm của tác phẩm, các em có thể tìm đọc thêm: Phân tích chi tiết vết sẹo trong truyện Chiếc lược ngà, Phân tích nhân vật ông Sáu trong Chiếc lược ngà, Nghị luận về truyện ngắn Chiếc lược ngà, Đóng vai ông Sáu kể lại truyện Chiếc lược ngà tại Thuthuat.Taimienphi.vn.