Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nói với con

Đề bài: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nói với con

y nghia nhan de bai tho noi voi con

This post: Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nói với con

Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nói với con

I. Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nói với con, mẫu 1 (Chuẩn)

– Nói với con:
+ Sự dặn dò, nhắc nhở con cái.
=> Nhan đề thể hiện chủ đề, tư tưởng, mạch cảm xúc của toàn bài:

+ Bài thơ là lời dặn dò của cha với con về cội nguồn, truyền thống quê hương, về lẽ sống.
+ Tác giả dùng “nói với con” thay vì “cha nói với con” nhằm nhắn gửi không chỉ riêng con mà còn đến thế hệ mai sau.
+ Mạch cảm xúc của bài thơ được triển khai theo trình tự những điều người cha căn dặn con.

II. Ý nghĩa nhan đề bài thơ Nói với con, mẫu 2 (Chuẩn)

Bài thơ “Nói với con” là bài thơ xúc động, ý nghĩa về tình cảm cha con. Chỉ với ba chữ ngắn gọn nhưng nhan đề bài thơ đã góp phần giúp chúng ta có những cảm nhận đầu tiên về tác phẩm. “Nói với con” được hiểu là sự nhắc nhở, dặn dò con cái của cha mẹ. Nhan đề bài thơ đã thể hiện, khắc đậm chủ đề, tư tưởng toàn bài: Bài thơ là lời dặn dò của cha với con về cội nguồn, truyền thống quê hương, về lẽ sống. Không những vậy, tác giả dùng “nói với con” thay vì “cha nói với con” một cách cụ thể để nâng thi phẩm lên thành lời nhắn nhủ đối với thế hệ mai sau. Nhan đề không chỉ khái quát ý nghĩa bài thơ mà còn hé mở về mạch cảm xúc của toàn bài – gắn với những điều cha dặn dò, nhắc nhở con: đi từ tình cảm gia đình, mở ra tình cảm quê hương để rồi nâng lên nhắc nhở con về lẽ sống trong đời. Quả là một nhan đề ý nghĩa, sâu sắc!

——————–HẾT——————

Ngoài ý nghĩa nhan đề bài thơ Nói với con, để khám phá những đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Nói với con, các em không nên bỏ qua: Cảm nhận bài thơ Nói với con của Y Phương, Sơ đồ tư duy Nói với con, Cảm nhận về vẻ đẹp của người đồng mình trong bài thơ Nói với con, Tâm sự của người cha nói với con trong bài thơ Nói với con.