Hỏi - Đáp

Xuất xứ hay xuất sứ, từ nào viết đúng chính tả tiếng Việt?


Mầm Non Ánh Dương chắc chắn ít 100% người ít nhất 1 lần viết sai chính tả, từ xuất xứ hay xuất sứ là trường hợp gây ra nhiều nhầm lẫn. Trong từ này thì chỉ có 1 từ đúng, 1 từ sai chính tả. Theo bạn nghĩ là từ nào viết đúng?

Tiếng Việt vô cùng đa dạng nên dù là người Việt thì vẫn có những nhầm lẫn giữa những cụm từ hay sai, có phụ âm như s và x, tr và ch, l và n…. Trong đó, xuất xứ hay xuất sứ đang là cụm từ được nhiều người tìm nhiều hiện nay. Để giải đáp thì các bạn cùng tham khảo bài viết này.

Xuất xứ nghĩa là gì, xuất sứ là gì?

1. Xuất xứ hay xuất sứ, từ nào đúng chính tả?

Câu trả lời: Xuất xứ là từ đúng chính tả.

2 từ này xuất hiện phổ biến, nhiều người dùng xuất xứ, nhiều người dùng xuất sứ do nhầm lẫn, không phân biệt giữa s và x. Chúng ta cùng đi phân tích, tìm hiểu từ xuất xứ là gì, xuất sứ là gì dưới đây để có thể hiểu hơn 2 từ này.

* Xuất xứ là gì?

Trong từ điển tiếng Việt, từ xuất xứ có nghĩa:
– Là nguồn gốc của văn bản, tài liệu được trích dẫn. Ví dụ: Xuất xứ của bài thơ, xuất xứ của tác phẩm.
– Là nguồn gốc hình thành ra sản phẩm. Ví dụ: Hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, sản phẩm này xuất xứ từ Việt Nam.

Xuất xứ tiếng Anh là gì? Xuất xứ trong tiếng Anh được viết là Origin.

* Xuất sứ là gì?

Xuất sứ là một từ không được từ điển Việt Nam đề cập tới. Nếu như tách ra thì ra thấy:
– Xuất là đưa ra, phân biệt với từ nhập, ví dụ như xuất tiền để trả lương cho nhân viên, xuất kho, xuất thẻ nhà báo hay có thể hiểu là xuất khẩu (thành ngữ nói tắt) như hàng xuất, xuất cà phê sang châu Âu….
– Sứ là danh từ, chỉ chức quan được vua phái đi giao thiệp với nước ngoài hay là công sứ ở tỉnh thời Pháp (ví dụ như tòa sứ, đi sứ). Bên cạnh đó, sứ là đại, cây sứ, hoa sứ, bông sứ) và sứ còn là gốm trắng, chế từ cao lanh.

Do đó, ghép 2 từ này – xuất sứ thì không có nghĩa.

Các em có thể tham khảo thêm quy tắc phân biệt x và s, l và n, i và u, tr và ch… để có thể viết chính xác từ, dễ dàng biết được xảy ra hay sảy ra, di dời hay di rời… nhé.
Xem thêm: Xảy ra hay sảy ra

2. Một số khái niệm liên quan tới xuất xứ

Các khái niệm liên quan về xuất xứ

Xuất xứ và nơi sản xuất khác nhau như thế nào? Ngoài xuất xứ hay xuất sứ thì nhiều người cũng quan tâm tới khái niệm có liên quan tới từ xuất xứ này. Mầm Non Ánh Dương sẽ bật mí ngay sau đây:

– Xuất xứ hàng hóa là gì? Xuất xứ hàng hóa là chỉ một nước (quốc gia), nhóm nước hoặc có thể là vùng lãnh tổ sản xuất ra hàng hóa đó hay là nơi thực hiện bước cuối cùng trong chế biến, sản xuất hàng hóa.
– Nơi sản xuất hàng hóa là chỉ khu vực chế biến, sản xuất sản phẩm đó. Khi đọc nơi sản xuất hàng hóa, người dùng sẽ xem đó là nguồn gốc xuất xứ hàng hóa.
– Giấy chứng nhận xuất xứ (viết tắt là C/O) chính là văn bản hay hình thức có giá trị về mặt pháp lý được tổ chức, cơ quan thuộc nước, vùng lãnh thổ sản xuất hàng hóa cấp.
– Xuất xứ văn bản là gì? Đây là nguồn gốc của một văn bản, tác phẩm nào đó.

Trên đây, các bạn đã biết là dùng xuất xứ hay xuất sứ đúng chỉnh tả rồi phải không? Nguyên nhân chính dẫn tới sự nhầm lẫn này là người dùng không nắm rõ nghĩa, phát âm chữ x và s sai. Nhưng bạn cần chú ý rằng, từ xuất xứ mới đúng chính tả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Check Also
Close
Back to top button