Viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình

Đề bài: Viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình

viet thu cho mot nguoi ban de ban hieu ve dat nuoc minh

This post: Viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình

Viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình

I. Dàn ý Viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình (Chuẩn)

1. Phần đầu thư
Địa điểm, thời gian viết thư, lời chào đầu thư

2. Phần nội dung chính của thư

– Giới thiệu bản thân
– Hỏi thăm sức khỏe và tình hình của bạn

– Giới thiệu vài nét về đất nước Việt Nam
+ Vị trí, số dân, màu da và tiếng nói
+ Cảnh quan, cảnh đẹp và những địa điểm, đặc sản nổi tiếng trên thế giới
+ Văn hóa phong tục tập quán, truyền thống lịch sử

– Bày tỏ tình cảm của em với quê hương Việt Nam
– Lời mời bạn hãy ghé thăm đất nước mình

3. Phần kết thư

– Lời chúc
– Lời chào, hứa hẹn
– Ký tên

II. Bài văn mẫu Viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình

1. Viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình, mẫu 1 (Chuẩn)

Khánh Hòa – Việt Nam ngày 31 tháng 5 năm 2021

Trương Đông thân mến!

Vậy là cậu lại trở về với ngôi trường bên Thượng Hải rồi, tớ rất buồn khi phải nói lời tạm biệt. Thời gian cậu sang Việt Nam du lịch quá ngắn ngủi để có thể hiểu về đất nước của tớ. Chính vì thế hôm nay tớ viết lá thư này vừa muốn hỏi thăm tình hình của cậu, vừa để kể cho cậu nghe về quê hương Việt Nam tươi đẹp của tớ. Cậu có biết không, ở Việt Nam có rất nhiều món mỳ cũng giống như ở Trung Quốc vậy đó, rồi bún, phở và hủ tiếu. Lần sau nếu cậu sang Việt Nam vào dịp Tết tớ sẽ cho cậu trải nghiệm được gói bánh chưng, cùng nhau trông bánh đêm giao thừa và thưởng thức vị ngon kết tinh của đất trời trong từng miếng bánh. Bất kỳ ai, từ quốc gia hay vùng lãnh thổ nào đến với đất nước Việt Nam đều được chào đón nồng hậu, bởi con người Việt Nam rất hiếu khách, nhiệt tình và tốt bụng. Tớ hy vọng sẽ có một ngày cùng với Trương Đông cùng đi hết đất nước Việt Nam, từ vùng núi cao có tuyết trắng đến nơi đồng bằng thẳng cánh cò bay rồi ra biển khơi ngắm hoàng hôn. Cậu sẽ quay trở lại Việt Nam sớm chứ, tớ sẽ chờ đợi và chào đón cậu bất cứ lúc nào.

Người bạn phương xa
Tùng Lâm

2. Viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình, mẫu 2 (Chuẩn)

Hà Nội – Việt Nam ngày 1 tháng 6 năm 2021

Chào cô bạn Anna!

Tớ là An Chi, người bạn từ Việt Nam của cậu đây. Đã lâu không gặp cậu, cậu và gia đình ở bên đó vẫn khỏe chứ. Bây giờ đang là mùa hè của Việt Nam, thời tiết rất nóng, cậu ở bên đó thời tiết có dễ chịu hơn không? Từ lần quen biết nhau trong lớp vẽ tranh, tớ đã rất thích bức tranh vẽ về Việt Nam của cậu. Trong bức tranh đó cậu vẽ cảnh ngày Tết với chiếc bánh Chưng xanh, cành hoa đào nở hoa và cả những câu đố màu đỏ. Tuy nhiên Việt Nam của tớ còn có nhiều điều kì diệu và đẹp hơn thế nữa. Đất nước của tớ được chia thành ba miền, ở mỗi miền lại có giọng nói khác nhau, đặc sản khác nhau và vô vàn những danh lam thắng cảnh. Nếu đến Hà Nội tớ sẽ đưa bạn đi thưởng thức các món ngon Hà thành, nếu đến Huế tớ sẽ đưa bạn đi thăm Cung thành Huế, còn nếu bạn vào trong Thành phố Hồ Chí Minh tớ sẽ đưa bạn đi Dinh Độc Lập, chợ Bến Thành và ngồi trên ghe tham quan chợ nổi sông nước miền Tây. Tớ đã mua tặng cho bạn một bộ áo dài, chiếc áo truyền thống của người Việt Nam, chờ đến khi nào bạn có điều kiện sang đây chúng ta sẽ cùng mặc áo dài đi chơi nhé. Cuối thư tớ xin chúc cậu và gia đình nhiều sức khỏe, học tập tốt, tớ sẽ chờ thư hồi âm của cậu!

Bạn của cậu
An Chi

3. Viết thư cho một người bạn để bạn hiểu về đất nước mình, mẫu 3 (Chuẩn)

Việt Nam ngày 20 tháng 7 năm 2021

Chào người bạn mới quen Mike!

Tớ chính là Nam Anh, người đã bắt chuyện và làm quen với cậu trên phố đi bộ Hồ Gươm ở Hà Nội vào thứ 7 tuần trước. Tớ rất vui khi được làm bạn với cậu, tuy nhiên cũng hơi buồn vì tình bạn của chúng mình xa quá. Cách nhau đến nửa vòng Trái Đất không biết đến bao giờ mới lại được gặp nhau. Cậu trở về bên đó đã khỏi ốm hay chưa, nghe nói cậu sang Việt Nam vì thay đổi khí hậu nên đã bị ốm. Nếu có thời gian ở lại lâu hơn chắc chắn cậu sẽ thích nghi nhanh thôi. Tớ rất muốn kể cho cậu nghe về Việt Nam của tớ, con người Việt Nam tuy nhỏ bé nhưng đã nhiều lần phải đấu tranh chống lại sự xâm lược của các cường quốc lớn, trong đó có cả nước Anh của cậu. Nhưng đó là quá khứ, bây giờ hai nước đã là bạn và chúng ta cũng thế. Đến Việt Nam chắc hẳn bạn sẽ cảm nhận được sự hòa bình, bình yên và đẹp đúng không nào. Đất nước của tớ chỉ nhỏ bé trên bản đồ thế giới thôi, còn vô cùng rộng lớn và mênh mông so với một con người. Thậm chí nếu bạn đến những vùng miền khác nhau sẽ bị ngỡ ngàng bởi giọng nói và phong tục khác nhau như một đất nước hoàn toàn mới. Có rất nhiều kì quan thế giới trên đất nước của tớ như là Vịnh Hạ Long, Hang Sơn Đoòng, phố cổ Hội An, Cố đô Huế,… Sẽ mất rất nhiều thời gian nếu như bạn muốn ghé thăm tất cả các kì quan đó. Nếu có điều kiện hãy sang Việt Nam cùng người thân và bạn bè của cậu nhé. Tớ hứa sẽ cố gắng sang thăm cậu vì cũng rất hiếu kỳ muốn hiểu về đất nước của cậu!

Chào thân ái và hẹn gặp lại!
Nam Anh

——————-HẾT—————–

Với dàn ý và các bài văn mẫu trên, các em có thể tham khảo để viết nên nhiều bức thư với nội dung khác nhau. Cấu trúc của một bức thư là tương tự nhau, nội dung sẽ tùy vào mục đích viết thư của các em. Các em có thể tham khảo thêm: Viết thư gửi một bạn ở trường khác để thăm hỏi và kể cho bạn nghe tình hình lớp và trường em hiện nay, Viết thư cho bạn cũ để thăm hỏi và chúc mừng năm mới, Viết một bức thư cho người bạn ở xa, Viết thư thăm hỏi động viên bạn bè, người thân có chuyện buồn.