Giáo dục

Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại
Đề bài: Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài bảo vệ môi trường (Phá rừng, đánh cá bằng mìn, xả rác bừa bãi, săn bắt thú rừng, buôn bán động vật hoang dã)

viet mot doan van 5 7 cau ve de tai moi truong dang bi pha hoai

This post: Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại

 

I. Dàn ý Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại

– Nêu tên thực trạng gây ô nhiễm môi trường
– Trình bày suy nghĩ của em về thực trạng/hành động gây ô nhiễm ấy
– Đề xuất giải pháp
 

II. Đoạn văn mẫu Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài môi trường đang bị phá hoại
 

1. Đoạn mẫu 1: Đánh cá bằng mìn gây ô nhiễm môi trường biển

Cá, tôm và rất nhiều loại hải sản khác của biển không chỉ là nguồn thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho cuộc sống con người mà còn là nguồn tài nguyên vô giá mang đến thu nhập cho con người, đặc biệt là người dân ven biển. Tuy nhiên, những năm gần đây, qua ti vi, báo đài đưa rất nhiều tin về tình trạng đánh bắt hải sản bằng mìn nổ. Để đánh bắt được nhiều loại tôm, cá quý hiếm, vì lợi ích cá nhân mà nhiều người đã sử dụng mìn nổ gây cá chết hàng loạt, hành động này rất đáng lên án không chỉ gây hại cho các loại cá, tôm, thủy sản mà còn gây ô nhiễm môi trường biển, ô nhiễm nước, gây mất cân bằng sinh thái, nếu không cẩn trọng mìn nổ có thể đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người.
 

2. Đoạn mẫu 2: Phá rừng bừa bãi gây ô nhiễm môi trường

Trong rất nhiều bài học, chúng em được cô giáo dạy về lợi ích to lớn của rừng, rừng không chỉ cung cấp nguồn oxi, giúp con người và các loài vật hô hấp, duy trì sự sống mà còn giúp thanh lọc không khí, cân bằng hệ sinh thái. Đặc biệt, ở những vùng núi cao rừng đóng vai trò quan trọng hơn cả bởi nó có thể ngăn chặn tình trạng sạt nở đất đá, phòng chống thiên tai. Rừng có nhiều vai trò quan trọng như vậy nhưng hiện nay có rất nhiều người chỉ vì chút lợi ích trước mắt mà tàn phá rừng bừa bãi, họ dùng nhiều biện pháp để qua mặt kiểm lâm, chặt phá rừng, đốt rừng để lấy gỗ. Có rất nhiều khu rừng bị tàn phá nặng nề, bởi vậy mà những năm gần đây tình trạng bão lũ diễn ra nghiêm trọng hơn, khói được sinh ra từ việc đốt rừng còn gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

 

3. Đoạn mẫu 3: Săn bắt thú rừng

Qua chương trình Thế giới động vật trên kênh VTV2 em được biết đến rất nhiều loại vật trong tự nhiên, đó là chim, rắn, hổ, báo…chúng sinh sống chủ yếu ở rừng rậm nên không hề gây hại đối với con người. Ông em nói rằng, nhờ có những loại sinh vật khác nhau mà thế giới tự nhiên của chúng ta trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên thật đáng buồn, những loài động vật hoang dã đang trở thành mục tiêu săn bắt trái phép của rất nhiều người. Để bắt được những loài động vật này, họ sẵn sàng đốt rừng, giết hại bừa bãi khiến cho nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng. Em mong muốn rằng mỗi người cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ động vật hoang dã, đẩy lùi hành vi săn bắt trái phép.
 

4. Đoạn mẫu 4: Xả rác bừa bãi

Hiện nay, ở các khu dân cư, các tuyến đường lớn, bệnh viện và cả trường học chúng ta thường xuyên bắt gặp hình ảnh những loại rác thải bị vứt bừa bãi khiến cho hình ảnh đô thị, trường học trở nên xấu xí, môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Để bảo vệ môi trường, mỗi chúng ta cần có ý thức xả rác đúng nơi quy định, rác thải và những vật dụng không dùng đến cần được phân loại và để vào thùng rác. Mỗi hành động dù nhỏ thôi nhưng sẽ làm cho môi trường xung quanh chúng ta trở nên xanh, sạch, đẹp hơn.

Trên đây là 4 đoạn văn mẫu viết về tình trạng ô nhiễm môi trường, các em có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 5 khác để củng cố kiến thức và rèn luyện kĩ năng viết bài của mình như: Viết một đoạn văn 5-7 câu về đề tài bảo vệ môi trường, Đoạn văn miêu tả cảnh thanh bình của một miền quê với 5-7 câu, Viết một đoạn văn ngắn về gia đình em, từ 3 đến 5 câu, Viết đoạn văn ngắn từ 4 – 5 câu để nói về ảnh của Bác Hồ mà em được nhìn thấy.

 

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button