Trình bày ý kiến thuyết phục mọi người về sự cần thiết của cả trăng và đèn

Đề bài: Trình bày ý kiến thuyết phục mọi người về sự cần thiết của cả trăng và đèn

trinh bay y kien thuyet phuc moi nguoi ve su can thiet cua ca trang va den

This post: Trình bày ý kiến thuyết phục mọi người về sự cần thiết của cả trăng và đèn

3 bài văn mẫu Trình bày ý kiến thuyết phục mọi người về sự cần thiết của cả trăng và đèn

1. Trình bày ý kiến thuyết phục mọi người về sự cần thiết của cả trăng và đèn, mẫu 1:

Trăng tỏ hơn đèn hay đèn tỏ hơn trăng? Cái nào cần thiết hơn? Bài ca dao trên cho ta thấy được sự cần thiết và mức độ toa sáng của mỗi cá nhân.

Nếu trên bầu trời không có trăng thì có nghĩa là vũ trụ không có mặt trời rọi ánh sáng cho trăng, để trăng phản chiếu thứ ánh sáng huyễn hoặc, thơ mộng của riêng mình. Trăng soi sáng khắp mọi nơi trên trái đất, trăng làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp, mang hạnh phúc đến mọi người. Chẳng phải có trăng mà ta có được những kiệt tác thơ văn để thương thức, làm giàu vốn sống hay sao? Chẳng phải như trăng mà người nông dân dự đoán được thời tiết cho vụ mùa đó sao?

Trăng rất quan trọng và cần thiết cho cuộc sống con người. Nhưng không vì thế mà trăng kiêu ngạo, xem thường ánh đèn. Khi mây che phủ thì không gian tôi sẫm lại và trăng chỉ toả sáng một số ngày trong tháng mà thôi.

Quanh năm suốt tháng, thay thế ánh sáng mặt trời non nửa ngày còn lại, đèn luôn sát cánh cùng con người. Đèn giúp mọi người đẩy lùi bóng đêm, giúp con người học tập và làm việc. Tuy nhiên, đèn khoan vội kiêu căng và khoe khoang rằng mình hơn trăng. Chỉ một cơn gió thoảng qua thì đèn không còn nữa.

Trăng và đèn đều cần thiết cho con người. Cả hai đều giúp mọi người có cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc hơn

2. Trình bày ý kiến thuyết phục mọi người về sự cần thiết của cả trăng và đèn, mẫu 2:

Có lúc tôi tự hỏi: Trăng và đèn ai hơn ai? Cái nào cần thiết hơn trong cuộc sống chúng ta? Theo tôi, cả đèn và trăng đều cần thiết. Trăng là nguồn sáng khi đêm về, không sợ gió, không sợ mất nguồn điện. Trăng soi sáng muôn nơi. Trăng làm cho cuộc sống thêm tươi đẹp. Trăng gợi cảm hứng sáng tác cho nhà thơ, hoạ sĩ… Những đêm có trăng, vạn vật đều trở nên tươi đẹp hơn, thơ mộng hơn. Đặc biệt các bạn thiếu nhi rất thích hội Rằm tháng tám (Tết Trung thu). Tuy thế, trăng cũng không thể kiêu ngạo với đèn. Trăng khi mờ, khi tỏ, khi khuyết, khi tròn, gặp hôm trời nhiều mây trăng sẽ bị che khuất. Một tháng trăng chỉ xuất hiện có mấy ngày.

Còn đèn thì sao? Đèn soi sáng trong đêm ở gần nên soi rõ hơn, giúp chúng ta đọc sách, làm việc lúc tối trời. Đèn chẳng bao giờ bị mây che khuất. Tuy vậy đèn cũng không thế kiêu ngạo với trăng. Vì đèn ra gió thì tắt, dù là đèn điện cũng có thể mất điện. Đèn dầu và đèn điện chỉ soi sáng được một nơi.

Ở mặt này thì trăng hơn đèn, còn ở mặt kia thì đèn hơn trăng. Vì vậy cả trăng và đèn đều rất cần cho cuộc sống của con người, cho mọi sinh hoạt trên trái đất này.

3. Trình bày ý kiến thuyết phục mọi người về sự cần thiết của cả trăng và đèn, mẫu 3:

Mỗi chúng ta đều không ngừng học tập và làm việc. Sẽ ra sao nếu mỗi đêm không có ánh sáng của đèn để đọc sách, làm bài? Ánh sáng của đèn rất cần thiết đôi với mỗi con người. Nhưng không vì thế mà không quí ánh trăng. Trăng đem đến vẻ thơ mộng cho cảnh vật. Trăng làm cho đất trời thêm khoáng đãng, trăng làm cho tâm hồn con người thêm phong phú. Ớ những nơi không có ánh đèn, trăng giúp con người sinh hoạt, di lại thuận tiện hơn. Nhưng nếu vì thế mà coi thường đèn thì thật sai lầm. Trăng cũng có lúc bị mờ bởi những áng mây che. Trăng rất tuyệt vời nhưng không thể thiếu đèn. Chính vì vậy, trăng và đèn đều có ích cho cuộc sống con người.

———————HẾT———————-

Ngoài Trình bày ý kiến thuyết phục mọi người về sự cần thiết của cả trăng và đèn, để học tốt Tiếng Việt 5 hơn các em cần tìm hiểu thêm các bài viết khác như Tập làm văn: Làm biên bản cuộc họp cũng như Soạn bài Kể chuyện được chứng kiến hoặc tham gia nằm trong phần học Tiếng Việt lớp 5.