Tổng Hợp

Premiere Rush CC là giải pháp chỉnh sửa video nhanh, dễ dàng dành cho các nhà sáng tạo nội dung online. Đây là môt sản phẩm mới của Adobe, vừa ra mắt vào ngày 15/10/2018.

Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết những gì Premiere Rush CC có thể làm được. Adobe Premiere Rush CC hỗ trợ đa nền tảng nên bạn có thể đồng bộ dữ liệu file với Creative Cloud trên mọi thiết bị để sử dụng ở bất cứ nơi đâu.

This post: Trải nghiệm Premiere Rush CC – Phần mềm chỉnh sửa video đa nền tảng mới của Adobe

• Mầm Non Ánh Dương Adobe Premiere Rush CC
  • Mầm Non Ánh Dương Adobe Premiere Rush CC cho iOS

Clip ví dụ trong bài này dài 45 phút và hoàn toàn chưa qua chỉnh sửa. Đầu tiên, mở Premiere Rush CC, thêm file video đó vào dự án và các phần khác trong album yêu thích. Mẹo: Bạn có thể chọn các phần theo thứ tự bất kỳ, chúng sẽ được thêm vào timeline theo đúng thứ tự như vậy.

Giao diện Adobe Premiere Rush CC

Khi hoàn tất nhập clip, toàn bộ timeline sẽ hiện ra. Premiere Rush CC hoạt động chủ yếu ở chế độ dọc. Do đó, bạn sẽ chỉnh sửa video theo chiều này. Chế độ ngang vẫn được hỗ trợ nhưng hầu như chỉ dành cho phát lại. Về tỷ lệ khung hình, ứng dụng cho phép bạn thay đổi dễ dàng giữa chiều dọc, ngang hoặc vuông mọi lúc. Tính năng này giúp người dùng tạo file tương thích hoàn hảo các nền tảng mạng xã hội.

Chỉnh sửa video trên Adobe Premiere Rush CC

Nếu đã sử dụng iMovie trên iPhone hoặc iPad trước đây, Premiere Rush cho iOS sẽ không khiến bạn thấy lạ lẫm. Tuy nhiên, nó hoạt động mạnh mẽ hơn nhiều. Hầu hết các công cụ trong iMovie đều có ở Rush kết hợp một số tính năng nâng cao hơn như trên bản desktop. Thanh công cụ dạng cuộn nằm ở dưới màn hình, phân chia các công cụ theo danh mục.

Chèn hiệu ứng chuyển tiếp trong Adobe Premiere Rush CC

Sau khi cắt giảm dòng thời gian bằng cách sàng lọc những đoạn không cần thiết trong video, đã tới lúc chỉnh sửa để hoàn thiện tác phẩm. Kho hiệu ứng chuyển đổi của Adobe trong Rush đủ dùng cho các dự án đơn giản. Adobe cung cấp một số hiệu ứng thiết lập trước (preset) mà bạn có thể chọn áp dụng cho clip. Đặc biệt, mỗi preset hoàn toàn có thể tùy chỉnh để bạn tạo được hiệu ứng như ý muốn.

Chỉnh sửa video như ý bằng Adobe Premiere Rush CC

Giống như các công cụ làm video khác, Premiere Rush CC cho phép chia tỷ lệ, làm phẳng và thoải mái định lại khung hình trên canvas. Đây là những điều chỉnh khá chuyên sâu hiếm thấy ở ứng dụng mobile. Đáng tiếc, tinh chỉnh thời gian và đảo hướng chưa được hỗ trợ. Adobe hứa hẹn sẽ sớm mang tính năng này tới Premiere Rush CC.

Chèn nhạc và tiêu đề trong Adobe Premiere Rush CC

Công đoạn cuối cùng: thêm tiêu đề và nhạc. Bạn có thể tùy biến hoàn toàn kiểu và vị trí tiêu đề. Quá trình này có chút phức tạp trên điện thoại nhưng tuyệt vời trên PC. Đối với audio, ví dụ này chọn nhạc có sẵn trong Rush. Hiện danh sách nhạc nền còn rất hạn chế. Hi vọng nó sẽ được bổ sung nhiều hơn theo thời gian. Bạn cũng có thể chèn file audio của mình hoặc ghi âm giọng nói. Adobe Premiere Rush CC có khả năng điều chỉnh âm lượng thông minh khi phát hiện ai đó đang nói.

Xem trước tác phẩm trên Adobe Premiere Rush CC

Vì muốn xem trước trên màn hình lớn và thực hiện những tinh chỉnh cuối cùng, tác giả ví dụ đã mở Premiere Rush CC trên MacBook và tiến hành đồng bộ qua tài khoản Creative Cloud. Thế nhưng, clip vẫn chưa đồng bộ hoàn thiện. Timeline vẫn giữ nguyên nhưng các clip bị thiếu được thay thế bằng các khối màu đỏ giống như Premiere Pro. Thực tế, Rush trên desktop mang tới cảm giác giống Premiere Pro hơn iMovie. Ngoài quy trình làm việc tương tự, các tính năng rõ ràng bị hạn chế.

Kết quả xem trước tác phẩm Adobe Premiere Rush CC trên Mac

Xen trước video 4K trên MacBook thực sự là một thử thách. Các khung hình bị rớt trong khi phát lại, ngay cả khi đã thiết lập chất lượng ở mức thấp nhất. Lỗi này thường không xảy ra ở iMovie. iPhone XS Max chạy ứng dụng tốt hơn nhưng vẫn gặp trục trặc sau khi thêm hiệu ứng vào clip. Không có lựa chọn thay đổi chất lượng xem trước trên iOS. Thỉnh thoảng, lỗi crash cũng xảy ra trên iPhone. Dữ liệu không bị mất nhưng hiệu suất chậm. Có lẽ bởi ví dụ này thực hiện trên bản phát hành trước (pre-release) của Premiere Rush CC. Adobe cho biết hiệu suất phần mềm sẽ nhanh chóng được cải thiện trong các bản cập nhật sắp tới.

Tác phẩm cuối cùng trên Adobe Premiere Rush CC

Sau khi hoàn thành video, chuyển sang tab chia sẻ cho bạn biết tất cả tùy chọn xuất hỗ trợ, bao gồm cả mạng xã hội. Đây là video được chỉnh sửa bằng Adobe Premiere Rush CC:

Premiere Rush CC cho Mac, Windows và iOS đã sẵn sàng để người dùng trải nghiệm. Sau khi dùng thử, nếu thích, bạn có thể trả 9.99 USD/tháng để sở hữu trọn bộ tính năng. Giá này khá hợp lí cho một sản phẩm video chuyên nghiệp.

Xem thêm Trải nghiệm Premiere Rush CC – Phần mềm chỉnh sửa video đa nền tảng mới của Adobe

• Mầm Non Ánh Dương Adobe Premiere Rush CC
  • Mầm Non Ánh Dương Adobe Premiere Rush CC cho iOS