Tóm tắt truyện Thánh Gióng ngắn gọn

Thánh Gióng là câu chuyện truyền thuyết dân gian hãy tóm tắt truyện Thánh Gióng ngắn và nêu được đầy đủ các nội dung chính trong truyện. Sau đây là 3 bài tóm tắt do unsw.edu.vn biên soạn dành cho học sinh, giáo viên tham khảo, chắc chắn sẽ giúp ích cho các bạn.

This post: Tóm tắt truyện Thánh Gióng ngắn gọn

Các bài tóm tắt truyện Thánh Gióng

Tóm tắt truyện Thánh Gióng bài số 1

Vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng có hai vợ chồng ăn ở hiền lành chất phác thật thà nhưng mà mãi vẫn không sinh được một mụn con . Một hôm ra đồng, bà vợ ướm vào vết chân to, về thụ thai, mười hai tháng sau sinh ra cậu bé khôi ngô tuấn tú lên ba tuổi không biết đi không biết nói cười. Mãi tới khi sứ giả loan tin tìm người đánh giặc lúc này Gióng mới cất tiếng nói xin vua roi sắt, áo giáp sắt, ngựa sắt để đi đánh giặc. Tráng sĩ Gióng mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt rồi cầm roi sắt xông ra diệt giặc. Roi sắt gẫy, Gióng bèn nhổ cả những bụi tre bên đường để quét sạch giặc thù. Giặc tan, Gióng một mình một ngựa lên đỉnh núi Sóc Sơn rồi bay thẳng về trời. Nhân dân để tưởng nhớ công lao diệt giặc của Thánh Gióng, đã lập một đền thờ để tưởng nhớ. Ngày nay các ao hồ và những bụi tre ngà vàng óng đều là dấu ấn xưa về trận đánh và là nơi ông Gióng đã đi qua

Tóm tắt truyện Thánh Gióng bài số 2

Truyện kể rằng: vào đời Hùng Vương thứ sáu, ở làng Gióng, có hai vợ chồng ông lão, tuy chăm chỉ làm ăn, sống hiền lành tích công đức cho đời nhưng mãi không có con. Tình cờ một hôm, bà lão ra đồng trông thấy một vết chân rất to, bà ướm thử chân mình lên để xem thua kém bao nhiêu. Mười hai tháng sau bà sinh ra một cậu con trai khôi ngô tuấn tú. Nhưng lạ thay! Tới ba năm sau, cậu bé vẫn chẳng biết nói, biết cười, cứ đặt đâu nằm đấy. Bấy giờ, giặc Ân tràn vào bờ cõi nước ta. Thế giặc quá mạnh và thường xuyên quấy nhiễu yêu sách, nhà vua lo lắng tột độ và phái sứ giả đi rao khắp thiên hạ cầu hiền tài giết giặc. Khi nghe sứ giả rao, Gióng xin được đánh giặc và yêu cầu nhà vua phải trang bị vũ khí để đánh giặc.

Nhà vua rất mừng rỡ và sai người gấp rút làm ngay vũ khí để Gióng đánh giặc.Từ khi Gióng gặp sứ giả bỗng trở nên khác thường, ăn bao nhiêu cũng không đủ, lớn nhanh như thổi. Sứ giả mang vũ khí đến Gióng mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt, trên tay cầm roi sắt xông trận giết giặc. Giặc chết như ngã rạ, roi sắt bị gãy, Gióng nhổ cả bụi tre bên đường làm vũ khí quét sạch giặc.Khi đánh tan kẻ thù, Gióng lên núi Sóc và phi thẳng về trời.

Dấu tích còn lại của trận chiến năm xưa là những ao hồ, bụi tre vàng óng. Nhân dân lập đền thờ và phong Gióng là Phù Đổng Thiên Vương.

Tóm tắt truyện Thánh Gióng bài số 3

Ngày xưa, ở làng Gióng có hai vợ chồng nhà nọ, nhà nghèo, họ đã sống với nhau nhiều năm mà chưa có con, hai ông bà ngày đêm ao ước có một đứa con để bế bồng. Và niềm mong mỏi bấy lâu ấy cuối cùng cũng thành sự thật. Một hôm, bà mẹ ra đồng như mọi hôm, bà thấy một vết chân to giữa đồng bèn đặt chân mình lên ướm thử. Mười hai tháng sau bà hạ sinh được một cậu trai khôi ngô tuấn tú. Bà đặt tên là Gióng. Nhưng lạ thay, đứa bé đã lên ba mà không biết nói, không biết cười, không biết đi, đặt đâu nằm đấy.

Khi giặc Ân xâm phạm bờ cõi, vua Hùng phái sứ giả để cầu sự giúp đỡ của hiền tài cứu nước.Đứa bé nghe tiếng loa của sứ giả, bỗng bật dậy và cất tiếng nói đầu tiên: “ Mẹ ra mời sứ giả vào đây”. Sứ giả vào, đứa bé bảo: “Ông về tâu với vua sắm cho ta một con ngựa sắt, một cái roi sắt và một tấm áo giáp sắt, ta sẽ phải đánh tan lũ giặc này”.  Sứ giả vừa mừng rỡ, vừa kinh ngạc, chạy vội về bẩm báo với nhà vua. Nhà vua  sai người ngày đêm làm gấp những thứ mà chú bé yêu cầu. Từ ngày ấy, chú bé lớn nhanh như thổi cơm ăn mấy cũng không no. Dân làng phải góp gạo thổi cơm chung sức một lòng giúp Gióng đánh tan giặc.  Đến ngày giặc kéo đến, sứ giả đem tới những thứ Gióng yêu cầu. Bỗng Gióng vươn vai một cái biến thành một tráng sĩ đi đánh giặc. Gióng đánh đến đâu giặc tan đến đó, bỗng roi sắt gãy, Gióng nhổ cụm tre bên đường để giết giặc. Thế giặc hỗn loạn, tan vỡ. Đám quân địch dẫm đạp lên nhau mà tháo chạy. Gióng thúc ngựa đuổi theo đến chân núi Sóc Sơn. Gióng quay mặt về phía ngôi làng, cúi đầu lạy mẹ ba cái rồi bay về trời. Để tưởng nhớ người tráng sĩ có công đánh tan giặc Ân xâm lược. Nhà vua phong là Phù Đổng Thiên Vương và lập đền thờ ngay tại quê nhà.

tóm tắt thánh gióng ngắn nhất

tóm tắt văn bản thánh gióng ngắn nhất

tóm tắt bài thánh gióng lớp 6

tóm tắt nội dung văn bản thánh gióng