Giáo dục

Tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn gọn

Tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn gọn

Thạch Sanh là truyện cổ tích nổi tiếng được lưu truyền trong dân gian. Hãy tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn và đầy đủ ý chính. Với 3 bài tóm tắt bên dưới sẽ giúp học sinh hiểu rõ về truyện cổ tích này, mời các bạn học sinh đón xem bên dưới.

This post: Tóm tắt truyện Thạch Sanh ngắn gọn

3 bài tóm tắt truyện Thạch Sanh

Tóm tắt truyện Thạch Sanh số 1

Ngày xửa ngày xưa ở một ngôi làng nọ có hai vợ chồng ăn ở phúc đức nhưng người vợ mãi vẫn không sinh được con, thương tình Ngọc Hoàng phái con trai xuống đầu thai làm con của họ.Không may, hai vợ chồng mất sớm, để lại Thạch Sanh côi cút một mình sống dưới gốc cây đa và kiếm sống bằng nghề hái củi.

Lí Thông – một người sống bằng nghề cất rượu – thấy Thạch Sanh khỏe mạnh hắn giả vờ kết nghĩa anh em để lợi dụng. Đúng dịp Lí Thông đến lượt phải vào đền cho chằn tinh hung dữ ăn thịt, hắn bèn lừa Thạch Sanh đến nộp mạng thay cho mình. Thạch Sanh đã dũng cảm triệt hạ được con chằn tinh bạo chúa. Lí Thông lại lừa cho Thạch Sanh bỏ trốn rồi đem đầu chằn tinh vào nộp cho vua để lĩnh thưởng, được vua phong làm đô đốc.

Nhà vua có công chúa đến tuổi kén chồng. Nhà vua tổ chức ngày hội kén rể linh đình cho nàng chọn được người nàng mãn nguyện nhất. Nhưng không may, công chúa lại bị đại bàng khổng lồ quắp đi. Lí Thông lại nhờ Thạch Sanh giết đại bàng cứu công chúa, Thạch Sanh xuống hang, giao chiến với Đại bàng và cứu được công chúa nhưng sau khi đưa được công chúa lên khỏi hang. Lí Thông đã lấp hang để giết Thạch Sanh.

Thạch Sanh giết đại bàng và cứu được con vua Thủy Tề vốn bị đại bàng bắt giam từ lâu. Thạch Sanh được xuống thăm thủy cung, được vua Thủy Tề phong thưởng rất hậu nhưng chàng chỉ xin một cây đàn rồi trở về gốc đa sinh sống.

Lại nói chuyện công chúa, từ khi được Lí Thông đưa về cung thì tự nhiên hóa câm. Hồn chằn tinh và đại bàng gặp nhau âm mưu tính kế trả thù Thạch Sanh, khiến chàng bị oan và bị nhốt trong ngục . Chàng lấy cây đàn được phong tặng ra gảy, công chúa nghe thấy liền khỏi bệnh câm. Thạch Sanh được vua cho gọi lên. Chàng kể lại rõ mọi việc. Vua giao cho chàng xử tội mẹ con Lí Thông. Được chàng tha bổng nhưng hai mẹ con trên đường về đã bị sét đánh chết, hoá kiếp thành bọ hung.

Nhà vua gả công chúa cho Thạch Sanh. Các nước chư hầu láng giềng tức giận đem quân sang đánh nước ta. Thạch Sanh lại lấy đàn thần ra gảy cảm hóa bao hận thù của quân giặc. Thạch Sanh khao quân giặc một niêu cơm nhỏ nhưng chúng ăn không hết, chúng càng kính phục và chấp nhận nhất tề cuốn giáp.

Tóm tắt truyện Thạch Sanh số 2

Ngày xưa, ở một ngôi làng nhỏ có chàng Thạch Sanh mồ côi cả bố lẫn mẹ, sống ở gốc đa, làm nghề đốn củi nuôi thân. Gia tài của chàng chỉ có mỗi cây lưỡi búa do cha để lại.Thương tình cảnh côi cút, phái thiên thần xuống trần gian dạy cho chàng đủ các môn võ nghệ và mọi phép thần thông.Lý Thông làm nghề bán rượu muốn lợi dụng sức lực của Thạch Sanh đã kết nghĩa anh em và đón Thạch Sanh về nhà.

Trong vùng có một con chằn tinh hung dữ, mỗi năm người dân phải khấn nộp một mạng người để nó đỡ phá phách quấy nhiễu. Năm đấy tới phiên Lý Thông nộp mạng, hắn lừa Thạch Sanh đi thay mình. Thạch Sanh anh hùng giết chết chằn tinh, Lý Thông lại lừa chàng đi trốn rồi cướp công của Thạch Sanh.

Trong lễ hội kén chọn phò mã, công chúa đã bị Đại bàng khổng lồ quắp đi. Qua gốc đa chỗ Thạch Sanh đang ở, nó bị chàng dùng cung tên bắn bị thương .Thạch Sanh lần theo vết máu và tìm đến hang động của con thú dữ. Nhà vua ra lệnh Lí Thông phải giải cứu công chúa, hứa gả công chúa và truyền ngôi cho ai cứu nước công chúa. Lại một lần nữa Lí Thông nhờ đến Thạch Sanh. Bằng sự mưu trí và khôn ngoan Thạch Sanh đã anh dũng hạ gục được con quái vật, giải thoát cho công chúa.  Lý Thông lại sai quân lính vần đá lấp cửa hang hãm hại Thạch Sanh. Chàng đã đi khắp hang lạnh để tìm lối ra và tình cờ cứu thoát cho Thái tử con vua Thuỷ tề đang bị Đại bàng giam hãm. Thạch Sanh được Thái tử mời xuống chơi thuỷ phủ. Nhà vua hậu đãi chàng rất nồng nhiệt bằng nhiều vàng ngọc,châu báu của cải  nhưng chàng khước từ, chỉ xin nhận một cây đàn thần làm kỉ vật. Thạch Sanh lại trở về gốc đa.

Công chúa sau khi được cứu thoát, bỗng nhiên bị câm. Các quan ngự y đều bó tay vô phương cứu chữa. Nằm trong ngục, Thạch Sanh nhân buồn tình bèn lấy lấy đàn thần của vua Thủy cho ra gảy. Tiếng đàn lúc thì ai oán não nùng, lúc, thì hờn căm uất hận. Nghe tiếng đàn thần, công chúa tự nhiên nói được, nàng xin vua cha được gặp người đánh đàn.

Gặp lại ân nhân, công chúa vui mừng khôn xiết kể lại cho  vua cha câu chuyện dưới hang sâu. những tội ác của hai mẹ con Lí Thông cũng được phơi bày . Nhà vua và hoàng gia càng nghe càng thương cảm, giao cho Thạch Sanh xét xử. Chàng đã tha tội cho cả hai mẹ con về quê. Nhưng đến giữa đường cả hai mẹ con Lý Thông đều bị sét đánh chết.

Thạch Sanh lấy công chúa, các nước chư hầu tức giận đem quân sang đánh. Thạch Sanh dùng tiếng đàn làm cho quân địch phải đầu hàng. Dùng niêu cơm chiêu đãi quân địch khiến họ thán phục và rút quân. Cuối cùng vua cha truyền ngôi cho Thạch Sanh.

Tóm tắt truyện Thạch Sanh số 3

 Truyện kể về hai vợ chồng nhà nọ làm ăn chăm chỉ làm toàn những việc tốt nhưng lại không sinh được một mụn con nào. Thấy họ tốt bụng, ngọc hoàng đã phái thái tử xuống đầu thai làm con hai vợ chồng. Tuy nhiên bà mang thai hẳn ba năm vẫn không đẻ, ông Thạch ốm yếu qua đời, sau đó ít lâu bà cũng hạ cố được một cậu con trai khỏe mạnh. Thằng bé khôn lớn thì người mẹ cũng đi theo chồng từ giã cõi trần. Thạch Sanh bơ vơ, lấy gốc đa làm nhà, kiếm củi độ thân. Ngọc Hoàng rất thương, bèn sai Thiên thần xuống trần dạy Thạch Sanh võ nghệ, các phép thần thông biến hoá, và cho búa thần làm vũ khí.

Gần vùng có Lý Thông làm nghề bán rượu. Thấy Thạch Sanh trai tráng khỏe mạnh sức vóc nghĩ có thể lợi dụng nên hắn kết nghĩa làm anh em, đón Thạch Sanh về nhà. Năm ấy, đến lượt Lý Thông phải nộp mình cho Trăn tinh, hắn bèn lập mưu để Thạch Sanh đi giết quái vật thay mình . Thạch Sanh giết chết chằn tinh. Lí Thông lại lừa Thạch Sanh bỏ trốn để đem đầu chằn tinh dâng vua lập công. Vua phong Lí Thông làm Quận công. Thạch Sanh trở về với túp lều cũ và tiếp tục đốn củi mưu sinh.

Chẳng may cho nhà vua, người con gái đến tuổi lấy chồng bị đại bàng khổng lồ bắt mất trong lễ hội kén rể. Khi bay qua gốc đa, nơi Thạch Sanh trú ẩn, đại bàng bị Thạch Sanh bắn trúng. Thạch Sanh lần theo vết máu, biết được nơi đại bàng giấu công chúa. Nhà vua sai Lí Thông đi tìm công chúa, hứa gả công chúa và truyền ngôi cho ai tìm được công chúa. Lí Thông lại nhớ đến Thạch Sanh. Y nhờ Thạch Sanh cứu công chúa rồi nhốt chàng dưới hang sâu.Từ khi được cứu về, công chúa không cười không nói. Chàng đánh đàn, công chúa nghe thấy liền khỏi bệnh câm. Thạch Sanh được vua cho gọi lên. Chàng kể lại rõ mọi việc.

Trong kết thúc truyện, mẹ con Lí Thông bị trừng phạt thích đáng, Thạch Sanh cưới công chúa và lên ngôi vua. Qua cách kết thúc có hậu này, nhân dân ta muốn thể hiện niềm tin về công lí, về sức mạnh của cái thiện luôn chiến thắng cái ác, những điều xấu xa và chân lí luôn hiện hữu ” Ở hiền gặp lành”.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button