Giáo dục

Tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí ngắn gọn
Tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí ngắn gọn

Tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí – Một trong những tác phẩm văn xuôi được viết bằng chữ Hán. Tác phẩm này được nền giáo dục Việt Nam đưa vào chương trình Ngữ văn lớp 9 tập 1. Với những thông tin bổ sung từ tác phẩm sẽ giúp các bạn học sinh hiểu rõ hơn về lịch sử của vương triều nhà Lê lúc bấy giờ. Tác phẩm này nằm trong bộ Ngô gia văn phái tùng thư. Hãy cùng mình tham khảo một số bài viết tóm tắt ngắn gọn nội dung tác phẩm Hoàng Lê nhất thống chí.

tóm tắt Hoàng lê nhất thống chí

This post: Tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí ngắn gọn

Hướng dẫn tóm tắt Hoàng lê nhất thống chí

Nội dung chính


Các bài tóm tắt Hoàng Lê nhất thống chí


Tóm tắt Hoàng lê nhất thống chí bài số 1

Khi nhận được tin báo, các quân lính của giặc Thanh chuẩn bị tấn công vào Thăng Long. Bấy giờ, Bắc Bình Vương nổi giận và nhanh chóng được phong chức ngôi vua. Trước khi xuất trận, Bắc Bình Vương cùng hàng nghìn quân lính tế cáo trời đất. Sau đó, ông lãnh quân tiến thẳng ra Bắc đánh giặc Thanh. Để củng cố quân binh, tăng cường sức mạnh trong việc phòng đánh giặc Thanh. Bắc Bình Vương vừa đi vừa tưởng thêm quân lính nhằm tăng thêm sức mạnh đánh đổi giặc Thanh xâm lược. Ngày 13.12.1776 tại núi Tam Điệp, Bắc Bình Vương chiến thắng trở về và mở tiệc ăn mừng trước khi trở về Thăng Long. Với tài chí thông minh, lãnh đạo quân bính thao lược của Quang Trung. Quân lính Tây Sơn tấn công như vũ bão, đánh tan giặc xâm lược, chạy đi tán loạn. Khi đấy, Tôn Sĩ Nghị lo sợ bị chém đầu, ông liền trốn chạy sang biên giới phía Bắc để lánh nạn. Khi nhận được tin Tôn Sĩ Nghị bỏ chạy, vua bù nhìn Lê Chiêu Thống quyết định bỏ trốn tháo thân.


Tóm tắt Hoàng lê nhất thống chí bài số 2

Dưới sự lãnh đạo thao lược và mưu trí hơn người của vua Quang Trung, quân Tây Sơn ngày càng trở nên hùng mạnh. Trước thế lực như vậy, tên vua bù nhìn Lê Chiêu Thông liền cầu cứu nhà Thanh. Tôn Sĩ Thanh được chỉ cầm 20 vạn quân đánh đổi quân Tây Sơn nhằm bảo vệ gian sơn của mình. Tôn Sĩ Thanh hứa với Vua Lê Chiêu Thống sẽ dẹp loạn quân Tây Sơn mà không cần mũi tên hay hòn đạn. Khi nghe tin, tướng Lân và tướng Sở rút quân về núi Tam Điệp, Nguyễn Huệ nổi giận liền phong chức ngôi vua lấy hiệu là Quang Trung. Trên đường cầm quân đánh quân Thanh, Quang Trung vừa đi vừa chiêu binh nhằm tăng sức mạnh và trở thành một đội quân tinh nhuệ. Khi tới núi Tam Điệp, Vua Quang Trung chia quân lính của mình thành 5 ngã để giết giặc Thanh dễ dàng hơn. Vào ngày 30.12.1767, Quang Trung nhìn thấu vạn nước của quân Thanh do Tôn Sĩ Thanh cầm đầu. Rạng sát mùng 3 tết năm 1768, quân Tây Sơn tiến sát với quân Thanh và tiêu diệt quân dịch tại Hà Nội. Đến mãi mùng 5 tết, quân Tây Sơn của Quang Trung mới tiến thẳng vào Thăng Long. Kết quả quân Tây Sơn chiến thắng oanh liệt. Phần Tôn Sĩ Thanh và vua Lê Chiêu Thống vẫn không tin vào sự thật là quân của mình thua trận. Liền bày mưu tính kế với Vua Lê Chiêu Thống nhằm lấy sĩ diện. Mặc khác, Tôn Sĩ Thanh lén lúc bỏ chạy mà không kịp mặc quân y chạy qua biên giới của phía Bắc. Khi nhận được tin Tôn Sĩ Thanh bỏ trốn, nhà vua hèn hạ Lê Chiêu Thống từ bỏ ngay vàng và đưa thái hậu lẫn trốn trong thuyền buôn của dân chài. Hoàn cảnh của Lê Chiêu Thống lúc bấy giờ rất bi thảm.


Tóm tắt Hoàng lê nhất thống chí bài số 3

Khi quân Tây Sơn tấn công như vũ bão vào thành Thăng Long. Vua Lê Chiêu Thống lập tức cầu cứu với quân Thanh, sau khi nhận được cầu cứu từ vua Lê, Tôn Sĩ Thanh cầm 20 vạn quân lính tràn qua nước ta đánh trả quyết liệt. Khi tướng quân Tây Sơn đóng quân tại núi Tam Điệp để nghỉ ngơi và dưỡng sức thì quân Thanh liền lập kế hoạch đánh trả nhằm tiêu diệt binh lính quân Tây Sơn. Khi nhận được tin, Nguyễn Huệ rất tức giận, liền được phong chức ngôi vua nhằm đánh tan quân Thanh. Trên đường từ Nghệ An đến núi Tam Điệp, Nguyễn Huệ luôn chiêu binh nhằm tạo đôi quân tinh nhuệ nhất và lấy hiệu là Quang Trung. Khi Nguyễn Huệ tập hợp binh lính đánh đuổi quân Thanh tan nát và quân Thanh chạy tháo loạn tại núi Tam Điệp. Cả quân lính và tướng sĩ hẹn nhau vào ngày mùng 5 tết năm 1768 cùng tiến vào thành Thăng Long và mở tiệc ăn mừng chiến thắng. Ngay sau khi nhận tin thất bại của quân Thanh, vua Lê Chiêu Thống cùng Tôn Sĩ Thanh bày mưu tính kế với nhau nhằm tìm cách trốn chạy sang biên giới phía Bắc.

Với các bài tóm tắt Hoàng lê nhất thống chí sẽ giúp học sinh hiểu được nội dung của tác phẩm này, đồng thời biết cách tóm tắt văn bản đúng cách. Đây còn là tài liệu tham khảo của các giáo viên trong quá trình giảng dạy. Chúc các bạn học tốt.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button