Giáo dục

Tóm tắt Chân Tay Tai Mắt Miệng
tom tat truyen chan tay tai mat mieng

Những mẫu Tóm tắt Chân Tay Tai Mắt Miệng hay nhất

This post: Tóm tắt Chân Tay Tai Mắt Miệng

1. Tóm tắt Chân Tay Tai Mắt Miệng, mẫu số 1:

Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng vốn chung sống hòa thuận, vui vẻ với nhau. Một ngày nọ, Chân, Tay, Tai, Mắt bỗng cảm thấy ghen tị với lão miệng vì mỗi người đều có việc làm, riêng lão Miệng chỉ biết ngồi ăn, không phải làm bất cứ việc gì. Họ bàn bạc với nhau rồi quyết định không làm gì nữa.

Ba ngày trôi qua, dù không phải làm việc nhưng Chân, Tay, Tai, Mắt và Miệng đều cảm thấy vô cùng mệt mỏi, không còn chút sức lực nào. Đến ngày thứ bảy, bác Tai bỗng nhận ra sai lầm của họ, Chân, Tay, Tai, Mắt đã kéo đến nhà lão Miệng, lúc này cũng đang đói lả. Mọi người làm việc, tìm thức ăn, chăm sóc lão Miệng. Sau đó tất cả đều cảm thấy khỏe mạnh, sức lực quay trở lại, Chân, Tay, Tai, Mắt nhận ra rằng giữa bọn họ có mối quan hệ mật thiết với nhau, lão Miệng nhìn bề ngoài như không phải làm gì nhưng những hoạt động của lão Miệng lại liên quan đến tính mạng của mọi người. Từ đó lão Miệng, cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay và bác Tai lại sống hoà thuận, ai làm việc nấy, không ai còn ghen tị với ai nữa.

2. Tóm tắt Chân Tay Tai Mắt Miệng, mẫu số 2:

Cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay và bác Tai vì ghen tị với lão Miệng chỉ ăn mà không làm gì cả nên bàn nhau để mặc lão Miệng, không cho lão ăn gì nữa. Mặc lão Miệng tha hồ ngạc nhiên, sửng sốt, sau khi thông báo cho lão Miêng biết, cả bọn kéo nhau ra về.

Một ngày, hai ngày, ba ngày… cả bọn đã thấy mệt mỏi rã rời. Không ai làm nổi việc gì nữa. Đến ngày thứ bảy thì không ai còn chịu nổi. Bác Tai là người nhận ra sai lầm đầu tiên, bèn nói rõ phải trái, rủ cả bọn đến xin lỗi lão Miệng và lại cho lão ăn như xưa. Ăn xong ai nấy đều khoẻ trở lại. Chúng hiểu rằng lão Miệng tuy thế nhưng cũng có công việc của lão, một công việc rất quan trọng, liên quan đến tính mạng của cả bọn.

Từ đó lão Miệng, cô Mắt, cậu Chân, cậu Tay và bác Tai lại sống hoà thuận, ai làm việc nấy, không ai còn ghen tị với ai nữa.

3. Tóm tắt Chân Tay Tai Mắt Miệng, mẫu số 3:

Truyện kể về sự so bì giữa các bộ phận trong cơ thể con người. Mắt, Chân, Tay, Tai thấy mình quanh năm “làm việc mệt nhọc còn lão Miệng thì chẳng làm gì cả, chỉ ngồi ăn không”. Vì vậy, họ đồng lòng phản đối bằng cách bảo nhau không làm gì nữa để lão Miệng không có gì ăn. Nhưng Miệng không được ăn thì Mắt, Chân, Tay, Tai cũng mệt mỏi, rã rời. Cuối cùng họ cũng nhận ra công việc quan trọng của Miệng là nhai thức ăn để nuôi sống cơ thể. Thế là họ đến nhà Miệng, vực Miệng dậy, kiếm thức ăn để giúp Miệng dần tình lại. Từ đó, các bộ phận cơ thể người sống hòa thuận với nhau, mỗi người một việc, không ai tị ai cả.

4. Tóm tắt Chân Tay Tai Mắt Miệng, mẫu số 4:

Chân, Tay, Tai, Mắt đều cho rằng mình phải làm việc vất vả còn lão Miệng chỉ việc ăn không ngồi rồi nên họ đã quyết định đến nhà lão Miệng và bảo lão tự lo lấy mà sống, còn họ thì không làm gì nữa. Nhưng chỉ sau mấy ngày, họ nhận ra tầm quan trọng của lão miệng và quyết định tiếp tục sống hòa thuận và thân mật, không ai tị ai cả.

—————-HẾT—————-

Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là truyện ngụ ngôn nói về tinh thần đoàn kết giữa con người với con người. Tìm hiểu chi tiết về đặc sắc nội dung nghệ thuật cũng như ý nghĩa tư tưởng được gửi gắm trong tác phẩm, bên cạnh bài Tóm tắt truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Bài học rút ra từ truyện Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng, Sơ đồ tư duy Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng, Bình giảng truyện ngụ ngôn Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng, Phân tích Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button