Tổng Hợp

Tốc độ đọc/ghi là gì? Tại sao đây là yếu tố quan trọng đối với thiết bị lưu trữ?
Trong quá trình tìm hiểu, chọn mua một thiết bị lưu trữ phần cứng như thẻ nhớ, ổ USB, hay ổ cứng di động… Bạn có thể đã thấy các nhà sản xuất quảng cáo rằng sản phẩm của họ sở hữu tốc độ đọc và ghi “cực nhanh”. Vậy chính xác thì những con số này có ý nghĩa gì, và chúng có tạo ra sự khác biệt như thế nào đến trải nghiệm sử dụng của bạn?

Tốc độ lưu trữ?

Về cơ bản, tốc độ đọc và ghi là các thông số dùng so sánh, đánh giá hiệu suất trên thiết bị lưu trữ trong các tình huống sử dụng thực tế.

This post: Tốc độ đọc/ghi là gì? Tại sao đây là yếu tố quan trọng đối với thiết bị lưu trữ?

Cụ thể hơn, thông số tốc độ đọc giúp bạn có thể xác định xem mất bao lâu để mở (đọc) một dữ liệu bất kỳ nào đó từ thiết thiết bị lưu trữ. Mặt khác, tốc độ ghi cho phép bạn áng chừng phải mất bao lâu để lưu một lượng dữ liệu bất kỳ vào thiết bị lưu trữ này.

Tuy vậy, thông số độ đọc/ghi chỉ trở nên thực sự được quan tâm đặc biệt kể từ khi ổ cứng thể rắn (SSD) trở thành hình thức lưu trữ phổ biến nhất trên máy tính, thay thế cho đĩa cứng. Một ổ cứng HDD tiêu chuẩn có thể có tốc độ đọc và ghi từ 80 đến 160 mb/s. Trong khi đó, một ổ SSD cơ bản thường bắt đầu ở tốc độ 320 mb/s và lên đến hàng nghìn mb/s đối với các model cao cấp. Đó cũng chính là lý do tại sao bạn thấy PC sử dụng sổ SSD thường cho thời gian khởi động, mở trương trình, hay nói chung là hiệu suất tổng thể nhanh hơn đáng kể so với khi được trang bị ổ lưu trữ dạng HDD.

SSD và HDD

Đọc và ghi

Mặc dù tốc độ đọc và ghi thường được kết hợp, nhưng như đã đề cập phía trên, chúng liên quan đến các quá trình xử lý dữ liệu khác nhau trên máy tính của bạn.

Nói rõ hơn, tốc độ đọc dùng để đo tốc độ mà ổ cứng của bạn có thể “đọc” hoặc truy cập các tệp được lưu trữ trên đó. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng mở một tệp có dung lượng lớn vài gigabyte, thì ổ SSD với tốc độ đọc nhanh hơn có thể giúp khởi chạy tệp đó nhanh hơn. Đó cũng chính là cách SSD giúp cải thiện thời gian khởi động của máy tính, vì sẽ mất khoảng thời gian ngắn hơn để đọc các tệp lớn cần thiết trong quá trình tải hệ điều hành.

Mặt khác, tốc độ ghi là thông số để đo thời gian một tệp có thể được ghi vào ổ cứng. Bạn thường xuyên gặp phải “tốc độ ghi” khi cố gắng sao chép tệp từ vị trí này sang vị trí khác. Nếu những tệp này lớn, bạn sẽ thấy bộ đếm thời gian cho biết quá trình chuyển dữ liệu sẽ mất bao lâu. Tốc độ đọc càng nhanh, thời gian chuyển tệp càng ngắn.

Đầu vào và đầu ra mỗi giây

Trước khi quyết định mua một ổ SSD có tốc độ đọc và ghi được quảng cáo nhanh nhất hiện có, bạn nên biết rằng đây không hẳn là các chỉ số quan trọng nhất của một chiếc ổ cứng. Tốc độ đọc và ghi mà các nhà sản xuất quảng cáo thường đo là tốc độ tuần tự.

Có thể hiểu rằng cấu trúc tệp về cơ bản là một loạt các khối dữ liệu được kết nối với nhau. Tốc độ tuần tự đo tốc độ ổ đĩa đọc và ghi các khối dữ liệu theo một thứ tự cố định. Điều này có xu hướng quan trọng hơn khi ổ cứng cố gắng đọc và ghi các tệp lớn, chẳng hạn như video 4K.

Tuy nhiên, nhiều tác vụ trong sử dụng thực tế lại liên quan đến việc đọc và ghi một loạt các tệp nhỏ, được lưu trữ trong các khối dữ liệu ngẫu nhiên, riêng biệt trên ổ cứng của bạn. Ở trường hợp này, bạn nên dành nhiều sự chú ý hơn đến tốc độ đọc và ghi ngẫu nhiên của ổ đĩa. Trong một số tình huống, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến những tác vụ nhỏ bạn thực hiện trên máy tính của mình, và khiến trải nghiệm của bạn.

Tốc độ đọc/ghi

Tốc độ đọc/ghi như thế nào là ổn?

Nếu PC của bạn đang sử dụng ổ HDD, việc chuyển sang hầu như bất kỳ mẫu SSD nào cũng có thể được coi như một bản nâng cấp lớn. Tuy nhiên, nếu bạn đang cố gắng chọn SSD phù hợp để nâng cấp máy tính xách tay của mình hoặc xây dựng một hệ thống PC hiện đại hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SSD có tốc độ đọc và ghi tuần tự không dưới 500 mb/s. Mức này là thoải mái cho hầu hết các tác vụ thường ngày. Nếu bạn định thực hiện những công việc phức tạp, “chuyên ngành” hơn với máy tính của mình, hãy xem xét các ổ SSD cho tốc độ lên đến 2000 hoặc 3000mb/s.

Tóm lại, trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch mua bán nào, hãy đảm bảo bạn đã đánh giá các ký lưỡng các khía cạnh khác nhau của thiết bị lưu trữ ở mức giá của nó. Đừng chỉ tìm kiếm tốc độ cao nhất, và cũng đừng quên tham khảo đánh giá thực tế của những người dùng khác.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button