Tiểu sử nhà thơ Lê Anh Xuân

Nhà thơ Lê Anh Xuân

Mầm Non Ánh Dương xin giới thiệu tới các bạn học sinh cùng các bạn bài viết về sự nghiệp và cuộc đời của nhà thơ Lê Anh Xuân được trích dẫn qua nhiều tác phẩm để tìm hiểu và tham khảo giúp chúng ta hiểu rõ và cuộc đời ông và các tác phẩm nổi tiếng để học tốt môn Ngữ văn.

Tiểu sử nhà văn Nguyễn Dữ

This post: Tiểu sử nhà thơ Lê Anh Xuân

Tiểu sử nhà thơ Trần Đăng Khoa

Tiểu sử Bà Huyện Thanh Quan

Tóm tắt lý lịch Lê Anh Xuân

Nhà thơ Lê Anh Xuân sinh ngày 5-6-1940 tại Tỉnh Bến Tre, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Long An, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Song Tử, cầm tinh con (giáp) rồng (Canh Thìn 1940). Lê Anh Xuân xếp hạng nổi tiếng thứ 50583 trên thế giới và thứ 260 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà thơ Lê Anh Xuân

Nhà thơ Lê Anh Xuân tên thật là Ca Lê Hiến, sinh tại thị xã Bến Tre, nguyên quán ở xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày (nay thuộc huyện Mỏ Cày Bắc), tỉnh Bến Tre.

Các sáng tác của Lê Anh Xuân chủ yếu thể hiện tình yêu đối với quê hương đất nước, đặc biệt là vùng quê Bến Tre của mình.

Lê Anh Xuân hy sinh ngày 21 tháng 5 năm 1968 tại ấp Phước Quảng, xã Phước Lợi, huyện Cần Đước, tỉnh Long An trong một trận càn của quân đội Mỹ.

Tên ông được đặt cho một con đường tại Quận 1.Tại thành phố Đồng Hới, Quảng Bình có con đường mang tên Lê Anh Xuân ở phường Bắc Lý.

* Giải thưởng:

Năm 2001, ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

Ông được Nhà nước Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 2011.

* Các tác phẩm tiêu biểu:

• Nguyễn Văn Trỗi (trường ca, năm 1968)
  • Tiếng gà gáy (thơ, năm 1965)
  • Thơ Lê Anh Xuân (tuyển thơ, 198l)
  • Nhớ mưa quê hương,
  • Gửi miền Bắc,
  • Giữ đất (tập văn xuôi-năm 1966)
  • Không có đâu như ở miền Nam (thơ, in chung, năm 1968)
  • Hoa dừa (thơ, 197l)
  • Dáng đứng Việt Nam,
  • Trở về quê nội,

Lê Anh Xuân thời trẻ

Năm 12 tuổi bắt đầu vừa học văn hóa, vừa học việc ở nhà in Trịnh Đình Trọng thuộc Sở Giáo dục Nam Bộ trong chiến khu.

Năm 1954, ông theo gia đình tập kết ra Bắc, học ở các trường học sinh miền Nam, Trường phổ thông trung học Nguyễn Trãi (Hà Nội), rồi vào học khoa Sử, Đại học Tổng hợp Hà Nội.

Tốt nghiệp đại học, Lê Anh Xuân được giữ lại làm cán bộ giảng dạy ở khoa Sử và được cử đi nghiên cứu sinh ở nước ngoài nhưng ông từ chối để trở về quê hương chiến đấu.

Tháng 12/1964, Lê Anh Xuân tình nguyện về Nam và công tác ở Tiểu ban Giáo dục thuộc Ban tuyên Huấn Trung ương cục.

Cuối năm 1964, ông vượt Trường Sơn vào miền Nam, làm việc ở Tiểu ban Giáo dục thuộc Ban Tuyên huấn Trung ương cục miền Nam và sau đó là Hội Văn nghệ Giải phóng miền Nam.

Tháng 7/1965, ông chuyển sang công tác ở Hội văn Nghệ Giải Phóng.

Năm 1966, ông tham gia Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cuộc sống gia đình Lê Anh Xuân

Cha ông là giáo sư Ca Văn Thỉnh, một nhà giáo, nhà nghiên cứu văn học.

Anh trai ông là nhạc sĩ Ca Lê Thuần, em gái là nữ đạo diễn Ca Lê Hồng – nguyên hiệu trưởng trường Nghệ thuật Sân khấu II Thành phố Hồ Chí Minh, em trai là họa sĩ Ca Lê Thắng.