Tiêu đề trình duyệt

Tác giả Minh Khuê đã có những lập luận, phân tích vô cùng sắc bén và giàu sức thuyết phục trong văn bản Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng, trang 65 sách Ngữ văn 7, Chân trời sáng tạo, học kì I. Dưới đây là bài tổng hợp Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng: thể loại, bố cục, nội dung, nghệ thuật, dàn ý,…

Soạn bài Sức hấp dẫn của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”: thể loại, tóm tắt, bố cục, nội dung, nghệ thuật

This post: Tiêu đề trình duyệt

I. Tìm hiểu văn bản Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng:

1. Xuất xứ:

– Văn bản “Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng” được trích trong “Tác phẩm văn học trong nhà trường – Những vấn đề trao đổi tập 3 “, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 2012.

2. Bố cục văn bản Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng:

Bố cục 3 phần:
– Phần 1 (từ đầu đến “để lại nhiều ấn tượng cho bạn đọc”): Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nêu vấn đề cần bàn luận.
– Phần 2 (tiếp theo đến “chủ đề của truyện ngắn này”): Tác giả phân tích những nét hấp dẫn, độc đáo của truyện “Chiếc lá cuối cùng”.
– Phần 3 (còn lại): Khẳng định giá trị, ý nghĩa của bức tranh và kết thúc truyện đầy bất ngờ.

3. Nội dung chính văn bản Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng:

– Tác giả phân tích, bàn luận về nét đặc sắc và hấp dẫn trong truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”.

5. Phương thức biểu đạt:

– Phương thức biểu đạt: nghị luận.

This post: Tiêu đề trình duyệt

6. Thể loại văn bản Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng:

– Thể loại: văn bản nghị luận, bàn luận về một tác phẩm văn học.

7. Giá trị nội dung:

– Tác giả khẳng định nét độc đáo, hấp dẫn của truyện và ý nghĩa mà tác phẩm đem lại cho bạn đọc.

8. Giá trị nghệ thuật:

– Hệ thống luận điểm, lí lẽ, dẫn chứng thuyết phục, rõ ràng.

II. Dàn ý văn bản Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng:

1. Mở đầu:

– Nêu vấn đề chính cần bàn luận: Nét đặc sắc và hấp dẫn của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”.
a. Luận điểm 1: Sức hấp dẫn đến từ chi tiết chiếc lá cuối cùng.
– Lí lẽ: “Chi tiết chiếc lá cuối cùng là một chi tiết mang những thông điệp sâu sắc.”
– Dẫn chứng: “Như đầu truyện đã viết […] kéo tấm mành màu xanh lên”.
– Lí lẽ: “Nhà văn đã thổi vào chiếc lá cuối cùng một sự sống. Như một phép màu nhiệm nào đó đã bất tử hóa nó. Quả nhiên là, sự tồn tại của chiếc lá làm cho tâm trạng nhân vật bất hạnh và có phần đáng trách là Giôn-xi được hồi sinh.”.
– Dẫn chứng: “Sự hồi sinh ấy thật diệu kì […] xúc động thực sự.”.
b. Luận điểm 2: Sức hấp dẫn đến từ kết thúc hết sức bất ngờ.
– Lí lẽ: “Nhưng đó cũng chính là ý đồ nghệ thuật của người sáng tạo […] sức hấp dẫn của câu chuyện.”.
– Dẫn chứng:
+ “Cho đến cuối văn bản […] chiếc lá cuối cùng.”.
– Lí lẽ: “Hành động cao cả của cụ đã […] chủ đề của truyện ngắn nay.”.
– Dẫn chứng:
+ “Cụ Bơ-mơn […] cụ đã qua đời.”.

3. Kết luận:

– Khẳng định ý nghĩa của bức tranh và kết thúc truyện:
+ Bức tranh là kết tinh cao độ từ tình yêu thương con người và niềm say mê sáng tạo nghệ thuật.
+ Mở đường cho khát vọng và đam mê.
+ Truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng” luôn sống mãi với thời gian.

————————–HẾT————————-

Bài tổng hợp Sức hấp dẫn của truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng: thể loại, bố cục, nội dung, nghệ thuật, dàn ý đã cung cấp cho các em đầy đủ và chi tiết những kiến thức quan trọng khi đọc hiểu văn bản. Đừng bỏ lỡ và hãy theo dõi ngay bài văn mẫu lớp 7 khác:
Soạn bài Sức hấp dẫn của truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”
Soạn bài Nói và nghe: Thảo luận nhóm về vấn đề gây tranh cãi

Tác giả: Nguyễn Thuý Thanh
    (4.0★- 3 đánh giá)

ĐG của bạn?

Từ khoá liên quan:

Van ban Suc hap dan cua truyen ngan Chiec la cuoi cung

, Bo cuc van ban Suc hap dan cua truyen ngan Chiec la cuoi cung, Noi dung chinh van ban Suc hap dan cua truyen ngan Chiec la cuoi cung,

Category: Tiếng Việt