Giáo dục

Thuyết minh về Quảng trường Ba Đình

Đề bài: Thuyết minh về Quảng trường Ba Đình

thuyet minh ve quang truong ba dinh

This post: Thuyết minh về Quảng trường Ba Đình

Thuyết minh về Quảng trường Ba Đình
 

I. Dàn ý Thuyết minh về Quảng trường Ba Đình

1. Mở bài

Giới thiệu Quảng trường Ba Đình.

2. Thân bài:

a. Vị trí địa lý, lịch sử:
– Nằm trên đường Hùng Vương, quận Ba Đình, Hà Nội.
– Trong quá khứ, quảng trường Ba Đình vốn là một khu đất trống trong hoàng thành Thăng Long, sau khi Hoàng thành bị phá hủy, thì vua Gia Long cho xây một thành mới tên là Thành Hà Nội có diện tích nhỏ hơn, khu quảng trường ứng với cửa phía tây của thành này.
– Đến năm 1894, người Pháp cho xây dựng Vườn hoa Pugininer (quảng trường), Vòng xoay Pugininer và phủ Toàn quyền.
– Đến 9/ 3/1945, Nhật đảo chính Pháp. Thị trưởng của Hà Nội lúc bấy giờ là Trần Văn Lai, đã nhanh chóng đổi tên toàn bộ các con đường của Hà Nội bằng tên của các nhân vật anh hùng trong lịch sử dân tộc. Và đặc biệt đổi tên vườn hoa Pugininer thành vườn hoa Ba Đình.
– Cách mạng tháng tám thành công,ngày 2/9/1945, tại vườn hoa Ba Đình, chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Chính từ sự kiện này người dân Việt Nam đã gọi nơi đây là quảng trường Ba Đình hay quảng trường Độc Lập.

b. Cấu trúc:
– Chiều dài 320m, rộng 100 m, tổng diện tích vào khoảng 3200 mét vuông.
– Bề mặt được chia thành 210 ô cỏ, với tổng lượng 7 hàng dọc và 30 hàng ngang đều nhau, giữa các hàng được phân chia bằng các lối đi rộng 1,4 m, được lát đá.
– Bên dưới các ô cỏ được thiết kế một hệ thống ống dẫn nước, cống thoát nước, mạng lọc nước và cấp nước ngầm có liên kết chặt chẽ với nhau.
– Chính giữa quảng trường là một cột cờ cao 25 m ngày ngày lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới.
– Bên ngoài quảng trường Ba Đình ngoài các công trình kiến trúc đã có từ khi mới được xây dựng như phủ toàn quyền Pháp, phủ Chủ tịch, hội trường Ba Đình, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

c. Vai trò:
– Ngày nay Quảng trường Ba Đình là một địa điểm quan trọng, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động kỷ niệm, lễ mitting quan trọng của chính phủ.
– Trong quá khứ, nơi này còn diễn ra một số sự kiện quan trọng:
+ Ngày 1/1/1955, diễn ra cuộc mít tinh và cuộc duyệt binh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam.
+ Ngày 9/9/1969, diễn ra lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh,…
– Lễ thượng cờ, chào cờ và hạ cờ được diễn ra hàng ngày, trở thành một biểu tượng, một nghi thức đẹp của thủ đô Hà Nội.

3. Kết bài

Nêu cảm nhận chung.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về Quảng trường Ba Đình

Hà Nội mảnh đất thủ đô hàng ngàn năm văn hiến, nơi đã gắn liền với biết bao sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, cùng với hàng loạt các công trình kiến trúc, các di tích có ý nghĩa văn hóa, lịch sử quan trọng. Mà có lẽ rằng trong khoảng 100 năm trở lại đây, quảng trường Ba Đình là một trong những địa điểm sáng giá, đánh dấu nhiều bước tiến vĩ đại của dân tộc, cùng những kỷ niệm khó quên về chủ tịch Hồ Chí Minh.

Quảng trường Ba Đình hiện nay là quảng trường lớn nhất tại Việt Nam, tọa lạc tại trái tim của thủ đô, trên đường Hùng Vương, quận Ba Đình. Trong quá khứ, quảng trường Ba Đình vốn là một khu đất trống trong hoàng thành Thăng Long, sau khi Hoàng thành bị phá hủy, thì vua Gia Long cho xây một thành mới tên là Thành Hà Nội có diện tích nhỏ hơn, khu quảng trường ứng với cửa phía tây của thành này. Đến năm 1894, sau khi Pháp hoàn toàn làm chủ được Đông Dương thì chúng cho phá Thành Hà Nội để xây dựng một trung tâm hành chính của Liên Bang Đông Dương, bao gồm các công trình chủ đạo là Vườn hoa Pugininer (quảng trường), Vòng xoay Pugininer và phủ Toàn quyền. Đến 9/3/1945, Nhật đảo chính Pháp, chính phủ người Việt nắm quyền do Nhật hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát cả khu vực quảng trường. Thị trưởng của Hà Nội lúc bấy giờ là Trần Văn Lai đã nhanh chóng đổi tên toàn bộ các con đường của Hà Nội bằng tên của các nhân vật anh hùng trong lịch sử dân tộc. Và đặc biệt đổi tên vườn hoa Pugininer thành vườn hoa Ba Đình, để tưởng niệm cuộc khởi nghĩa chống Pháp những năm 1886 – 1887 tại Ba Đình, Nga Sơn, Thanh Hóa của nhân dân ta. Cách mạng tháng tám thành công, quân dân ta giành quyền kiểm soát Hà Nội, ngày 2/9/1945, tại vườn hoa Ba Đình, với một khán đài dựng tạm trong vòng 48 giờ, chủ tịch Hồ Chí Minh đã tuyên đọc Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, đồng thời ra mắt Chính phủ lâm thời với quốc dân. Đánh dấu một kỷ nguyên mới độc lập và tự do của dân tộc sau 80 giời nô lệ dưới sự thống trị của thực dân Pháp và phát xít Nhật. Chính từ sự kiện này người dân Việt Nam đã gọi nơi đây là quảng trường Ba Đình hay quảng trường Độc Lập để tưởng nhớ và ghi dấu một mốc son chói lòa bậc nhất trong lịch sử dân tộc.

Về mặt cấu trúc, quảng trường Ba Đình ngày có chiều dài 320m, rộng 100 m, tổng diện tích vào khoảng 3200 mét vuông. Bề mặt được chia thành 210 ô cỏ, với tổng lượng 7 hàng dọc và 30 hàng ngang đều nhau, giữa các hàng được phân chia bằng các lối đi rộng 1,4 m, được lát đá. Bên dưới các ô cỏ được thiết kế một hệ thống ống dẫn nước, cống thoát nước, mạng lọc nước và cấp nước ngầm có liên kết chặt chẽ với nhau, đảm bảo cho các thảm cỏ luôn được xanh tươi, đồng thời phục vụ cho cả các công trình xung quanh quảng trường Ba Đình. Nổi bật ở phía chính giữa quảng trường là một cột cờ cao 25 m ngày ngày lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới, để khẳng định nền độc lập chủ quyền vững chắc của dân tộc suốt mấy mươi năm sau chiến tranh, đánh dấu một giai đoạn đất nước bình yên lâu dài nhất trong lịch sử Việt Nam. Bên ngoài quảng trường Ba Đình ngoài các công trình kiến trúc đã có từ khi mới được xây dựng như phủ toàn quyền Pháp, thì ngày hôm nay còn có sự xuất hiện của các công trình quan trọng như phủ Chủ tịch, hội trường Ba Đình và đặc biệt nhất trong trái tim mỗi người dân Việt Nam ấy là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, nơi mà mỗi người con tìm về đều cảm thấy một niềm tự hào, xen lẫn những bùi ngùi xúc động. Bác đã nằm mãi với thủ đô, ngắm nhìn đất nước ngày một cường thịnh và phát triển, trong lăng ấy ngày ngày ta vẫn thấy “một mặt trời trong lăng rất đỏ”…

Ngày nay Quảng trường Ba Đình là một địa điểm quan trọng, nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động kỷ niệm, lễ mitting quan trọng của chính phủ. Đồng thời cũng là một trong những địa điểm tham quan, dạo mát cho người dân trong thành phố và cả du khách trong và ngoài nước. Trong quá khứ, nơi này ngoài sự kiện Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn độc lập, thì cũng còn diễn ra một số sự kiện quan trọng có thể kể đến như ngày 1/1/1955, diễn ra cuộc mít tinh và cuộc duyệt binh đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam mừng Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trở về Thủ đô; ngày 9/9/1969, diễn ra lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh về với cực lạc; ngày 2/9/1975, cuộc diễu binh và diễu hành mừng thống nhất đất nước; ngày 10/10/2010, là nơi diễn ra lễ mít tinh, diễu binh, diễu hành nhân dịp kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Trong đó thường xuyên nhất là lễ thượng cờ, chào cờ và hạ cờ được diễn ra hàng ngày, trở thành một biểu tượng, một nghi thức đẹp của thủ đô Hà Nội ngày hôm nay.

Quảng trường Ba Đình với những cảnh quan và quần thể kiến trúc được quy hoạch một cách khoa học và đẹp bậc nhất Hà Nội cùng với những giá trị văn hóa, lịch sử gắn liền với những đổi thay mạnh mẽ của đất nước, trở thành một trong những địa điểm có giá trị tinh thần quý báu, in sâu vào lòng người dân thủ đô cũng như người dân trên toàn đất Việt. Đồng thời tiếp tục nắm giữ vị trí, vai trò quan trọng là nơi hội tụ, diễn ra các sự kiện quan trọng của đất nước hôm nay và của cả mai sau nữa.

Bài Thuyết minh về Quảng trường Ba Đình đã giới thiệu cho các em về những điều cơ bản nhất về một trong những địa điểm, di tích quan trọng bậc nhất của Việt Nam – quảng trường Ba Đình. Để tìm hiểu thêm các công trình, di tích có giá trị khác mời các em tham khảo các bài viết sau Thuyết minh về chùa Trấn Quốc, Thuyết minh về Hồ Gươm, Thuyết minh về Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh, Thuyết minh về chùa Một Cột.

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button