Giáo dục

Thuyết minh về Nhà thờ Đức Bà

Đề bài: Thuyết minh về Nhà thờ Đức Bà

thuyet minh ve nha tho duc ba

Bài văn Thuyết minh về Nhà thờ Đức Bà lớp 8, lớp 9

I. Dàn ý Thuyết minh về Nhà thờ Đức Bà

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về nhà thờ Đức Bà

2. Thân bài

– Vị trí: Nhà thờ Đức Bà có địa chỉ tại số 1, Công xã Pari, phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà thờ được xây dựng vô cùng rộng lớn với kiến trúc đồ sộ bậc nhất.
– Lịch sử của Nhà thờ Đức Bà
+ Nhà thờ Đức Bà được xây dựng từ nền móng của ngôi chùa bị bỏ hoang khi chính quyền Pháp đang chiếm đóng Sài Gòn vào năm 1860.
+ Tháng 8 năm 1876, cuộc thi thiết kế kiến trúc nhà thờ mới được diễn ra. Bản thiết kế mang phong cách Roma kết hợp Gothic của kiến trúc sư J.Bourad đã giành được chiến thắng.
+ Ngày 07/10/1877, công trình nhà thờ Đức Bà chính thức được khởi công. Đến tháng 4/1880, công trình được hoàn thành.
+ Tháng 2/1959, tượng Đức Mẹ được đặt phía trước nhà thờ.

– Cảnh quan nhà thờ Đức Bà
+ Nhà thờ Đức Bà trải qua hơn 150 năm lịch sử nhưng không bị chịu ảnh hưởng bởi biến động của lịch sử, thời gian.
+ Khuôn viên nhà thờ được quy hoạch, không bị rào chắn, che khuất bởi các công trình xây dựng khác; nhà thờ có thể nhìn thấy từ nhiều phía dễ dàng.
+ Phía trước là vườn hoa. Mặt tiền nhà thờ ở giữa có đồng hồ lớn được đặt giữa hai tháp chuông. Trung tâm vườn hoa nhà thờ có đặt tượng Đức Mẹ Hòa Bình.

– Kiến trúc nhà thờ Đức Bà
+ Nhà thờ được thiết kế theo dạng thánh thất Basilica có mặt bằng hình chữ thập dài, gồm một gian lớn ở chính giữa, hai hành lang cánh và hậu cung hình bán nguyệt.
+ Diện tích trung tâm nhà thờ là 133 m, hai gian phụ dài 93 m và cánh nguyện dài 35 m.
– Giá trị của nhà thờ Đức Bà: Nhà thờ là sự kết hợp của văn hoá phương Đông và văn hoá phương Tây; tổng thể hài hoà của nét truyền thống và hiện đại.

3. Kết bài

Cảm nhận về giá trị lịch sử, tinh thần của nhà thờ Đức Bà

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về Nhà thờ Đức Bà

Nếu như Hà Nội nổi tiếng với nhà thờ lớn Hà Nội thì phía nam của đất nước cũng có nhà thờ Đức Bà vô cùng nổi tiếng. Không chỉ có kiến trúc độc đáo mà nhà thờ Đức Bà còn là minh chứng cho lịch sử, văn hoá đất nước.

Nhà thờ Đức Bà tọa lạc tại số 1, Công xã Pari, phường Bến Nghé, quận 1. Thành phố Hồ Chí Minh. Nhà thờ Đức Bà có tên gọi khác là Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Đây là nhà thờ chính của Tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh. Một công trình đồ sồ mang nhiều dấu ấn về lịch sử, văn hoá; không chỉ vậy còn là địa điểm thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Nhà thờ Đức Bà đã trải qua hơn 150 năm với nền móng đầu tiên được xây dựng vào năm 1860 bởi người Pháp trong khuôn viên của một ngôi chùa bị bỏ hoang. Những người đi theo đạo Công giáo đã bắt đầu hoạt động tại đây. Để mở rộng quy mô, vào tháng 8 năm 1876, cuộc thi thiết kế kiến trúc nhà thờ được diễn ra. Bản thiết kế mang phong cách Roma kết hợp Gothic của kiến trúc sư J.Bourad được lựa chọn.

Ngày 07/10/1877, công trình nhà thờ Đức Bà chính thức được khởi công. Đến tháng 4/1880, công trình được hoàn thành. Hiện nay, phía bên trong cửa ra vào nhà thờ cũng có bảng cẩm thạch ghi rõ ngày khởi công, ngày khánh thành. Đến năm 1959, tượng Đức Mẹ được đặt phía trước nhà thờ và tên gọi nhà thờ Đức Bà cũng được ra đời từ đây. Trước đó, nhà thờ có tên là nhà thờ Nhà nước.

Nhà thờ Đức Bà được xây dựng trên khuôn viên vô cùng rộng lớn, đặt giữa trung tâm các tuyến phố. Nhà thờ có thể quan sát dễ dàng từ các phía mà không bị ngăn cách bởi các công trình xây dựng. Được xây dựng khi xã hội nước ta giữa những năm tháng bom đạn nhưng công trình không bị tàn phá, vẫn sừng sững giữa dòng chảy thời gian, là minh chứng rõ nét cho sự giao thoa giữa văn hoá Pháp với văn hoá Việt Nam.

Nhà thờ Đức Bà phía trước có vườn hoa, đặt chính giữa vườn hoa là tượng đài Đức Mẹ. Hai tháp chuông được xây dựng cân xứng, đồng hồ Thuỵ Sĩ được đặt ở giữa. Dù đã trải qua hàng thập kỉ (từ năm 1887) nhưng đồng hồ Đức Bà vẫn hoạt động với độ chính xác cao.

Toàn bộ Thánh đường có chiều dài là 93 mét, chiều ngang nơi rộng nhất là 35 mét. Vòm mái nhà thờ cao 21 mét. Nhà thờ có thể chứa đến 1200 người cùng một lúc. Phía sau nhà thờ có hình tròn bao gồm 5 nhà nguyện nhỏ và hành lang. Tất cả công trình được thông với nhau bằng lỗ hơi trên và cửa sổ; tạo nên không gian thoáng đãng.

Nhà thờ được thiết kế theo dạng thánh thất Basilica có mặt bằng hình chữ thập dài, gồm một gian lớn ở chính giữa, hai hành lang cánh và hậu cung hình bán nguyệt. Bên trong thánh đường có hai hàng cột chính, mỗi bên có 6 tượng, tượng trưng có 12 vị thánh tông đồ. Cửa kính của nhà thờ được làm với 56 cửa, được trang trí bởi 31 bông hồng tròn; kết hợp là 25 cửa mắt bò với nhiều màu sắc, vô cùng đẹp mắt.

Tượng Đức Mẹ Hòa Bình được trung tâm của Nhà thờ, được làm từ chất liệu đá cẩm thạch trắng của Ý. Tượng có tư thế đứng thẳng, tay cầm trái địa cầu, trên địa cầu có đính cây thánh giá. Mắt hướng lên trời, giống như đang cầu nguyện. Nhà thờ Đức Bà được xây dựng vô cùng đồ sộ, ngày nay đã trở thành địa điểm du lịch quen thuộc với cả trong và ngoài nước. Nhà thờ Đức Bà trải qua hàng trăm năm lịch sử của cả dân tộc trở thành cột mốc đánh dấu lịch sử. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của nhà thờ Đức Bà còn là minh chứng cho sự giao thoa giữa văn hoá phương Đông với văn hoá phương Tây. Trải qua nhiều dấu ấn của thời gian, công trình cũng đang bị xuống cấp ở một số hạng mục và đã được lên kế hoạch sửa chữa và tu bổ.

Nhà thờ Đức Bà là minh chứng lịch sử, là địa điểm văn hoá, Nơi đây sẽ còn ghi lại nhiều hơn nữa những sự kiện quan trọng của đất nước. Trong danh sách những địa điểm du lịch cần đến tại Thành phố Hồ Chí Minh, đừng bỏ qua địa điểm vô cùng nổi tiếng này nhé!

Nhà thờ Đức Bà nổi tiếng không chỉ bởi giá trị về lịch sử, tín ngưỡng, tôn giáo mà còn là công trình kiến trúc độc đáo của Việt Nam. Cùng với Thuyết minh về Nhà thờ Đức Bà, các em không nên bỏ qua những bài văn thuyết minh hay về những di tích lịch sử nổi tiếng khác của nước ta như: Thuyết minh về nhà thờ gỗ Kon Tum, Thuyết minh về Thành nhà Hồ, Thuyết minh về chùa Một Cột, Thuyết minh về chùa Yên Tử.

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button