Thuyết minh về loài hoa em thích

Trong tất cả các loài hoa thì em yêu thích hoa nào nhất? Nó có vẻ đẹp như thế nào và ý nghĩa ra sao? Bài văn mẫu thuyết minh về loài hoa em yêu thích – Hoa sen của Mầm Non Ánh Dương books sau đây vừa ngắn gọn vừa hay, mời các em tham khảo nhé!

Thuyết minh về loài hoa sen

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

This post: Thuyết minh về loài hoa em thích

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Khi nhắc đến những gì đẹp đẽ nhất của Việt Nam, nếu không nói đến những bậc vĩ nhân như Bác Hồ thì phải kể đến những loài hoa làm say ngất lòng người, một trong số đó không thể không nhắc đến hoa sen –  loài hoa mang vẻ đẹp tươi sáng, thuần khiết, thanh cao mà giản dị như khí chất của con người nơi đây.

Hoa sen hay còn gọi là sen hồng, là một loại thực vật thủy sinh thân thảo có nguồn gốc lâu đời ở châu Á và chiếm giữ một vị trí cổ xưa trong tất cả nền văn hóa đặc biệt của phật giáo.

Nếu bạn đến thăm vườn sen vào một sớm ngày hè, khi mặt trời chỉ vừa ló những tia nắng đầu tiên và những hạt sương còn đọng lại trên từng cánh hoa, kẽ lá thì mới thực sự cảm nhận được cái vẻ đẹp hoàn hảo của nó. Hoa sen nở xòe ra to bằng hai lòng bàn tay ghép lại, cánh sen rất mỏng, màu hồng nhạt dần về phía đài hoa cùng với nét sắc cạnh uyển chuyển khiến cho mắt ta phải mở to và sáng lên để nhìn nó thật rõ hay cả những hạt nước tí hon còn đọng lại. Những cánh hoa mỏng manh tưởng chừng chỉ một thoảng gió nhẹ có thể làm nó bay đi mất, nhưng không, đài sen lớn đủ sức để giữ những cánh hoa ở lại. Đài hoa nhấn một điểm vàng giữa bồng bềnh màu hồng lãng mạn, thật quá hoàn hảo cho một vẻ đẹp hoàn mỹ! Vẻ đẹp hoàn mỹ đó được nâng đỡ bởi cuống sen dài đâm từ bùn xuyên thẳng qua mặt nước và được làm nổi bật thêm trên nền xanh của lá. Bởi vậy vào mùa hè – mùa sen nở, vườn sen là một trong những địa điểm yêu thích của mọi người để thư giãn hay để có những bức ảnh đẹp.

Hoa sen mọc trong bùn nhưng không bị bùn làm vướng bẩn mà ngược lại ta sẽ có thể tận hưởng một mùi hương thơm dễ chịu khi đứng trong một vườn sen ngày hè. Như những người con Việt Nam sinh ra trong gian khổ lầm than, nhưng cám dỗ của cuộc đời nhưng họ không đắm chìm trong nó mà luôn tiềm tàng một sức sống chính nghĩa đẹp đẽ và làm rạng danh tổ quốc và để lại tiếng thơm cho đời. Vẻ đẹp hiện hữu và tiềm ẩn đó của hoa sen đã là một nguồn cảm hứng vô tận cho thi, ca, nhạc, họa.

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy vàng bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”.

Bên cạnh vẻ đẹp mê hồn mang những giá trị nghệ thuật của mình, loài hoa nhiệt đới này còn là nguyên liệu tuyệt vời cho rất nhiều sản phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe từ hầu hết các bộ phận của cây. Từ hạt sen, người ta đã tạo ra mứt sen, chè sen, hay là nguyên liệu cho những món ăn, tim sen và lá sen là nguyên liệu để sản xuất trà sen ngon thượng hạng, lá sen là một bài thuốc dân gian mang lại rất nhiều lời ích cho sức khỏe,…Rượu sen, tinh dầu sen, trà sen, chè sen, là những sản phẩm có một chỗ đứng vứng trên thị trường bởi những khác biệt và công dụng của nó mang lại.

Sen còn trở thành họa tiết chính cho nhiều công trình kiến trúc văn hóa cổ, bức tranh dân gian, hay làm tên cho các giải thưởng, tên trường học, tên làng quê,… Đi đâu Sen cũng hiện hữu gần gũi, quen thuộc.

Thật vậy, không phải ngẫu nhiên mà hoa sen lại được ví von như sự thánh thiện, thanh khiết, giản dị của người Việt Nam. Nó mang trong mình vẻ đẹp tao nhã, tinh khôi, giản dị, mang trong mình tâm hồn đẹp, nghị lực phi thường của con người Việt, lại còn đó chất chứa những tinh hoa của đất trời.

Bài thuyết minh về loài hoa sen mà em yêu thích nhất chỉ mang tính chất tham khảo khi làm văn thuyết minh, các em có thể chắt lọc ý hay để đưa vào bài viết của mình.