Tả nhân vật trong truyện cổ tích

Đề bài: Tả một nhân vật trong truyện cổ tích

ta nhan vat trong truyen co tich

This post: Tả nhân vật trong truyện cổ tích

Bài văn Tả nhân vật trong truyện cổ tích

I. Dàn ý Tả nhân vật trong truyện cổ tích mà em thích (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tên tác phẩm và tên nhân vật

2. Thân bài:

a. Tả khái quát:
– Cô Tấm là người con gái đẹp người đẹp nết, tính tình hiền lành, chăm chỉ
– Dáng người thanh mảnh, mặc áo tứ thân màu nâu

b. Tả chi tiết:

– Khuôn mặt cô tròn như vầng trăng rằm, hiền hậu:
+ Mắt: lấp lánh như ánh sao, đen láy, dụ dàng
+ Môi: đỏ mọng như cánh hoa hồng nhung, khuôn miệng chúm chím.
+ Lông mày: cong mảnh như lá liễu
+ Hàm răng: nhuộm đen, đều tăm tắp.

– Mái tóc: đen nhánh, được búi gọn gàng, giấu trong khăn mỏ quạ đen.
– Dáng người nhỏ nhắn, bước đi uyển chuyển, nhanh nhẹn trong chiếc áo tứ thân nâu và váy lĩnh màu đen.
– Làn da hơi rám nắng, khoẻ khoắn.
– Đôi tay nhỏ nhắn, đã chai sần đôi chút do làm việc vất vả.
– Giọng nói dịu dàng, hiền dịu

c. Tính cách:
– Cô là người con gái hiền lành, nhân hậu, yêu thương mọi người và cả động vật, chăm chỉ, cần cù.
– Cô Tấm là người con hiếu thảo (giỗ bố thì về hái cau dâng kên), chăm lo gia đình, dù bị hành hạ và coi thường.
– Cô rất siêng năng, cần mẫn, làm hết công việc nhà, đồng áng, mò cua bắt ốc, …
– Cô Tấm còn có sức sống mạnh mẽ, dù bị hãm hại nhiều lần cũng đều tái sinh một cách thần kì, xinh đẹp hơn, cuối cùng được hưởng hạnh phúc viên mãn.

3. Kết bài:
– Nêu suy nghĩ của em về cô Tấm: Cô Tấm là đại diện cho những người nông dân chất phác thật thà, trải qua khó khăn, vất vả nhưng cuối cùng được hưởng hạnh phúc.

II. Bài văn mẫu Tả nhân vật trong truyện cổ tích (Chuẩn)

Trong những câu chuyện cổ tích em đã được nghe, được học, nhân vật để lại trong em sự yêu thích và ngưỡng mộ nhất chính là nhân vật cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám.

Câu chuyện Tấm Cám là câu chuyện mà em được nghe kể đi kể lại nhiều lần. Mỗi lần được nghe kể, trong đầu em lại hiện lên hình ảnh của một người con gái vừa đẹp người lại vừa đẹp nết, vô cùng hiền dịu và chăm chỉ, đó là cô Tấm. Cô Tấm với dáng người thanh mảnh, dịu dàng trong chiếc áo nâu luôn khiến em bồi hồi. Ở trong truyện, cô đã phải chịu bao nhiêu khổ cực, bao nhiêu bất công, thương cô Tấm bao nhiêu, em lại càng căm ghét mẹ con nhà Cám bấy nhiêu, bởi chính họ đã nhiều lần bày mưu hãm hại cô Tấm khiến cô phải trải qua bao khó khăn, vất vả.

Cô Tấm trong cảm nhận của em có một khuôn mặt tròn, phúc hậu, đôi mắt cô đen láy, lấp lánh như ánh sao. Đôi mắt ấy toát lên sự hiền từ, nhân hậu và dịu dàng. Còn đôi môi cô thì đỏ mọng như cánh hồng nhung trong sương sớm, thấp thoáng nụ cười hiền dịu. Đôi lông mày lá liễu đen cong mảnh cùng hàm răng nhuộm đen càng tôn lên làn da hơi rám nắng, khỏe khoắn của cô.

Mái tóc dài của cô được búi gọn lại, giấu kĩ trong lớp khăn mỏ quạ. Dáng người cô nhỏ nhắn, mỗi bước chân đi đều uyển chuyển, nhẹ nhàng. Cô mặc một chiếc áo tứ thân nâu cùng chiếc váy lĩnh màu đen, tất cả đều đã cũ sờn, đôi chỗ còn có một vài miếng vá nhỏ khéo léo, thế nhưng những điều đó không làm mất đi vẻ xinh đẹp vốn có của cô. Đặc biệt nhất là mỗi lần cô cất tiếng, giọng nói thánh thót, nhẹ nhàng như làn gió ban mai. Đôi tay nhỏ nhắn của cô đã chai sần vì phải làm nhiều công việc nặng nhọc.

Cô Tấm không chỉ xinh đẹp, dịu dàng mà còn vô cùng hiền lành, chăm chỉ. Ngay từ khi còn nhỏ, cô đã phải chịu nhiều sự thiệt thòi do mẹ mất sớm, bố lấy mẹ kế. Cô phải chịu sự bất công và đày đoạ của mẹ kế. Dì ghẻ đã bắt cô làm mọi việc trong nhà, việc đồng áng rồi mò cua bắt ốc. Thế nhưng, cô chưa từng một lời than vãn, luôn làm hết mọi việc, dù có bị tranh công. Cô Tấm thật chăm chỉ, thật hiền lương, cô yêu thương mọi người và cả các con vật nữa.

Cô cũng là người con hiếu thảo với cha mẹ. Bởi ngay cả khi cô đã trở thành hoàng hậu, cô vẫn không quên ngày giỗ bố, trở về nhà thắp hương cho bố và trèo lên hái cau vì bố cô thích ăn trầu. Ấy vậy mà mẹ con nhà Cám ghen ghét đã chặt cây cau khiến cô bị ngã chết. Thương xót cho cô Tấm thì lại càng căm ghét bà dì ghẻ và con Cám vô cùng!

Thế nhưng, cô Tấm lại có một sức sống mạnh mẽ vô cùng. Dù cô bị mẹ con Cám hãm hại hết lần này tới lần khác, nhưng cô đều được tái sinh trở lại, mỗi lần mỗi vẻ, khi thì thành chim vàng anh, khi là tấm khung cửi, lúc là cây xoan đào, … Thế nhưng, đến cuối cùng, cô tái sinh trở thành một nàng Tấm xinh đẹp hơn trước, được hưởng hạnh phúc viên mãn còn mẹ con Cám thì bị trừng trị thích đáng.

Nàng Tấm hiền lành, xinh đẹp, chăm chỉ là đại diện cho những người nông dân thật thà, chất phác. Họ luôn luôn siêng năng, cần cù, dù có khó khăn, có bị khinh bỉ, họ vẫn luôn cố gắng, và cuối cùng, chắc chắn sẽ có được hạnh phúc vẹn tròn. Hình ảnh cô Tấm dịu dàng đã gắn bó với tuổi thơ của bao thế hệ người Việt ta từ xưa tới nay và các thế hệ sau này cũng sẽ như vậy.

—————HẾT—————–

Cô Tấm hiền lành, ngoan ngoãn và chăm chỉ nên nhất định sẽ có được hạnh phúc. Còn những kẻ độc ác, hãm hại người khác như mẹ con Cám chắc chắn sẽ bị trừng phạt thích đáng. Kho truyện cổ tích Việt Nam sẽ luôn được lưu truyền cùng các thế hệ con người Việt Nam. Vậy hãy cùng nhau tìm hiểu thêm các bài viết khác như Kể lại một truyện đã biết truyền thuyết, cổ tích bằng lời văn của em, Kể lại một câu chuyện cổ tích mà em biết theo lời một nhân vật trong câu chuyện đó, Hãy kể lại một câu chuyện mà em thích nhất trong những truyện đã được học, Kể lại truyện Những hạt thóc giống bằng ngôn ngữ của riêng em  để tìm hiểu về kho tàng truyện cổ tích đặc sắc nhé!