Tả người ông đáng kính của em

Đề bài: Tả người ông đáng kính của em

ta nguoi ong dang kinh cua em

This post: Tả người ông đáng kính của em

Bài văn mẫu Tả người ông đánh kính của em hay nhất

I. Dàn ý Tả người ông đánh kính của em (Chuẩn)

Giới thiệu về ông nội của em

– Giới thiệu khái quát về ông nội:
+ Ông nội là người yêu thương, chở che em từ khi em còn nhỏ
+ Ông thay che mẹ nuôi dưỡng, dạy bảo em
+ Ông là người em yêu thương và kính trọng nhất

– Hình ảnh ông nội trong cảm nhận của em:
+ Năm nay ông đã bảy mươi lăm tuổi, dù lớn tuổi nhưng ông vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn
+ Mái tóc của ông điểm nhiều sợi bạc, khuôn mặt của ông có nhiều nếp nhăn và vết đồi mồi
+ Đôi mắt ông ấp áp, dịu dàng nhưng cũng đầy cương nghị.
+ Giọng nói của ông trầm ấm, nụ cười hiền từ, phúc hậu.
+ Ông có dáng người cao gầy nhưng đi lại rất nhanh nhẹn
+ Đôi bàn tay nhăn nheo, chai sạn

– Tính cách của ông:
+ Giàu yêu thương, sống chan hòa với mọi người
+ Quan tâm, chăm sóc các cháu
+ Ông có tình yêu nước tha thiết, dùng cả tuổi trẻ để đấu tranh cho độc lập

Tình cảm của em với ông:
– Ông là người quan trọng nhất trong cuộc đời
– Em luôn trân trọng khoảng thời gian được ở bên ông

II. Bài văn mẫu Tả người ông đánh kính của em

Không như nhiều người khác, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em sống xa cha mẹ từ nhỏ. Tuổi thơ em lớn lên bên vòng tay và sự chở che yêu thương của ông nội. Những câu chuyện cổ tích hay những bài học về giá trị sống đã nuôi dưỡng tâm hồn em đến tận bây giờ. Bên nội, em thấy mình bé bỏng đến lạ kì bởi tình thương ấm áp. Vì lẽ đó, nội chính là người em kính trọng và yêu thương nhất.

Đến tết này là nội em chính thức làm lễ mừng thọ bước qua tuổi bảy mươi lăm. Dù tuổi đã cao nhưng mái tóc nội vẫn đen nhánh, lưa thưa vài sợi bạc. Khuôn mặt ông có nhiều nếp nhăn và những vết đồi mồi dấu hiệu của tuổi tác. Đôi mắt ông dịu hiền nhưng cũng đầy nghiêm nghị, trong đôi mắt ấy ánh lên những tia sáng chứa chan niềm yêu thương. Trên gò má ông có một vết thẹo dài đỏ những năm tháng chiến tranh để lại nó như là một chứng nhân cho tình yêu và chiến công của ông với cách mạng. Những lúc trở trời, nó khiến ông khó chịu, đau nhức. Ông có nụ cười hiền từ, phúc hậu, đó là nụ cười khích lệ em học tập, là nụ cười hài lòng, mãn nguyện mỗi lần em làm việc tốt, là nụ cười bao dung, thứ tha cho những lỗi lầm của em. Giọng nói của ông trầm ấm, ngọt ngào và dễ chịu, ông cũng hát rất hay đặc biệt ông rất yêu những ca khúc thời chiến như Lên Đàng hay Năm anh em trên một chiếc xe tăng…..

Dáng người ông hơi gầy, lưng còng xuống nhưng ông đi lại khá nhanh nhẹn. Hồi em bé xíu, một mình nội chăm lo việc đồng áng, nội bảo “tấc đất tấc vàng” nên chả khi nào cho đất được nghỉ ngơi. Đôi bàn tay nhăn nheo và chai sạn là minh chứng cho những năm tháng vất vả, hi sinh của ông. Đến giờ, ông vẫn thích tự tay dọn dẹp nhà cửa, chăm bón mảnh vườn trước sân. Nội hay kể cho em nghe những câu chuyện về lịch sử dân tộc và những năm tháng cùng đồng đội kháng chiến. Tình đồng chí gắn bó và những đêm bom đạn rơi ác liệt, những chiếc xe không kính bon bon chạy trên tuyến đường Trường Sơn chở gạo tiếp tế cho miền Nam thân yêu. Qua những câu chuyện ấy, em thêm tự hào về nội và những chiến công hào hùng của dân tộc. Ông rất yêu thương và sống chan hoà với mọi người. Mọi người trong lối xóm rất quý ông, luôn hỏi ý kiến để ông đưa ra lời khuyên giúp đỡ. Ông dạy cho em ngững điều nhỏ nhặt nhất trong cuộc sống, cách cư xử kính trên nhường dưới, đi thưa về chào, vâng lời người lớn.

Trong cuộc sống ai cũng có cho mình một người quan trọng.Với em, nội chính là người quan trọng nhất trong cuộc đời, là điều đẹp đẽ nhất mà ông trời đã ban tặng cho em. Em luôn trân quý những khoảnh khắc bên nội. Cứ mỗi độ xuân về ông lại già thêm tuổi, chỉ mong nội có thật nhiều sức khoẻ để vui với cháu con. Em luôn tự nhủ phải cố gắng học thật giỏi, cố gắng thành công để sớm báo đáp ông.

——————-HẾT—————-

Bên cạnh bài văn Tả người ông đáng kính của em, các em có thể tham khảo các bài văn mẫu tả người hay, giàu cảm xúc khác như Tả bà ngoại kính yêu của em, Tả bố của em, Tả người mẹ yêu quý của em, Tả chị gái yêu quý của em,…. Tìm đọc dàn ý, các bài văn mẫu tả về một người thân trong gia đình, các em sẽ có thể trau dồi nhiều kỹ năng viết văn tả người hay và hiểu thêm về các mối quan hệ thiêng liêng, sâu sắc trong mỗi gia đình.