Tả hình ảnh cô Tấm trong truyện Tấm Cám theo trí tưởng tượng

Đề bài: Tả hình ảnh cô Tấm trong truyện Tấm Cám theo trí tưởng tượng

ta hinh anh co tam trong truyen tam cam theo tri tuong tuong

This post: Tả hình ảnh cô Tấm trong truyện Tấm Cám theo trí tưởng tượng

Phần 1: Dàn ý tả hình ảnh cô Tấm trong truyện Tấm Cám theo trí tưởng tượng

Xem chi tiết Dàn ý tả hình ảnh cô Tấm trong truyện Tấm Cám theo trí tưởng tượng tại đây

Phần 2: Bài văn mẫu Tả hình ảnh cô Tấm trong truyện Tấm Cám theo trí tưởng tượng

Bài làm:

Những câu chuyện cổ tích đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, là những kỷ niệm đầy ngọt ngào của tuổi thơ, qua lời kể của bà của mẹ, đưa em vào giấc ngủ dịu êm. Trong số những nhân vật cổ tích ấy, em thích nhất là cô Tấm trong truyện Tấm Cám, người con gái dịu hiền, nết na, trải qua bao nhiêu khó khăn vất vả cuối cùng cũng có được hạnh phúc xứng đáng.

Trong truyện, người ta không miêu tả rõ ngoại hình của cô Tấm, chỉ nói cô là người con gái đẹp, lại chăm chỉ, cần cù. Thế nên trong suy nghĩ của em đã có những hình dung riêng về hình ảnh cô Tấm. Cô Tấm hẳn là người con gái đẹp, đó không phải là vẻ đẹp quá đỗi sắc sảo, mà đó là vẻ đẹp phúc hậu, dịu dàng, khiến người ta muốn yêu thương che chở. Dáng người cô không cao lắm, chỉ tầm 1m60, thân hình mảnh mai, nhưng không phải quá gầy, mà nhìn rất khỏe mạnh. Dù quanh năm phải làm những công việc đồng áng vất vả, nhưng cái nắng của mặt trời cũng không thể làm đen đi nước da trắng mịn màng của cô Tấm, trái lại còn làm cho làn da cô thêm phần khỏe khoắn. Cô có một khuôn mặt tròn trĩnh, phúc hậu, vầng trán cao vừa phải, nhìn vừa thông minh vừa dịu dàng.

Đôi mắt của cô không quá to, đó là đôi mắt hai mí, sáng long lanh với rèm mi đen nhánh, phía trên là đôi lông mày lá liễu, đen tự nhiên mà không cần một loại bút kẻ mày nào cả. Cô có cái mũi nhỏ nhắn, cánh mũi gọn, có độ cao vừa phải, nhìn hài hòa với tổng thể gương mặt. Khuôn miệng cô Tấm chúm chím như đóa hoa còn chưa nở hẳn, hai cánh môi hồng nhạt trông thật duyên dáng yêu kiều. Cô Tấm có mái tóc dài tới tận thắt lưng, mái tóc ấy suôn thẳng, đen nhánh, nhưng thường được cô Tấm chít khăn, quấn gọn quanh đầu, chỉ để lộ cái đuôi gà cong cong. Đôi tay của cô vì quanh năm quen làm lụng, nên không được mềm mại thon nhỏ như bàn tay của nhiều cô gái khác, mà hơi chai sần và thô một chút. Là con ghẻ nên cô Tấm không có nhiều quần áo đẹp như Cám, quanh năm cô chỉ quanh quẩn với bộ áo nâu sòng, với chiếc váy màu đen, tuy nhiên, quần áo dù cũ kỹ cũng chẳng thể che giấu nổi vẻ đẹp thanh xuân của người thiếu nữ.

Cô Tấm là một người con gái rất hiếu thảo, luôn hết lòng chăm lo cho gia đình, dù bị mẹ ghẻ hành hạ, em gái coi thường nhưng cô Tấm vẫn cố hết sức làm lụng mà chẳng kêu ca, chính vì tấm lòng nhân hậu, lương thiện của cô Tấm nên hết lần này đến lần khác cô được Bụt ra tay giúp đỡ. Về sau, cô còn trở thành hoàng hậu được nhà vua yêu quý, hết lòng chiều chuộng và trải qua nhiều sóng gió, Tấm đã dần trưởng thành và mạnh mẽ hơn, sẵn sàng chống lại những người đang tâm hãm hại mình để giành lấy hạnh phúc cho bản thân. Đó là một trong những điều mà em thích nhất ở cô Tấm.

Cô Tấm là người phụ nữ điển hình cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam, vừa đẹp người lại đẹp nết, dám vùng lên chống lại số phận, để giành lấy hạnh phúc cho bản thân. Em rất yêu thích nhân vật cô Tấm, vì nhân vật này đã mang đến cho em nhiều bài học có ý nghĩa trong cuộc sống.

Để trau dồi hơn nữa kĩ năng viết văn tả người, bên cạnh bài văn mẫu Tả hình ảnh cô Tấm trong truyện Tấm Cám theo trí tưởng tượng, các em học sinh có thể tham khảo thêm một số bài văn hay lớp 5 chúng tôi đã tuyển chọn được: Tả một ca sĩ đang biểu diễn, Tả một nghệ sĩ hài mà em yêu thích, Tả thầy cô giáo từng dạy để lại cho em nhiều tình cảm tốt đẹp, Tả một người bạn mà em yêu quý nhất,…