Giáo dục

Tả chú công an

Đề bài: Tả chú công an

ta chu cong an

This post: Tả chú công an

 3 bài văn mẫu tả chú công an chọn lọc

I. Dàn ý Tả chú công an

1. Mở bài

Giới thiệu khái quát về nhân vật sẽ tả: Chú công an.

2. Thân bài
– Miêu tả ngoại hình của chú công an:
+ Nhìn chú, em đoán chú năm nay chắc đã ngoài 30 tuổi
+ Dáng người cao to, nước da bánh mật trông rất khỏe khoắn
+ Mái tóc màu đen, được cắt tỉa gọn gàng
+ Gương mặt chữ điền, đôi mắt tròn to,…
+ Lúc nào em cũng nhìn thấy chú nở một nụ cười tươi, rạng rỡ trên môi…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Tả chú công an tại đây

 

II. Bài văn mẫu Tả chú công an

1. Tả chú công an, mẫu số 1

Hôm nào cũng vậy, mỗi lúc đi học hay tan trường đi qua ngã tư cạnh trường em đều nhìn thấy hình ảnh của chú công an.

Trông dáng hình chú, em đoán năm nay chú ngoài ba mươi tuổi. Dáng người chú cao to, nước da bánh mật chắc bởi chú thường phải đứng giữa đường trong bất kể tiết trời nào. Mái tóc chú màu đen, ngắn, lúc nào cũng được cắt tỉa gọn gàng. Mái tóc ấy cũng với khuôn mặt chữ điền càng làm toát lên vẻ cương nghị, đứng đắn và nghiêm khắc ở chú. Mỗi ngày lúc đi qua nơi đây, em thấy chú luôn nở một nụ cười thân thiện, rạng rỡ trên môi dù có những lúc dưới tiết trời nắng oi ả của mùa hè, chiếc áo của chú ướt đẫm mồ hôi và những giọt mồ hôi ấy cũng đang lăn dài trên gương mặt của chú. Đặc biệt, điều em thích nhất ở chú đó chính là chú luôn luôn mặc một bộ cảnh phục của cảnh sát giao thông và đội chiếc mũ màu vàng, chân đi giày rất chỉnh tề. Thêm vào đó, bên cạnh hông của chú lúc nào cũng có chiếc cùi sắt, trông chú càng thêm oai phong.

Công việc hằng ngày của chú là đứng ở những ngã ba, ngã tư đường, nơi có nhiều phương tiện tham gia giao thông để quan sát và điều khiển các phương tiện ấy. Bất kể những ngày hè oi ả hay trong những ngày mùa đông với cái rét cắt da cắt thịt, chú vẫn đứng ở đấy và hoàn thành tốt công việc của mình. Mỗi lúc làm nhiệm vụ, tay chú cầm chiếc cùi sắt, miệng ngậm còi ra hiệu cho các phương tiện giao thông di chuyển theo đúng luật lệ để đảm bảo an toàn. Thêm vào đó, với cặp mắt to, tinh tường của mình, chú còn quan sát tỉ mỉ các phương tiện giao thông và bất cứ có phương tiện nào vi phạm chú sẽ xử lí ngay lập tức. Chính nhờ có chú và những đồng đội của chú đã góp phần giữ gìn trật tự an toàn giao thông và em có thể tham gia giao thông an toàn, dễ dàng hơn.

Chú cảnh sát giao thông đã góp phần to lớn để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Em rất yêu chú công an và sẽ cố gắng học tập tốt để sau này cũng có thể trở thành những chiến sĩ công an.

>> Những bài văn mẫu tả người hay, đa dạng chủ đề cho học sinh tiểu học

Tả người là một dạng văn phổ biến đối với các em học sinh tiểu học. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách viết một bài văn miêu tả hay, thu hút, giúp người đọc, giúp họ hình dung rõ ràng về đối tượng, sự vật được nói đến. Lúc này, để cải thiện kỹ năng viết văn mô tả của mình, các em có thể tham khảo thêm các bài văn tả người khác như Tả bác tổ trưởng dân phố, tả bác bảo vệ trường em, Tả bố của em, tả anh trai yêu quý của em,….
 

2. Tả chú công an, mẫu số 2

Từ nhỏ tới bây giờ, em luôn mơ ước sau này lớn lên sẽ trở thành một chiến sĩ cảnh sát giao thông và có lẽ bởi vậy, hình ảnh của chú cảnh sát giao thông luôn trong tâm trí của em.

Mỗi ngày em đều nhìn thấy chú công an trong bộ cảnh phục màu vàng cạnh bên hông luôn đeo chiếc cùi sắt đứng ở ngã tư cạnh nhà em. Chú trông còn rất trẻ, mới chỉ gần ba tuổi. Nước da chú rám nắng vì những ngày hè oi ả, nóng nực vẫn đứng nơi đây để làm nhiệm vụ. Dù công việc của chú rất vất vả, dẫu trong tiết trời nóng nực hay trong những ngày đông giá rét, chú vẫn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tay chú cầm chiếc cùi sắt, liên tục đưa ra những kí hiệu để điều khiển các phương tiện giao thông có thể di chuyển nhanh chóng và an toàn nhất có thể. Khi lần đầu nhìn thấy chú cảnh sát giao thông, chắc hẳn không chỉ em mà mỗi người đều cảm thấy sợ hãi bởi nét mặt cương nghị và nghiêm khắc của chú nhưng em đã từng chứng kiến chú với ánh mắt hiền từ và nụ cười ấm áp dịu dàng dắt một cụ già qua đường. Tuy nhiên, chú cũng rất nghiêm khắc khi xử lí những người vi phạm. Nếu trên đường có ai phóng nhanh, vượt ẩu, không đội mũ bảo hiểm, … chú sẽ xử lí ngay lập tức với biện pháp phù hợp để cảnh cáo những người vi phạm để học có thể rút kinh nghiệm và thực hiện đúng luật lệ giao thông trong những lần sau. Chú đã góp một phần không nhỏ sức lực của mình để bảo vệ, gìn giữ an toàn và bình yên cho quê hương đất nước.

Trở thành một chiến sĩ công an sẽ luôn là mơ ước của em, em sẽ cố gắng học tập chăm chỉ để thực hiện được ước mơ ấy của mình.
 

3. Tả chú công an, mẫu số 3

Mỗi lần đi học em đều phải đi qua một ngã tư đường – nơi có rất nhiều phương tiện giao thông qua lại bởi vậy em rất sợ khi phải đi qua nơi đây. Nhưng từ ngày có các chú công an tới làm nhiệm vụ ở đấy nỗi lo lắng trong em đã dẫn biến mất, bởi vậy hình ảnh của các chú cảnh sát giao thông luôn hiện hữu trong em.

Chú công an trông vẫn còn rất trẻ, em đoán chắc chú cũng chỉ gần ba mươi tuổi. Dáng người chú cao to trông rất lực lưỡng. Chú có khuôn mặt hình chữ điền với cặp mắt to toát lên vẻ cương nghị, chính trực và rất nghiêm túc. Thêm vào đó, chú thường mặc bộ cảnh phục màu vàng, cộc tay toát để lộ hai bắp tay chắc nịch và rám nắng bởi những ngày làm nhiệm vụ dưới cái nắng hè oi ả, nóng nực.

Mỗi ngày, trong bộ quân phục màu vàng, chú vẫn miệt mài và nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ của mình. Công việc hằng ngày của chú đó chính là điều khiển các phương tiện tham gia giao thông nhanh chóng và dễ dàng. Với chiếc cùi sắt trong tay, cánh tay chú nhanh nhẹn đưa lên, hạ xuống, hết qua bên trái rồi lại vòng sang bên phải để chỉ hướng cho xe cộ di chuyển. Đồng thời, chú còn quan sát rất nhanh và chính xác bất kể phương tiện nào vi phạm luật giao thông để đưa ra biện pháp xử lí phù hợp nhất. Chính việc làm này của chú đã góp phần nâng cao ý thức của người tham gia giao thông và giảm thiểu tai nạn. Và em cũng đã từng bắt gặp chú với ánh mắt ấm áp, nụ cười đôn hậu, ân cần dắt một bạn nhỏ qua đường. Hay có những lúc chú không ngại ngần mà sửa giúp xe cho một người qua đường không may bị hỏng. Dù có những lúc phải làm việc trong thời tiết khắc nghiệt – nắng cháy da, cái rét cắt thịt nhưng chú vẫn nở một nụ cười tươi, ấm áp và sẵn sàng giúp đỡ những người qua đường.

Em rất yêu quý chú công an. Nhờ chú mà em có thể yên tâm khi tham gia giao thông ở trên đường. Các chú đã góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng quê hương đất nước ngày càng an toàn, văn minh và phát triển đi lên.

——————— Hết ———————-

Trên đây là 3 bài văn mẫu tả về chú công an hay, phù hợp với chương trình học của học sinh tiểu học. Các em học sinh, các bậc phụ huynh, thầy cô giáo có thể sử dụng các bài văn mẫu này để phục vụ cho quá trình giảng dạy, ôn luyện kiến thức của mình.

Ngoài ra, để hiểu về tiêu chuẩn, các cách xây dựng nội dung của bài văn miêu tả, các em học sinh cần luyện viết nhiều chủ đề văn tả người tả vật, tả cảnh khác nhau. Một số Bài văn hay lớp 5 phổ biến, thường được các em học sinh tìm đọc là Tả cảnh mùa hè, tả cảnh đẹp của quê hương em, Tả một người thân của em, tả cảnh buổi sáng,…

Bản quyền bài viết thuộc trường Mầm Non Ánh Dương. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận.
Nguồn chia sẻ: Trường Mầm Non Ánh Dương (mamnonanhduongvt.edu.vn)

Source: Mamnonanhduongvt.edu.vn
Category: Giáo dục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button