Tả cây hoa ly

Đề bài: Tả cây hoa ly

ta cay hoa ly

This post: Tả cây hoa ly

Dàn ý tả cây hoa ly, bài văn tả cây hoa ly lớp 4, lớp 5

I. Dàn ý Tả cây hoa ly

Giới thiệu khái quát về cây hoa ly: Trồng ở đâu? Khi nào? Ai trồng?

– Chiều cao của cây
– Thân màu xanh, thanh mảnh
– Lá dài hình mác
– Hoa nở có nhiều màu sắc và hương thơm ngào ngạt.

Cảm nghĩ của em về cây hoa ly

II. Bài văn mẫu Tả cây hoa ly

1. Tả cây hoa ly, mẫu số 1:

Năm nào cũng vậy, dịp Tết đến, nhà em lại chuẩn bị rất nhiều loại hoa. Một trong những chậu hoa làm em ấn tượng chính là chậu hoa ly.

Chậu hoa ly năm nay là em được bố chở tới chợ hoa để chọn vào hôm 28 tết. Chậu hoa gồm ba cây ly nhỏ nhắn. Thân cây màu xanh đậm, mọc thẳng đứng, cao chừng 50 cm. Lá cây cũng có màu xanh đậm mọc đơn, hình mác. Mỗi lá thường mọc cách nhau một khoảng, trông rất đẹp mắt. Nụ hoa ly thuôn dài như hai bàn tay thu nhỏ, đang úp vào nhau. Bông hoa ly khi nở rộ thường gồm có sáu cánh. Những cánh hoa bung nở lộ ra màu phớt hồng bên trong. Trên cánh hoa, những điểm đậm như khuôn mặt ai đó có vết tàn nhang rất thú vị. Không chỉ có màu phớt hồng, ở chợ hoa, em còn thấy rất nhiều màu sắc khác như trắng, vàng, cam,…Nhụy hoa cũng có rất nhiều màu sắc khác nhau, trên đầu nhụy là các bao phấn nhỏ rất đáng yêu. Hương thơm của hoa ly ngào ngạt mang đến một không gian tết rất thi vị và tự nhiên.

Em khá yêu thích chậu cây hoa ly này, chúng mang đến cho căn nhà của em không gian sặc sỡ và thơm ngát.

——————HẾT BÀI 1——————

Tương tự như bài văn tả cây hoa ly, các bài văn tả cây hoa phong lan, tả cây hoa sứ, tả cây hoa giấy,…, cũng thường được xuất hiện trong bài tập làm văn về nhà, đề thi kiểm tra 15 phút, 1 tiết của các em học sinh lớp 5. Các em cần tham khảo dàn ý + bài văn mẫu miêu tả của các loài hoa này để rèn luyện, biết cách làm dạng văn miêu tả và đạt điểm cao trong quá trình làm bài.

2. Tả cây hoa ly, mẫu số 2:

Bà nội em làm nghề trồng hoa đã lâu, thế nhưng, bà lại tâm huyết nhất với luống hoa ly. Nhờ thỉnh thoảng theo bà ra vườn chăm sóc hoa, em cũng dần trở nên yêu thích những cây hoa ly ấy.

Thân cây màu xanh, thẳng nhưng lại khá mềm mại. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, bà em thường phải dùng những chiếc gậy nhỏ chống đỡ xung quanh để cây ly có thể phát triển khỏe mạnh. Lá cây mọc trực tiếp, dày đặc từ phần thân. Khi cây ly đủ lớn, những nụ hoa bắt đầu xuất hiện, chúng trông giống như những chiếc bút lông to lớn và dài. Mỗi cây hoa ly sẽ có từ ba đến bốn bông hoa. Hoa ly nở rộ quanh năm nhưng dịp tết là đẹp nhất. Bà em trồng ly cũng để dành bán dịp tết cho các nhà về chơi tết. Cánh hoa ly có rất nhiều màu khác nhau: trắng, hồng, vàng, cam,…Mỗi khi luống hoa ly nở rộ, không biết có bao nhiêu cánh bướm đủ màu sắc ghé thăm, những chú ong thợ chăm chỉ đi tìm mặt ngọt. Khu vườn nhà em bỗng chốc trở nên đẹp đẽ như một bức tranh nhiều màu sắc. Hương thơm lan tỏa từ những bông hoa ly nở rộ khiến em ngồi trong nhà cũng có thể ngửi thấy.

Những cây hoa ly không chỉ tô điểm cho mảnh vườn nhà, mà còn mang lại giá trị kinh tế cho gia đình nên em vô cùng yêu thích chúng.

3. Tả cây hoa ly, mẫu số 3:

Đã lâu lắm rồi em mới có dịp về thăm ông bà nội, lúc chia tay, ông nội tặng em một chậu hoa ly và dặn em nhớ chăm sóc thật tốt để tết được ngắm những bông hoa đẹp.

Ngày ngày, em chăm chỉ tưới nước chẳng mấy chốc thân cây xanh biếc đã vươn thẳng cao gần tới ngực em. Lá cây mọc trực tiếp từ thân, từng lá màu xanh bóng với những đường gân rõ ràng. Sau mấy tháng chăm sóc, em cũng được thấy những nụ hoa đầu tiên vươn ra từ ngọn cây. Mỗi ngọn có tới tận ba đến bốn nụ hoa lớn nhỏ khác nhau. Chúng đều có hình dáng thuôn dài, thon gọn. Một buổi sáng, khi em chuẩn bị đi học, em chợt nhận ra bông hoa đầu tiên đã hé mở. Cảm thấy thật kỳ diệu làm sau khi chậu hoa do chính tay mình trồng đã nở rộ. Cánh hoa nhọn có màu vàng nhạt nhưng lại rất bắt mắt. Phần cánh hoa gần cuống có màu đậm sau đó nhạt dần. Giữa cánh hoa có những đốm màu đậm điểm xuyết vô cùng tinh tế và lạ mắt. Mới chỉ có một bông hoa nở rộ, nhưng hương nồng đượm của nó đã phủ khắp gian nhà của em. Hoa ly nhìn thoáng qua có vẻ giống hoa loa kèn nhưng thực chất lại không phải. Kích thước của chúng lớn hơn hoa loa kèn kha khá và mùi thơm lan tỏa rất nhiều. Em thích thú gọi điện khoe ngay với ông bà.

Trước đây, em chưa tự trồng bất cứ loại cây nào, từ khi được ông nội tặng chậu hoa, em bỗng cảm thấy yếu thích cây cối hơn, đặc biệt là loại hoa này.

———————–HẾT———————

Trên đây là 3 bài văn tả về hoa ly, văn mẫu tả cây hoa ly chọn lọc mà Mầm Non Ánh Dương sưu tầm, tổng hợp được. Bên cạnh bài văn hay lớp 5 kể trên, để rèn luyện khả năng quan sát, liên tưởng, xây dựng nội dung bài văn tả người, tả cảnh, các em có thể tham khảo thêm các bài văn miêu tả khác như tả ngôi trường thân yêu đã gắn bó với em trong nhiều năm qua, tả mẹ em đang làm việc, tả cô giáo của em đang giảng bài, tả cảnh biển lúc bình minh,…