Tả cây hoa giấy

Đề bài: Tả cây hoa giấy

ta cay hoa giay

This post: Tả cây hoa giấy

Bài văn tả cây hoa giấy lớp 4, lớp 5 hay, có chọn lọc

I. Dàn ý tả cây hoa giấy

Giới thiệu cây hoa giấy

* Tả bao quát cây hoa giấy:

– Cây hoa giấy nhà em cao tầm 2m, mọc bám vào bờ rào, thế nhưng cây không lan rộng, mà chỉ khum khum trong bán kính 2m.
– Khi không có hoa, cây trông như một chiếc dù màu xanh thẫm, mùa có hoa thì lại giống đám mây hồng, xen lẫn trắng…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý tả cây hoa giấy tại đây

II. Bài văn mẫu Tả cây hoa giấy

Nhà em trồng rất nhiều loại cây ăn quả nhưng lại không trồng nhiều hoa, vì bố bảo hoa cỏ là loài khó chăm sóc, cần nhiều thời gian, mà bố lại bận. Thế mà năm ngoái, chẳng biết bố em xin được ở đâu về một gốc hoa giấy, nghe nói loại cây này dễ trồng chẳng cần chăm sóc gì mấy mà vẫn cho hoa đẹp. Thế là bố em trồng ngay ở góc sân trước cửa nhà, đến nay cây đã lớn, hoa nhiều và đẹp vô cùng.

Cây hoa giấy nhà em cao tầm 2m, mọc bám vào bờ rào, thế nhưng cây không lan rộng, mà chỉ khum khum trong bán kính 2m, vì bố em thỉnh thoảng lại tỉa bớt những ngọn mọc lan ra ngoài cho đỡ rậm rạp. Khi không có hoa, cây trông như một chiếc dù màu xanh thẫm, mùa có hoa thì lại giống đám mây hồng, xen lẫn trắng đậu trên bờ rào, nhìn rất đẹp. Hoa giấy là loài thân gỗ, nhưng cũng ưa leo, bám vào các vật khác tỉ như tường rào, hay là loài cây khác, thân cây cứng, to tầm cổ tay của một người lớn, bên ngoài có lớp vỏ xù xì, màu đen hơi ngả sang nâu. Thân cây không mọc thẳng hẳn mà uốn lượn rồi phân ra nhiều nhánh nhỏ hơn, mọc lan sang hai bên.

Hoa giấy có rất nhiều cành, mọc chồng chéo, đan xen vào nhau, hơn nữa lại còn có gai rất nhọn và cứng, lúc tỉa cành không cẩn thận mà bị gai cào thì rất buốt. Trên mỗi cành đi kèm với gai nhiều thì lá cũng nhiều không kém, lá mọc thành từng chùm một, lá nhỏ cỡ bằng đồng xu, màu xanh thẫm, sờ vào có cảm giác bóng mịn. Mỗi đợt cây ra hoa, là ra kín cả cây, dường như hoa lấp cả lá, nhìn lên người ta chỉ thấy một cây hoa tựa như đám bông đầy màu sắc đang ngự ở trên tường. Hình dáng của hoa giấy cũng đặc biệt hơn những loài hoa khác, mỗi bông hoa giấy gồm 3 cánh mỏng, khép lại với nhau tạo thành hình chiếc đèn lồng dựng ngược, bên trong có 3 cái nhị hoa màu nâu và một cái nhụy hoa màu trắng nằm chính giữa.

Hoa rất lâu tàn, cả hai ba tháng mà vẫn thấy cây y như thuở mới ra hoa, vẫn rất đẹp, có lẽ không phải là hoa không tàn, mà là bởi vì hoa mọc hết lứa này đến lứa khác nhiều đến nỗi em không nhận ra, hoa cũng đã tàn, đã rụng lả tả đầy cả một góc sân. Hoa giấy nếu nhìn một hai bông, một hai cành chưa chắc đã đẹp thế nhưng nhìn cả cây mới thấu hiểu được vẻ đẹp của nó, đó là vẻ đẹp của sự đoàn kết. Cây hoa giấy nhà em đặc biệt ở chỗ, là nó được ghép giữa loài hoa giấy hồng và hoa giấy trắng, thế nên khi có hoa cây cũng đã cho một vẻ đẹp riêng biệt rồi, tựa như đám mây hồng lại xem lấm tấm mối đốm trắng vậy.

Em rất thích cây hoa giấy này, cả nhà em cũng vậy, hàng xóm sang nhà em chơi nhiều người cứ xuýt xoa mãi, hỏi sao chăm được cây hoa đẹp thế. Bố em chỉ cười, vẻ mặt thật đắc ý. Em sẽ giúp bố chăm sóc thật tốt cho cây, để hàng năm cây nở ra những bông hoa thật đẹp, tô điểm cho ngôi nhà của em luôn ấm áp và rực rỡ.

———————HẾT———————–

Để củng cố thêm kĩ năng viết văn tả cây cối trong danh sách các bài văn hay lớp 4, lớp 5, các em có thể tham khảo và luyện tập thêm với một số đề bài thường gặp khác như: Tả giàn bầu, giàn bí, Tả cây hoa giấy, Tả một cây đang ra hoa, hay những bài văn Tả cây ăn quả như: Tả cây vú sữa, Tả cây nhãn trong vườn nhà em